Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 22/12/2017 - 08:31
Cách thức tổ chức lễ cưới là biểu hiện nếp sống văn hoá gia đình
Theo phong tục tập quán của dân tộc Việt thì lễ cưới là một trong ba việc quan trọng của đời người và cách thức tổ chức đám cưới như thế nào cũng là biểu hiện nếp sống văn hóa của mỗi gia đình, cộng đồng. Để việc cưới thực sự đi vào nền nếp, lành mạnh, tiết kiệm, văn minh và phù hợp với chuẩn mực của xã hội đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thấm sâu hơn nữa vào đời sống nhân dân.

Trong 5 năm từ 2012-2017, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 65.293 đám cưới. Tỷ lệ đám cưới thực hiện tốt nếp sống văn minh đạt 90% so với tổng số. Số đám cưới tổ chức ăn uống linh đình, phô trương, lãng phí còn không đáng kể. Các đám cưới đều được tổ chức trên cơ sở tìm hiểu, tự nguyện của đôi nam nữ, bảo đảm thực hiện đúng Luật Hôn nhân và Gia đình. Nhiều xã, phường, thị trấn thực hiện tốt việc đăng ký và trao giấy chứng nhận kết hôn cho đôi nam nữ trước khi tiến hành lễ cưới. Những nghi thức truyền thống như dạm ngõ, lễ hỏi... tuy vẫn được gìn giữ để bảo đảm tính trang trọng song cũng đều giản tiện hơn để phù hợp với sự tiến bộ chung của xã hội.

Phần lớn đám cưới tổ chức cơ bản gọn nhẹ từ 1 ngày đến 1,5 ngày, không mời khách tràn lan, không bày thuốc lá để tiếp khách. Chuyển biến này thấy rõ ở những cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện. Ở nhiều địa phương, lễ ăn hỏi chỉ diễn ra trước lễ cưới 1 ngày; lễ đón dâu được tổ chức trang trọng, lịch sự, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục, điều kiện kinh tế của từng gia đình. Các thôn làng, khu phố đều xây dựng và đưa việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới vào quy ước nếp sống văn hóa của địa phương, coi đó là một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét, xếp loại. Những địa phương điển hình tiêu biểu thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới điển hình như: Xã Phật Tích, xã Việt Đoàn, (huyện Tiên Du), xã Xuân Lai (huyện Gia Bình), xã Phú Hoà (huyện Lương Tài); xã Đình Tổ, Hoài Thượng, Mão Điền, An Bình (huyện Thuận Thành); phường Tân Hồng (thị xã Từ Sơn); các thôn: Đại Lai (xã Đại Lai), Lê Lợi (xã Nhân Thắng) ở huyện Gia Bình, thôn Vọng Nguyệt (xã Tam Giang) ở Yên Phong…

 

 

Trầu cau không bao giờ thiếu trong lễ cưới người Việt.

 

Song bên cạnh những chuyển biến tích cực vẫn còn có một số đám cưới làm cỗ mời khách tràn lan, phô trương, hình thức nhất là ở một số gia đình trong khối doanh nghiệp. Một số nơi còn tình trạng dựng rạp cưới lấn chiếm lòng lề đường, gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông, trật tự xã hội. Thời gian gần đây, ở một số địa phương còn rộ lên tình trạng đón dâu 2 lần để tránh xung khắc, ly tán theo lời thầy bói phán. Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa khẳng định, việc đón dâu hai lần thực chất là quan niệm mê tín dị đoan không những tốn thời gian, kinh phí mà còn gây phiền toái cho hai bên gia đình cô dâu chú rể. Bên cạnh đó, ở Bắc Ninh cũng hầu như chưa xuất hiện những mô hình cưới văn minh, đặc biệt là những lễ cưới chỉ tổ chức tiệc ngọt, tiệc trà…

Nhiều cán bộ làm công tác quản lý văn hóa ở cơ sở cho rằng: Vận động nhân dân tổ chức việc tang văn minh, tiến bộ thì dễ, chứ việc cưới thì rất khó. Việc tang có cơ chế tài chính khuyến khích cụ thể và là chuyện buồn nên bối rối hơn. Còn với việc cưới, các gia đình có nhiều thời gian chuẩn bị trong khi đời sống kinh tế ngày một khấm khá, lại thêm tâm lý cả đời chỉ cưới một lần nên phải tổ chức cho bằng bạn bè, anh em, làng xóm. Ngoài ra cũng còn những nguyên nhân khác như phải “trả nợ miệng” rồi vì các mối quan hệ… Ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chia sẻ: Việc thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần tích cực xây dựng hạnh phúc cho nhiều cặp uyên ương, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, tạo động lực phát triển trong toàn xã hội, bảo tồn nét đẹp văn hóa của quê hương, dân tộc trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn hiện tượng tổ chức đám cưới rình rang, xa hoa, lãng phí, tạo ra những phản cảm trong dư luận xã hội. Tôi cho rằng, việc tổ chức lễ cưới lớn, linh đình không tỷ lệ thuận với hạnh phúc gia đình. Những người tổ chức cưới gọn nhẹ, tiết kiệm không có nghĩa là họ coi nhẹ hạnh phúc… Vì vậy, để việc cưới thực sự đi vào nền nếp, lành mạnh, tiết kiệm, văn minh và phù hợp với chuẩn mực của xã hội đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thấm sâu vào đời sống nhân dân.

Những lễ cưới văn minh, tiết kiệm, phù hợp với những giá trị chuẩn mực của xã hội cần được nêu gương, khuyến khích, song song với đó là tạo dư luận phê phán những lễ cưới xa hoa, lãng phí. Quan trọng hơn là sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự “bắt tay” phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể liên quan. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, đảng viên cần tiếp tục nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu; Công tác tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện và kiểm tra giám sát việc thực hiện nếp sống văn minh cũng phải tăng cường hơn nữa… để lễ cưới thực sự trở thành mốc kỷ niệm đẹp của các đôi uyên ương và góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình, xã hội lành mạnh, văn minh.

Bài, ảnh: Việt Thanh
Top