Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 27/12/2017 - 08:32
Hỗ trợ khởi nghiệp, cơ hội cho phụ nữ phát triển kinh tế ở thị xã Từ Sơn
Nét mới trong phong trào giúp hội viên phát triển kinh tế trong những năm gần đây của các cấp Hội Phụ nữ thị xã Từ Sơn là các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua các hoạt động này đã thực sự mở ra nhiều cơ hội cho chị em phụ nữ vươn lên, ổn định cuộc sống, khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội.

Thị xã Từ Sơn có nền kinh tế phát triển mạnh, nhiều chị em phụ nữ đã nhạy bén nắm bắt được diễn biến thị trường để vươn lên làm giàu chính đáng, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số chị em do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nên còn gặp nhiều khó khăn, chưa tìm được hướng đi trong sản xuất kinh doanh. Vì vậy, các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ khởi sự doanh nghiệp do các cấp Hội Phụ nữ triển khai được coi như đã trao cho chị em chìa khóa để mở ra các cơ hội phát triển.

Trong năm 2017, qua rà soát, Hội Phụ nữ thị xã đã vận động, giúp đỡ được 24 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh bằng các hình thức như: hỗ trợ cho vay vốn, tham gia các lớp tập huấn, hội thảo nâng cao năng lực, trình độ trong quản lý, kinh doanh... Qua đánh giá của Hội Phụ nữ thị xã Từ Sơn, việc hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề như: sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, sắt thép, chăn nuôi, kinh doanh ăn uống, dịch vụ, buôn bán nhỏ lẻ khác. Tiêu biểu có chị Nguyễn Thị Khánh, phường Trang Hạ được giúp đỡ tìm 15 lao động làm tại cơ sở sản xuất mắc áo của gia đình; chị Nguyễn Thị Vượng, phường Đồng Kỵ được giúp cho vay vốn từ Quỹ CLB Nữ Doanh nhân của phường 400 triệu đồng… Các hoạt động hỗ trợ khác chủ yếu tập trung vào việc giúp đỡ về vốn, tìm kiếm lao động và tạo điều kiện cho các chị được tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về sản xuất kinh doanh, điều hành doanh nghiệp hiệu quả.

Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình tiếp tục được đông đảo hội viên hưởng ứng. Toàn thị xã có 149 chị giúp 162 hội viên với số giống, vốn vật tư, ngày công trị giá gần 190 triệu đồng. Đặc biệt có chị Nguyễn Thị Tuyết, phường Đông Ngàn đã giúp 2 phụ nữ khởi nghiệp với số vốn đầu tư ban đầu 200 triệu đồng không lấy lãi và địa điểm kinh doanh.

Để việc hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đạt hiệu quả cao hơn, Hội đã đẩy mạnh các hoạt động “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm”, trong năm đã phối hợp tổ chức được 3 lớp dạy nghề trang điểm thẩm mỹ và nấu ăn cho 93 hội viên, các cơ sở sản xuất cũng đã dạy nghề tại chỗ cho hơn 300 lao động nữ. Phối hợp tổ chức 15 lớp chuyển giao KHKT hướng dẫn gieo cấy lúa, phương pháp phòng chống và điều trị một số bệnh trên gia súc, gia cầm cho 1.159 cán bộ, hội viên. Hội duy trì và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của CLB Doanh nghiệp nữ thị xã với 42 thành viên và 7 CLB Nữ Doanh nhân với 272 thành viên ở xã/phường. CLB Nữ Doanh nhân xã Phù Khê, Hương Mạc tổ chức kiện toàn, đổi tên thành CLB “Phụ nữ phát triển kinh tế”, với 111 thành viên cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Công tác dịch vụ ủy thác với Ngân hàng CSXH được duy trì và phát triển. Trong năm 2017, các cấp Hội tín chấp giúp cho 895 hội viên vay 29,2 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, toàn thị xã có 103 tổ vay vốn với 3462 thành viên, số vốn vay trên 80 tỷ đồng. Ngoài ra Hội còn tín chấp với Ngân hàng Đông Á giúp 98 hội viên vay số vốn trên 1 tỷ đồng ở phường Đồng Nguyên, Châu Khê và xã Tam Sơn. Các nguồn quỹ khác cũng được duy trì như: nguồn vốn 120 quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho 14 hội viên phường Châu Khê, Tân Hồng vay với số vốn 300 triệu đồng, vốn nước sạch vệ sinh môi trường 480 triệu đồng cho 48 hộ ở xã Phù Khê vay. Quỹ “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” ở các cơ sở hội, tổng số tiền gần 130 triệu đồng xét cho 17 hội viên nghèo vay. Từ các hoạt động trên, các cấp Hội đã giúp được 35/55 hộ gia đình phụ nữ nghèo làm chủ thoát nghèo, vượt 12 hộ so với chỉ tiêu đề ra.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong năm tới, Hội Phụ nữ thị xã Từ Sơn xác định việc hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sẽ tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong phong trào giúp đỡ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hội tập trung đẩy mạnh các hoạt động xây dựng và nhân rộng mô hình phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi, đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Đẩy mạnh thực hiện phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, giúp phụ nữ nghèo là chủ hộ thoát nghèo theo tiêu chí thoát nghèo đa chiều. Nhân rộng mô hình tổ liên kết sản xuất kinh doanh. Phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động nữ; tuyên truyền, tư vấn nghề, việc làm cho phụ nữ. Phấn đấu hàng năm mỗi cơ sở hội có các giải pháp để giúp đỡ ít nhất được 2 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh có địa chỉ cụ thể...

Với mục tiêu rõ ràng và những bước đi vững chắc, tin tưởng hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh ở thị xã Từ Sơn sẽ đạt được kết quả tích cực, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong đời sống xã hội, đồng thời cũng tạo những đột phá trong công tác hội và phong trào phụ nữ trên địa bàn.

Thu Thủy (Đài thị xã Từ Sơn)
Top