Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 27/12/2017 - 09:27
Tạo dựng một trung tâm tài chính phát triển
Không phải là đô thị trung tâm của cả nước, nhưng sự hiện diện của 36 chi nhánh Ngân hàng (NH) và 26 Quỹ TDND, 1 tổ chức tài chính vi mô, cùng với hơn 1.000 điểm giao dịch ở vùng đất chỉ hơn 800 km2 và 1,2 triệu dân này chứng tỏ sức vươn lên mạnh mẽ của Bắc Ninh trong tiến trình hội nhập cùng cả nước với khu vực và quốc tế.

Không ngừng mở rộng quy mô

Những công trình, nhà máy, khu công nghiệp, đô thị mọc lên ngày càng nhiều minh chứng cho bước tiến vượt bậc của Bắc Ninh khiến cho những người đi qua và trở lại cảm thấy ngỡ ngàng. Con phố Nguyễn Đăng Đạo dài chưa đầy 1 km nổi bật giữa trung tâm thành phố bởi sự hiện diện của hàng chục ngân hàng khiến mọi người đến đây ngỡ như lạc vào một trung tâm tài chính tiền tệ lớn. Ở đó, có sự xuất hiện của nhiều tên tuổi lớn như: Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, ABbank, NHC, HDbank…

 

 

Diện mạo khang trang của thành phố Bắc Ninh có đóng góp không nhỏ của nguồn vốn tín dụng.

 

Sự phát triển về quy mô, mạng lưới của ngành Ngân hàng gắn liền với mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội và đóng góp tích cực vào những thành tựu nổi bật của Bắc Ninh trong những năm qua. Nguồn vốn mà ngành huy động và cung ứng cho nền kinh tế ngày càng tăng cao, đáp ứng phần lớn nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển của tỉnh. Từ chỗ chỉ có 1 chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và 3 chi nhánh ngân hàng thương mại (năm 1997), đến nay Bắc Ninh đã thu hút gần 40 ngân hàng, TCTD vào đầu tư trải khắp toàn tỉnh. Đến hết năm 2017, tổng nguồn vốn huy động toàn ngành đạt 90.000 tỷ đồng, tăng 21,6%; tổng dư nợ cho vay đạt 70.000 tỷ đồng, tăng 23,6% so với cuối năm 2016. So với năm 1997, tổng nguồn vốn huy động tăng gấp 230 lần, tổng dư nợ cho vay tăng gấp gần hơn 150 lần…

Những con số ấn tượng trên khẳng định bước tăng trưởng vượt bậc của ngành Ngân hàng sau 20 năm tái lập tỉnh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh tăng trưởng nhanh, bền vững và chuyển dịch theo hướng CNH, HĐH.

 

Nguồn lực quan trọng để phát triển

Không chỉ phát triển vượt bậc cả về quy mô, mạng lưới, ngành ngân hàng tỉnh song hành với sự phát triển của các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh. Hoạt động ngân hàng trở thành giải pháp quan trọng đẩy lùi và kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng. Điều đó được minh chứng rõ nét khi hơn 2.000 doanh nghiệp và hàng chục nghìn khách hàng cá nhân đang có dư nợ được hưởng lợi từ chính sách điều chỉnh giảm lãi suất cho vay tối đa bằng VNĐ đối với một số lĩnh vực ưu tiên, góp phần hỗ trợ sản xuất kinh doanh.  Đến nay, lãi suất điều chỉnh giảm mạnh và trở về mức lãi suất ở giai đoạn 2005-2006.  Đồng thời, thực hiện việc điều chỉnh giảm lãi suất các khoản cho vay trước đây về dưới 13%/năm, có hơn 4.000 khách hàng được điều chỉnh giảm lãi suất với dư nợ gần 8.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 600 khách hàng là DN. 

 

 

Dây chuyền sản xuất của Công ty CP bao bì Liên Việt mua sắm từ nguồn vay của ngân hàng.

