Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 28/12/2017 - 08:46
Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực BHXH, BHYT
Những năm qua, BHXH tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong lĩnh vực Bảo hiểm Xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Những nỗ lực của ngành BHXH đưa lại kết quả tích cực, không chỉ giảm bớt nhiều thủ tục rườm rà, tăng cường vai trò quản lý mà còn giảm thời gian, kinh phí, giúp người sử dụng lao động, người dân thuận lợi hơn khi tham gia.

BHXH, BHYT, BHTN là những chính sách lớn, thu hút đông người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân tham gia. Đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 5.747 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tổng số người tham gia 1.169.540 người. Với số đơn vị, số người tham gia lớn, việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực BHXH nhằm giảm bớt thủ tục; quản lý, theo dõi, cấp, đổi sổ BHXH, thẻ BHYT… ngày càng khoa học, tiết kiệm thời gian là một trong những nhiệm vụ quan trọng được BHXH tỉnh tích cực triển khai. Theo ông Nguyễn Huy Thư, Trưởng phòng CNTT (BHXH tỉnh) thì: BHXH tỉnh triển khai hàng loạt biện pháp thiết thực nhằm ứng dụng CNTT vào các hoạt động chuyên môn, nhất là trong hai năm 2016, 2017. Hệ thống máy móc, thiết bị đồng bộ, hiện đại, mạng LAN, mạng WAN được kết nối liên thông với Trung ương và các huyện, thị xã, thành phố bảo đảm việc liên thông dữ liệu. BHXH tỉnh phối hợp với các công ty, đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng giao diện điện tử tập huấn cho đội ngũ cán bộ liên quan của BHXH tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, cán bộ làm công tác bảo hiểm của các doanh nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh…

Một trong những kết quả nổi bật nhất của ứng dụng CNTT là thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Nếu như trước đây, các đơn vị sử dụng lao động khi tham gia các thủ tục này còn mất nhiều thời gian, công sức, phải trực tiếp đến cơ quan BHXH thì nay chỉ cần ở tại đơn vị sẽ thực hiện được các thủ tục nhờ phần mềm kết nối với cơ quan BHXH. Được triển khai từ năm 2015, đến nay 100% đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN. Thực hiện giao dịch điện tử giảm từ 115 thủ tục xuống còn 32 thủ tục, giảm 38% thành phần hồ sơ, giảm 54% quy trình và giảm đáng kể thời gian thực hiện. Được biết, hiện ngành BHXH đang triển khai giao dịch điện tử trong công tác giải quyết các chế độ BHXH ngắn hạn.

 

 

Tham gia BHYT người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Ảnh: Bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong.

 

Cùng với giao dịch điện tử, thời gian qua, ngành BHXH triển khai việc giám định BHYT điện tử. Việc triển khai giám định BHYT điện tử đã phát huy hiệu quả, bảo đảm minh bạch, khách quan trong công tác khám chữa bệnh BHYT cũng như hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Hiện nay, trên toàn tỉnh có 155 cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến tỉnh đến tuyến xã thực hiện việc chuyển dữ liệu khám chữa bệnh BHYT lên cổng giám định BHYT điện tử. Hầu hết các dữ liệu được chuyển kịp thời giúp cơ quan BHXH cũng như cơ sở khám chữa bệnh kịp thời thực hiện việc giám định, nắm bắt tình hình chi phí để có giải pháp cân đối quỹ BHYT.

BHXH tỉnh Bắc Ninh cũng triển khai và công bố rộng rãi công cụ tra cứu trực tuyến trên cổng thông tin điện tử ngành BHXH để mỗi người dân, người lao động có thể trực tiếp tra cứu mã số, tình hình đóng BHXH, BHYT của cá nhân, từ đó có thể nắm bắt được quyền lợi cũng như các chế độ thụ hưởng nhằm nâng cao ý thức của nhân dân trong việc tham gia BHXH, BHYT. Ngoài ra, ngành triển khai hệ thống công cụ tập trung dữ liệu thu, sổ thẻ và rà soát, cấp mã số BHXH cho người dân; triển khai các công cụ phục vụ công tác giải quyết chế độ, chính sách, kế hoạch tài chính, tổ chức cán bộ… theo hướng tập trung dữ liệu toàn ngành để quản lý chính xác, hiệu quả, an toàn và thuận tiện.

Việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN đã và đang đạt kết quả tích cực là tiền đề để BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện tốt trong thời gian tới nhằm phục vụ tốt nhất người tham gia.

Lê Đại
Top