Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 25/12/2017 - 09:06
Trung Kênh từng ngày đổi mới
Trung Kênh là xã nằm cuối huyện Lương Tài, chủ yếu phát triển kinh tế nhờ nông nghiệp, nhưng nhờ có hướng đi đúng cùng với sự năng động của người dân, kinh tế-xã hội nơi đây từng bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Đặc biệt, Trung Kênh là một trong 5 xã của Lương Tài đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Bám sát vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015-2020 và thực tiễn địa phương, xã để đề ra bước đi đúng đắn, đưa Trung Kênh phát triển toàn diện. Với diện tích đất nông nghiệp gần 290 ha, xã đã tập trung định hướng người dân mở rộng diện tích lúa năng suất, chất lượng cao và diện tích lúa gieo thẳng, nhằm nâng cao năng suất, sản lượng và giảm bớt công lao động. Năm 2017, toàn xã gieo cấy 355 ha lúa với cơ cấu giống chủ gồm: Khang Dân 18, Thiên ưu 8, TBR225, Tẻ thơm, nếp các loại với năng suất trung bình ước đạt 61,27 tạ/ha; sản lượng xấp xỉ 1.120 tấn.

Với lợi thế là xã ven đê, xã mở rộng diện tích cây mầu. Ngoài diện tích cây mầu vụ đông hàng năm, Trung Kênh cũng khuyến khích người dân phát triển cây mầu vụ xuân-hè. Nhờ vậy, hàng năm toàn xã gieo trồng khoảng 360-400 ha cây màu các loại, trong đó chủ lực là cây ngô (khoảng 110 ha), cà rốt (105 ha), lạc (30 ha), đậu tương (20 ha), hành tỏi (15 ha), khoai tây (10 ha) còn lại là rau xanh. Cùng với trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản cũng được địa phương chú trọng. Xã duy trì tổng đàn gia súc, gia cầm gần 30.000 con, công tác phòng chống dịch bệnh được quan tâm. Hơn 40 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản và 449 lồng cá trên sông Thái Bình góp phần nâng giá trị thu nhập từ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã đạt hơn 39 tỷ đồng.

Trong phát triển kinh tế thì sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ cũng được địa phương chú trọng, nhất là ngành nghề vận tải thủy. Hiện nay toàn xã có gần 400 phương tiện vận tải thủy, hơn 30 công ty TNHH, HTX vận tải thủy chuyên chở thuê hàng hóa, vật liệu xây dựng… cho nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và nghề vận tải thủy ở Trung Kênh đã giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hàng nghìn người dân địa phương. Theo thống kê, năm 2017 thu nhập trung bình/người đạt 33,04 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,24%, số hộ giàu có ngày càng tăng. Hoàng Kênh là thôn có nghề vận tải thủy phát triển mạnh mẽ nhất của xã Trung Kênh. Trong thôn có nhiều gia đình có tầu hoặc lao động tham gia nghề vận tải thủy. Có gia đình nhiều thế hệ cùng tham gia nghề. Cũng nhờ nghề vận tải thủy mà kinh tế thôn Hoàng Kênh phát triển mạnh mẽ, tỷ lệ hộ nghèo ở thôn giảm xuống 0,2%.

 

 

Diện mạo Nông thôn mới thôn Hoàng Kênh, xã Trung Kênh.

 

Kinh tế phát triển, Trung Kênh cũng chú trọng phát triển văn hóa-xã hội, thực hiện tốt nếp sống văn minh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Sự nghiệp giáo dục-đào tạo trên địa bàn được quan tâm, cơ sở vật chất trường học khang trang, hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu giảng dạy và học của giáo viên và học sinh. Năm 2017, xã tổ chức phát thưởng cho giáo viên đạt giáo viên giỏi và học sinh giỏi từ cấp huyện trở lên, học sinh thi đỗ vào các trường Đại học có điểm từ 18 điểm trở lên với số tiền hơn gần 13 triệu đồng. Các thôn, mỗi dòng họ, gia đình trên địa bàn đều chú trọng khuyến học khuyến tài đã kịp thời động viên giáo viên, học sinh trên địa bàn thi đua dạy tốt, học tốt. Phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa được quan tâm” trên địa bàn xã ngày càng đi vào chiều sâu và đạt kết quả tích cực, năm 2017 đã có 8/8 thôn đăng ký đạt Làng văn hóa, 2.380/2.570 số hộ dân đăng ký đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Hầu hết các đám cưới đều tổ chức đúng Luật Hôn nhân và Gia đình, không vi phạm quy ước của các thôn đề ra. Các đám tang bảo đảm quy ước về vệ sinh, không còn các hủ tục lạc hậu, tỷ lệ đám tang thực hiện hỏa táng năm 2017 đạt 50%. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra thường xuyên tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.        

Theo đồng chí Phạm Văn Vy, Chủ tịch UBND xã thì năm 2014, Trung Kênh được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Đây là một vinh dự cho cán bộ và người dân nơi đây. Hiện nay, xã tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng Nông thôn mới để Trung Kênh ngày càng phát triển bền vững.

Mỗi một ngày trôi qua, Trung Kênh lại có thêm sự đổi mới. Về Trung Kênh hôm nay thấy bát ngát màu xanh của những cánh đồng cà rốt, hành, tỏi, rau xanh và  những hàng cây ăn quả trong các mô hình VAC. Những con đường bê tông chạy dài khắp các xóm thôn, nhà tầng mọc lên san sát, niềm vui đổi mới hiển hiện trong mỗi người dân.

Lê Đại-Nguyễn Tuấn
Top