Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 26/12/2017 - 15:03
Thoát “cửa tử” nhờ kỹ thuật lọc máu liên tục
Từ khi triển khai kỹ thuật lọc máu liên tục (tháng 10-2017), Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, có nguy cơ tử vong cao. Điều này cho thấy ưu việt của kỹ thuật lọc máu liên tục trong công tác cấp cứu, điều trị tích cực tại đơn vị.
Máy lọc máu liên tục được sử dụng hiệu quả trong cấp cứu, hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Ông Nguyễn Bá P., sinh năm 1960 ở An Bình (Thuận Thành) có tiền sử hen phế quản, gout, vào viện ngày 5-12 trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm chạp, khó thở, đau bụng, bụng chướng căng to, sốt cao. Kết quả xét nghiệm và chụp CT bụng đánh giá viêm tụy cấp thể hoại tử, gan nhiễm mỡ. Thực hiện tiếp các xét nghiệm máu liên quan thấy tình trạng nhiễm trùng, nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương gan, thận, phổi, suy hô hấp, rối loạn đông máu…

Sau khi bệnh nhân có đầy đủ các dữ liệu cần thiết, Bệnh viện tiến hành hội chẩn toàn viện và chỉ định lọc máu liên tục, kết hợp điều trị nội khoa theo phác đồ, đồng thời chọc hút dịch ổ bụng.

Do tình trạng bệnh quá nặng, bệnh nhân phải tiến hành lọc máu liên tục trong 6 ngày, dùng hết 4 quả lọc. Bệnh nhân dần ổn định sức khỏe, được cai thở máy, mạch, huyết áp trở về bình thường, có cảm giác đói, ăn được và tiêu hóa ổn định. Sau 18 ngày điều trị tích cực bằng phương pháp lọc máu liên tục, kết hợp điều trị nội khoa (an thần, kháng sinh kết hợp, các thuốc giảm tiết dịch đường tiêu hóa, truyền máu và các chế phẩm của máu, dinh dưỡng tĩnh mạch, điều trị các rối loạn đông máu),  bệnh nhân P. đã được xuất viện vào ngày 22-12 vừa qua.

Theo các y bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), đây là bệnh nhân nặng nhất, có thời gian lọc máu kéo dài nhất từ khi triển khai thực hiện kỹ thuật lọc máu liên tục tại đây. Do tình trạng bệnh phức tạp, đã vài lần gia đình bệnh nhân xin được thôi điều trị song nhờ được các y bác sĩ động viên, tích cực cứu chữa, bệnh nhân P. đã được cứu sống.

Việc thực hiện kỹ thuật lọc máu liên tục được BHYT thanh toán, do vậy, bệnh nhân được giảm phần lớn chi phí khi khám, chữa bệnh. Ví dụ như bệnh nhân P., nếu không có BHYT, với 18 ngày nằm viện, thay 4 quả lọc, gia đình sẽ phải bỏ ra gần 110 triệu đồng để chữa trị, nhưng vì có thẻ BHYT hộ gia đình (hưởng 80%) nên chỉ phải thanh toán hơn 21 triệu đồng.

Bác sĩ CKII Phạm Minh Đức, Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết: Trước đây, đối với những trường hợp bệnh nhân nặng như trên sẽ buộc phải chuyển tuyến trên để được điều trị lọc máu liên tục. Với bệnh nhân P., nếu không được lọc máu liên tục thì nguy cơ tử vong rất cao bởi hầu hết các tạng trong cơ thể đều đã bị tổn thương. Phương pháp lọc máu liên tục giúp lấy các “sản phẩm” có hại của phản ứng viêm ra ngoài cơ thể người bệnh, hỗ trợ cho điều trị các tạng bị suy, bảo đảm cân bằng nước và các chất điện giải, điều trị nhiễm toan chuyển hóa cho người bệnh.

Lọc máu liên tục được chỉ định khi bệnh nhân mắc một số bệnh lý như: Viêm tụy cấp mức độ nặng, sốc nhiễm khuẩn, suy tim, nhiễm toan chuyển hóa, các ca bỏng nặng, đa chấn thương, suy đa phủ tạng… Hiện khoa Hồi sức tích cực có 3 bác sĩ và 3 điều dưỡng, kỹ thuật viên được đào tạo và cấp chứng chỉ, đảm nhiệm tốt kỹ thuật lọc máu liên tục.

Việc triển khai thành công kĩ thuật cao này ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh có ý nghĩa lớn bởi có thể giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật cao mà không phải chuyển tuyến, mang lại cơ hội sống sót cho những bệnh nhân nặng.

Việt Hoa
Top