Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 21/12/2017 - 09:40
Người thương binh mẫu mực
Trở về từ chiến trường với tỷ lệ thương tật 61% nhưng thương binh Nguyễn Hữu Thoa (thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn) luôn tâm niệm còn sống đã là may mắn lớn so với các đồng đội. Trân trọng từng phút giây trong cuộc đời, ông luôn nỗ lực hết mình vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con cháu thành đạt.

Vợ chồng thương binh Nguyễn Hữu Thoa sống trong căn nhà cũ tại thôn Hồi Quan. Dù 6 người con đều trưởng thành, có sự nghiệp và cơ ngơi riêng nhưng ông bà vẫn muốn gắn bó với căn nhà cũ bởi nơi đây ghi dấu kỷ niệm thuở còn gian khó tay trắng lập nghiệp. Trên bức tường phòng khách, bên cạnh các loại Huân, Huy chương kháng chiến là bức ảnh ông Thoa chụp với những người đồng chí, đồng đội mà ông vô cùng trân trọng.

Nhập ngũ năm 1967 khi vừa tròn 18 tuổi, ông Nguyễn Hữu Thoa được điều vào chiến đấu tại chiến trường Tây Ninh giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt nhất. Trong những trận chiến vào sinh ra tử cùng đồng đội, ông hai lần bị thương. Tháng 4, năm 1976, ông xuất ngũ trở về quê hương với một bên tai phải bị hỏng do sức ép của bom và thương tật do mảnh bom găm vào cột sống. Mặc dù được hưởng chế độ của Nhà nước nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến ông không thể cho phép mình được chùn bước, nghỉ ngơi. “Với tôi, còn sống trở về để tận hưởng năm tháng độc lập, hòa bình đã là rất may mắn vì thế không có lý do gì lại đầu hàng những khó khăn thường nhật. Tôi tự nhủ phải lao động hăng say, vươn lên thoát nghèo, là điểm tựa để con cái được ăn học, cống hiến xây dựng quê hương” - Thương binh Nguyễn Hữu Thoa trải lòng.

Sau nhiều đêm trăn trở, ông quyết định nghỉ công tác tại địa phương để cùng vợ phát triển nghề dệt truyền thống. Chưa từng có kinh nghiệm trong nghề nhưng với bản tính cần cù, chịu khó cùng bản lĩnh không chịu khuất phục trước gian khó được rèn rũa trong quân đội, ông Thoa nhanh chóng tìm được hướng đi riêng cho mình. Không có đồng vốn trong tay, ông đi vay mượn để có tiền mua máy dệt, làm các đơn hàng gia công dệt vải, dệt màn... lặn lội như con thoi buôn bán sợi bông, khăn mặt giữa Hà Nội - Bắc Ninh. Những năm tháng ấy cho ông thêm nhiều bài học kinh nghiệm về kinh doanh và cả thu nhập tích lũy cho những dự định sau này.

 

 

Trải qua những năm tháng khó khăn, vợ chồng thương binh Nguyễn Hữu Thoa luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho các con trưởng thành.

 

Bước vào nền kinh tế thị trường, ông Thoa quyết định chuyển đổi mô hình kinh doanh, tiên phong trong phát triển sản xuất sản phẩm khăn mặt, bông sợi tại địa phương. Thay vì mở xưởng tập trung, ông tập hợp các hộ sản xuất trong thôn, cung cấp nguyên vật liệu và mẫu sản phẩm để sản xuất theo các đơn đặt hàng hoặc mẫu thịnh hành nhất trên thị trường bấy giờ. Bản thân ông Thoa đích thân mang sản phẩm đi bán, chào hàng ở các chợ đầu mối. Với tay nghề khéo léo cùng giá cả cạnh tranh, sản phẩm khăn mặt bông sợi của gia đình ông nhanh chóng được thị trường đón nhận. Thương lái ở nhiều tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Dương… đổ về mua hàng. Việc kinh doanh ổn định, giúp gia đình ông vươn lên khá giả, đồng thời tạo việc làm ổn định cho gần 40 lao động với thu nhập từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng.

Đạt được thành quả trong công việc, ông Thoa luôn sẵn sàng giúp đỡ những người trong thôn cùng tham gia sản xuất đồng thời đóng góp cho các phong trào đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội tại địa phương. Mọi người không chỉ khâm phục ông bởi ý chí vươn lên làm giàu mà còn ở cách ông nuôi dạy con cháu. Trong số 6 người con, có 1 người học hàm Tiến sỹ, 3 người là Thạc sỹ, 2 người nối nghiệp bố trở thành các doanh nhân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương. Vào thời điểm khó khăn nhất, ông vẫn động viên các con yên tâm học tập và tập trung lo toan, thu xếp để các con ăn học thành tài, khi ra trường có công việc ổn định.

Giờ khi tuổi đã cao, vợ chồng ông Thoa dành nhiều thời gian để chăm sóc bản thân và vui vầy bên con cháu. Công việc kinh doanh chủ yếu giao cho các con quản lý. Không dừng lại ở sản phẩm bông vải sợi, các con ông phát triển thành những doanh nghiệp quy mô sản xuất quần áo, trang phục thiết kế... Với họ, người cha chính là tấm gương sáng nhất về tinh thần nỗ lực phấn đấu vươn lên, cốt cách chuẩn mực, ứng xử có lý có tình, đặc biệt là luôn chữ “tín”, coi đó là nền tảng để “đối nhân xử thế” cũng như trong sản xuất, kinh doanh...

Hoài Phương - Việt Anh
Top