 

Nhằm nâng cao năng lực, đáp ứng nhu cầu của các bạn hàng, đầu năm 2017, Công ty CP bao bì Liên Việt, Cụm CN Phú Lâm (Tiên Du) vay gần 40 tỷ đồng từ Vietcombank Bắc Ninh xây dựng nhà xưởng và mua sắm máy móc sản xuất các loại bao bì carton. Nguồn vốn được giải ngân kịp thời, Công ty hoàn thiện 2 nhà xưởng, lắp đặt 2 dây chuyền sản xuất tiên tiến, công suất 1.800 tấn/tháng, nhờ vậy doanh nghiệp chủ động hơn trong sản xuất, kinh doanh. Năm 2017, doanh thu đạt gần 200 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định cho hơn 100 lao động, với mức lương bình quân 6,5-7 triệu đồng/người/tháng, hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết: “Do đặc thù, thị trường đầu ra, đầu vào của các doanh nghiệp ngành giấy không ổn định, luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn vốn sản xuất. Trong hoàn cảnh ấy, Công ty chúng tôi luôn nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ kịp thời từ phía Vietcombank Bắc Ninh cũng như một số ngân hàng khác trên địa bàn, nhất là việc giải ngân nhanh, tạo nguồn vốn duy trì sản xuất. Không chỉ vay vốn, doanh nghiệp còn sử dụng nhiều dịch vụ từ phía NH như thanh toán nhập khẩu, thẻ tín dụng... đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Cùng với Công ty Liên Việt, nguồn vốn ngân hàng đã, đang và sẽ là tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và gia đình đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo dựng cuộc sống đủ đầy, giàu mạnh, góp phần đổi thay diện mạo của tỉnh. Ông Hồ Công Bình, Giám đốc Công ty TNHH MTV Mai Linh Bắc Ninh khẳng định: “Trong bước phát triển của cộng đồng DN luôn có sự đồng hành của các NH, TCTD trên địa bàn. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của các NH cho DN và người dân cả về nguồn vốn tín dụng và những dịch vụ NH hiện đại, tiện ích mang chuẩn mực quốc tế...”.

 

Xây dựng một trung tâm tài chính phát triển

Đồng hành, sát cánh cùng sự phát triển kinh tế địa phương trong giai đoạn phát triển mới, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nguyễn Như Đôn khẳng định: Giai đoạn tới, khi tỉnh tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững vào bậc nhất vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ thì sẽ có nhiều ngân hàng, TCTD, tổ chức tài chính trong và ngoài nước tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô tại Bắc Ninh. Hơn nữa, ngày càng nhiều các nhà đầu tư, nhất là những Tập đoàn kinh tế lớn của thế giới như Samsung, Foxconn... đầu tư và hoạt động ổn định tại Bắc Ninh. Vì vậy, mục tiêu của Ngành là tiếp tục đà tăng trưởng và phát triển nhanh, an toàn, chất lượng và hiệu quả. Cùng với đó là quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, nâng cao hiệu quả hoạt động, quản trị tốt hơn, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ, tăng cường tiềm lực tài chính và khả năng cạnh tranh… Trong đó, các cơ chế, chính sách về tiền tệ, tín dụng của Nhà nước phải được thực hiện nghiêm, đồng thời chú trọng mở rộng và phát triển mạnh mẽ các dịch vụ ngân hàng hiện đại tiện ích và chất lượng, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu hấp thu nguồn vốn đầu tư. Đây chính là tiền đề quan trọng để tỉnh tiếp tục thực hiện chiến lược xây dựng Bắc Ninh thành một trung tâm dịch vụ tài chính phát triển của vùng nhằm phấn đấu mục tiêu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc T.Ư vào năm 2022.

Trong một tương lai gần, Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc T.Ư, ở đó cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp công nghệ cao, các trung tâm thương mại, dịch vụ tài chính, ngân hàng cũng phát triển rầm rộ, tạo dựng nên một bức tranh sống động của nền kinh tế. Diện mạo của một trung tâm dịch vụ tài chính đã bắt đầu hình thành trên quê hương Bắc Ninh- Kinh Bắc. Một mùa xuân mới đang hứa hẹn niềm tin, niềm hy vọng đến với mọi người, mọi nhà và tất cả đều có chung một niềm tin vững chắc vào sự thành công và phát triển trên mảnh đất giàu truyền thống văn hiến.

Dương Hoàn- Hà Linh
Top