Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 26/12/2017 - 09:18
Hành trình “Đông ấm cho em”
Nhớ lại dịp theo chân Hội sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh (SVTN TT) trong chương trình “Đông ấm cho em” năm 2016, chúng tôi cảm nhận rõ sức trẻ, tình yêu và lòng nhiệt huyết góp nên mùa xuân ấm áp tình người đến các bản, làng nơi biên giới của các tình nguyện viên (TNV). Hình ảnh dòng người mặc áo Đoàn, còng lưng vác bao tải đựng đồ leo núi, tuy mệt, đói nhưng miệng luôn mỉm cười và nói: “Bao nhiêu đây, đâu có nhọc nhằn gì”...

 “Với Chương trình Đông ấm”, 4 năm qua, Hội đã mang hơi ấm đến các địa điểm như: Thái Nguyên, Lào Cai, Tuyên Quang… Tôi vẫn nhớ buổi tối mùa đông hôm đó, đúng 22h ngày 6-1-2017, khi mọi người chuẩn bị chìm vào giấc ngủ, các TNV trong Hội SVTN TT Bắc Ninh tất bật bốc, xếp hàng lên xe chuẩn bị cho chuyến hành trình trao yêu thương cho mùa đông thêm ấm áp tới tỉnh Cao Bằng. Những món quà với rất nhiều công sức và tâm huyết, kết quả sau thời gian gần 2 tháng vận động, quyên góp gây Quỹ ủng hộ với nhiều hình thức như: quyên góp tiền mặt, quần áo, sách vở; tham gia kinh doanh… Hàng trăm đôi tất, quần áo, chăn ấm, đồ dùng học tập; đồ dùng thiết yếu như gạo, đường, bột ngọt, mì tôm được xếp gọn gàng, tuy giá trị không lớn nhưng thiết thực, mang cả tình cảm, tấm lòng của những người con quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc đối với một xã miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Cao Bằng.

Tham gia chương trình từ ngày đầu thành lập Hội, bạn Phạm Thị Tâm, sinh năm 1992, quê Thuận Thành (Bắc Ninh) chia sẻ: “Việc gây Quỹ không phải là việc đơn giản, nhiều khi đi vận động mà chẳng được bao nhiêu, hay việc kinh doanh gây Quỹ không thuận lợi, lúc đó tụi mình nản lắm… Nhưng nghĩ đến niềm vui, hạnh phúc của các em nhỏ, người dân nghèo nơi bản làng xa xôi được cầm trên tay những bộ quần áo, đôi tất lành lặn cùng những bữa ăn no thì tụi mình lại có thêm động lực để cố gắng”.

 

 

Rất nhiều phần quà được các bạn trẻ trong Hội sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh đem đến cho người dân bản Chẻ Lỳ, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng).

 

Trải qua chặng đường ngồi ô tô gần 12 tiếng và đi bộ mất gần 2 giờ đồng hồ vì đường đi khúc khuỷu, tôi nhận thấy rõ sự hào hứng, phấn khởi của các TNV khi mang những bộ quần áo ấm, đồ dùng học tập cùng nhiều vật dụng thiết yếu tới bản Chẻ Lỳ, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng). Đây là một tỉnh biên giới phía Bắc, điều kiện sống của người dân rất khó khăn, thiếu thốn mọi thứ từ quần áo, điện, nước tới thức ăn... Đặc biệt, trên hành hình đến với con chữ, hơn 200 em học sinh mặc không đủ ấm phải vượt qua những dãy núi cách nhà hàng chục cây số.

Bạn Lê Thị Thoa, tình nguyện viên trẻ quê Tiên Du (Bắc Ninh), sinh viên Trường Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh tâm sự: “Tận mắt chứng kiến cuộc sống của các em nhỏ nơi đây trong cái giá lạnh cắt da, cắt thịt của mùa đông, hình ảnh bé trai, gái mỏng manh trong những tấm áo rách sờn, đôi bàn chân tím tái, nứt nẻ không có đến một đôi dép lành lặn, em càng thương các em ấy nhiều hơn. Với những món quà nhỏ lần này, chúng em hy vọng có thể làm vơi bớt phần nào khó khăn, giúp các em nhỏ, hộ nghèo có thêm điều kiện, nghị lực trên hành trình đến với con chữ, cũng như cải thiện cuộc sống hàng ngày”.

 

 

Niềm vui của bà mẹ trẻ khi thấy con mình được nhận áo ấm từ các bạn tình nguyện viên của Hội sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh.

 

Quả thực, khi cùng các tình nguyện viên phát quà cho các em, tôi cảm nhận được sự rạng rỡ, niềm hạnh phúc trên khuôn mặt các em nhỏ. Tôi nhớ mãi hình ảnh một em nhỏ “trên tay cầm món quà do các anh, chị TNV phát, mân mê cái vạt áo, rồi lấy ra ướm thử, sau đó lại cất vào túi”… rồi chạy lại phía tôi và bảo: “Em có áo ấm mặc đi học rồi, mùa đông này em không sợ lạnh nữa!”…

Không ngại khó, không ngại khổ, giúp đỡ kịp thời các em nhỏ, người dân ở vùng khó khăn, chính là phương châm của các bạn TNV tham gia chương trình “Đông ấm cho em”. Chủ tịch Hội SVTN TTBN Nguyễn Đức Long, nhấn mạnh: “Chương trình không chỉ giúp các em nhỏ, người nghèo vùng khó khăn được ấm áp hơn, mà cũng là cơ hội để mỗi bạn trẻ trải nghiệm, góp phần lan tỏa tình yêu thương và chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Chia tay bà con dân bản khi trời đông dần xuống, với bao lưu luyến kẻ ở, người đi làm xua tan cái giá lạnh nơi này, các bạn TNV lại chuẩn bị cho những dự định, kế hoạch và những cuộc hành trình sắp tới-hành trình kết nối những trái tim với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ đến với mảnh đất Hà Giang - nơi địa đầu Tổ quốc. Hành động đó thắp lên ngọn lửa yêu thương, tạo phong trào nhân văn, đáng trân trọng khi ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần.

Trần Thư
Top