Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 27/12/2017 - 08:21
Trách nhiệm
-Mấy hôm nay xem ti vi, đọc báo thấy kỷ luật vị lãnh đạo nọ, bắt giam, truy nã giám đốc doanh nghiệp kia... em thấy lo quá ông giáo ạ!

- Ô hay! Chú làm ăn đàng hoàng, nghĩa vụ thuế nộp đủ cho nhà nước, chăm lo tốt cho người lao động việc làm, đời sống thì có việc gì khiến chú phải lo nghĩ. (Tôi động viên Toàn).

- Cái em lo là đất nước bao giờ mới phát triển nhanh, mạnh cùng thế giới nếu như có những doanh nghiệp làm thất thoát hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng, rồi thì lợi ích nhóm... (Toàn phân trần).

- Giá mà những vụ việc làm ăn sai trái, những “con sâu làm rầu nồi canh” đó được phát hiện sớm. Các cấp lãnh đạo xử lý mạnh tay, triệt để thì hậu quả sẽ giảm thiểu rất nhiều. Tôi thấy ở một số nước phát triển, có nền văn hóa tương đồng với nước ta như: Nhật Bản, Hàn Quốc khi có những vụ việc bê bối về kinh tế thì lãnh đạo các Tập đoàn, Bộ trưởng, thậm chí là Thủ tướng sẵn sàng chịu trách nhiệm, nhận lỗi, nếu lỗi nghiêm trọng họ sẵn sàng từ chức.

- Nhân ông giáo nói về nhận lỗi em mới nhớ. Tuần trước đi dự Đại hội Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh lần thứ III, em thấy Chủ tịch UBND tỉnh công khai xin lỗi doanh nghiệp. Mấy anh em kháo nhau, hôm họp phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 12, Chủ tịch chính thức xin lỗi 68 doanh nghiệp trong tỉnh năm vừa qua phải tiếp ít nhất 2 Đoàn Thanh tra.  Nghe nói, có doanh nghiệp “tố” bị thanh kiểm tra đến 12 lần/năm. Tinh thần làm việc của lãnh đạo tỉnh như thế là rất đổi mới và cầu thị phải không ông giáo?

- Phàm trong mọi việc không thể “cầu toàn” tất cả đều tốt và trọn vẹn được. Vấn đề quan trọng là biết nhận lỗi khi mình sai, dũng cảm xin lỗi và sửa lỗi thì mới là người có văn hóa, có đạo đức, tác phong theo phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà toàn Đảng, toàn dân đang học tập đó chú.

- Nói thực với ông giáo, đứng ở góc độ nhà doanh nghiệp như bọn em khi sản xuất, kinh doanh đều luôn cố gắng tâm niệm tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật. Việc thanh kiểm tra định kỳ là tốt, giúp chỉ ra những hạn chế, khiếm khuyết để khắc phục, sửa chữa song nếu quá nhiều đoàn, nhiều đợt thanh kiểm tra sẽ ảnh hưởng đến uy tín, thời gian và hoạt động, gây tâm lý hoang mang cho doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp sẽ vô cùng cảm ơn và ủng hộ chính quyền khi luôn được quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ. Hành động của Chủ tịch UBND tỉnh phải được coi là một “mệnh lệnh vì doanh nghiệp” chứ không thể để doanh nghiệp sau khi “tố” với lãnh đạo sẽ bị trù dập.  (Toàn giãi bày băn khoăn).

- Trong mấy ngày mà công khai 2 lần xin lỗi doanh nghiệp chứng tỏ lãnh đạo tỉnh sẵn sàng nhận trách nhiệm trước những hạn chế, khiếm khuyết mà một số cán bộ sở ngành chưa xử lý tốt cho doanh nghiệp. Tôi cho rằng, đây cũng là sự thể hiện tác phong, đạo đức của người cán bộ trong chính quyền kiến tạo, liêm chính, phục vụ và phát triển mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang nỗ lực thực hiện.

Đào Khoa
Top