Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 28/12/2017 - 08:58
Tiềm năng mở rộng trồng hoa Lan vũ nữ
Lan vũ nữ xuất xứ từ châu Mỹ và vùng cận nhiệt đới. Trong thiên nhiên loại lan này thường bám trên đá hoặc thân cây, không mọc dưới đất, ưa ánh sáng nhưng không quá gắt. Ưu điểm nổi bật là, phù hợp với khí hậu Việt Nam khi điều kiện sinh trưởng của cây không quá khắt khe và cho thu hoạch quanh năm. Vì vậy, cuối năm 2016, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN (Sở KH&CN) phối hợp với Công ty TNHH Địa Mỹ đưa gần 300.000 bầu lan vũ nữ về thử nghiệm sản xuất tại Khu thực nghiệm nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh.

Sau thời gian chăm sóc từ 6-8 tháng, cây bắt đầu cho thu hoạch cành hoa và đến khi đạt 1,5 đến 2 tuổi thì cho chất lượng hoa tốt nhất. Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Địa Mỹ, là người nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất, tiêu thụ hoa lan cho biết: “Trồng lan vũ nữ không khó, với điều kiện khí hậu tại địa phương, nếu tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc thì không cần đầu tư nhiều công sức và tiền bạc, cây vẫn sinh trưởng tốt”. Cụ thể, cây phát triển tốt ở nhiệt độ 30 đến 32oC nhưng có thể chịu được dải nhiệt rộng từ 5 đến 35oC. Lan vũ nữ là cây ưa ẩm cao nên trong suốt mùa sinh trưởng cây cần được tưới 3lần/ngày vào mùa khô. Cây ít mắc sâu bệnh, chỉ lưu ý bệnh ốc nhỏ ăn rễ. Vì vậy, nên lan vũ nữ không đòi hỏi đầu tư về nhà kính quá hiện đại như lan hồ điệp. Nông dân cần làm nhà lưới, có trang bị đèn chiếu sáng với giá thành khoảng 600-700 nghìn đồng/m2, đưa các giá thể hoa lên cao so với mặt đất để hạn chế sâu bệnh. Thêm một ưu điểm nữa là lan vũ nữ có thể nhân giống một cách dễ dàng. Nhờ cách cấu tạo giả hành, người trồng chỉ cần đầu tư cây giống một lần, với bình quân từ 100.000 - 150.000 đồng cho 1 bầu lan giống và sau đó hoàn toàn có thể tự nhân giống bằng cách tách mỗi đơn vị 2 đến 3 giả hành đưa sang giá thể khác.

 

 

Sản xuất Lan vũ nữ tại Khu thực nghiệm nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh.

 

Nhìn chung, so với các loại cây trồng khác thì hiệu quả kinh tế của lan vũ nữ rất cao do hoa có thể nở tất cả các mùa trong năm. Nếu trồng tốt, cây có khả năng đẻ nhánh nhanh, 1 gốc lan cho ra 4 đến 5 cành hoa. Khi 1/3 số bông hoa đã nở rộ trên mỗi cành là có thể cắt bán. Hoa chơi bền, từ 35 đến 45 ngày được người tiêu dùng ưa chuộng và có thể bán được mọi thời điểm, không lo bị ép giá. Với giá bán bình quân 20.000 đồng/cành vào ngày thường, ngày lễ, Tết có thể cao hơn, việc nông dân thu lợi nhuận cao mỗi năm không phải quá khó.

Theo các cơ sở kinh doanh, hiện nay, giống hoa này có tiềm năng xuất khẩu lớn, nhưng mới chỉ được sản xuất quy mô đại trà ở Đà Lạt. Vì vậy, thị trường của lan vũ nữ còn rất rộng. Theo đánh giá của ông Bùi Hữu Thơ, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN, trong khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp thì nghề trồng hoa nói chung và lan vũ nữ nói riêng đang mở ra nhiều triển vọng, giúp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất. Tuy nhiên, cũng lưu ý, nếu sản xuất hoa lan với qui mô nhỏ lẻ thì thị trường nội địa có thể tiêu thụ tốt, nhưng khi nông dân mở rộng diện tích cần phải có nguồn vốn đầu tư lớn và đầu ra ổn định. Thay vì nhân rộng một cách ồ ạt, nông dân nên liên kết với các doanh nghiệp hướng tới thị trường xuât khẩu.

Huyền Thương
Top