Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 27/12/2017 - 09:01
Nhiều cách làm sáng tạo trong học và làm theo Bác ở Thuận Thành
Kế thừa những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị; nhận thức tầm quan trọng, ý nghĩa của việc triển khai, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp ủy, chính quyền huyện Thuận Thành đã có nhiều cách làm sáng tạo, tạo sự chuyển biến tích cực trong hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Triển khai nghiêm túc, sâu rộng

Đồng chí Vũ Đăng Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thuận Thành khẳng định: Để việc học và làm theo Bác đi vào cuộc sống phải coi tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức. Đó là tuyên truyền trên sóng phát thanh từ huyện đến cơ sở; bằng pa-nô, áp phích, khẩu hiệu, kể chuyện về tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các buổi chào cờ vào sáng thứ hai ở các cơ quan, trường học... Đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào các buổi sinh hoạt chi bộ hằng tháng; lồng ghép với kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương. Mua và cấp phát tài liệu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên, tạo phong trào thi đua tìm hiểu, nghiên cứu, học tập sâu rộng trong toàn xã hội, tác động tích cực đến tình cảm và ý thức tu dưỡng, rèn luyện, học tập của cán bộ, đảng viên và người dân trong huyện.

 

 

Anh Hồ Quý Chiêu (người đứng đầu bên phải ảnh) cùng Ban Đại diện thôn Đông Khê (Song Hồ) trao quà cứu trợ cho đồng bào bản Hát Lừu, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

 

Việc giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn được các cấp ủy đảng, cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện bằng nhiều phong trào hoạt động thiết thực. Từ đó nâng cao nhận thức chính trị, giáo dục lòng yêu nước, xây dựng lối sống đẹp, sống có lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Đặc biệt, giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh được các trường học lồng ghép vào tiết dạy của các môn Ngữ văn, Giáo dục công dân, Lịch sử... kết hợp hoạt động ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt, các cuộc thi kể chuyện về Bác...

Huyện ủy cũng tăng cường chỉ đạo tổ chức học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong huyện. Sau khi học tập, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đều xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện, nêu gương theo Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời đưa ra thảo luận, góp ý cụ thể cho từng cá nhân nên phần lớn cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đều nhận thức được những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từ đó có ý thức tự giác rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, trau dồi tri thức phục vụ tốt cuộc sống và công tác. Với cấp ủy cơ sở, việc xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được gắn với nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị và thực hiện đạt kết quả tốt, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Sức lan tỏa từ việc làm theo Bác

Từ học và làm theo Bác, những năm qua ở Thuận Thành đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu như mô hình về học tinh thần thực hành tiết kiệm của Bác ở Đảng bộ xã Đình Tổ. Từ năm 2013, Đảng ủy xã phát động cán bộ, công chức xã tiết kiệm lương, phụ cấp tạo kinh phí giúp đỡ người dân gặp khó khăn với mức tiết kiệm: Mỗi đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy ủng hộ 50.000 đồng/tháng; Phó Chủ tịch HĐND, UBND 30.000 đồng/tháng; công chức, nhân viên 20.000 đồng/tháng; lao động không chuyên trách 10.000 đồng/tháng; công an viên 5.000 đồng/tháng. Đến nay, nguồn Quỹ đã có hơn 40 triệu đồng. Số tiền này được trích ra để tặng quà cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn và tiếp tục phấn đấu tiết kiệm để hỗ trợ 1 hộ nghèo xây dựng nhà ở. Cũng ở Đình Tổ, Đảng ủy xã còn triển khai đến tất cả các Chi bộ về việc tiết kiệm trong việc tang. Bước đầu chọn Chi bộ thôn Phú Mỹ làm điểm sau đó nhân rộng ra các Chi bộ khác. Cụ thể, trước đây, mỗi khi có người mất, gia đình trong thôn phải thuê đoàn nhạc hiếu, nhưng sau khi được Đảng ủy xã chỉ đạo, Chi bộ Phú Mỹ triển khai đến các cán bộ, đảng viên và nhân dân, giao Chi Hội Người Cao tuổi vận động các gia đình thực hành tiết kiệm, không thuê đoàn nhạc hiếu mà chỉ dùng băng thu nhạc để phát trong đám tang. Việc làm này đã tiết kiệm cho mỗi đám tang ở Phú Mỹ khoảng 4-5 triệu đồng. Đến nay, tất cả các đám tang ở Phú Mỹ đều sử dụng băng thu nhạc để phát. Từ ý nghĩa thiết thực đó, nhiều thôn trong và ngoài xã đến Phú Mỹ học tập làm theo.

 

 

“Đoạn đường phụ nữ tự quản” đã góp phần cải tạo môi trường xanh, sạch, đẹp

 

Cùng với Đình Tổ, còn nhiều mô hình học và làm theo Bác đã và đang mang lại hiệu ứng tích cực, như: “Giáo viên gương mẫu, nói đi đôi với làm” ở Chi bộ Trường THCS xã Mão Điền; phong trào “Làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”,  “Thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác, nuôi dạy con chăm ngoan học giỏi”  của Hội Phụ nữ, “Thắp sáng đường quê” của Đoàn Thanh niên; “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” của Hội Cựu Chiến binh huyện,… hay mô hình “Mỗi tổ chức Hội là một địa chỉ an sinh xã hội” ở Đảng bộ xã Song Hồ. Theo chị Nguyễn Thị Huế, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Song Hồ: Những năm qua, học tập và làm theo gương Bác, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể nhân dân Song Hồ có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực. Chỉ tính riêng phong trào ủng hộ đồng bào các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa bị thiên tai vừa qua,  nhân dân trong xã đã ủng hộ 9,65 tấn gạo, 820 thùng mì tôm, 1.200 quyền vở, 1.000 bút, 300 gói kẹo, 300 gói bột canh, hàng trăm bộ quần áo và 6,5 triệu đồng tiền mặt.

Là tấm gương điển hình về tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, anh Hồ Quý Chiêu, người đại diện cho xóm Chùa Cuối, thôn Đông Khê (Song Hồ) đã cùng Ban Đại diện của thôn tiếp nhận trên 3,5 tấn gạo, hơn 200 thùng mì tôm, cùng nhiều sách vở, bút, đồ dùng học tập cho học sinh từ các cá nhân, tổ chức, gia đình trong thôn và các thôn trong trong xã để chuyển tới tận tay đồng bào bản Hát Lừu 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái ngày 25-10-2017.  Nói về việc làm này, anh Chiêu chia sẻ: “Tuy không có giá trị lớn về vật chất, nhưng đó là món quà tinh thần có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự chung sức, chung lòng của nhân dân xóm Chùa Cuối nói riêng và xã Song Hồ nói chung để san sẻ, động viên đồng bào lũ lụt sớm khắc phục khó khăn và ổn định cuộc sống.

Thảo Nguyên
Top