Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 20/12/2017 - 10:19
Gian nan phụ nữ làm nghề xe ôm
Nghề lái xe ôm quanh năm “phơi” mặt ngoài trời, bất chấp nắng mưa của thời tiết và trước giờ chủ yếu dành cho cánh mày râu. Thì nay vì cuộc sống mưu sinh, “nồi cơm” của gia đình mà nhiều chị em phụ nữ cũng tham gia hành nghề và qua những câu chuyện của họ thấy được những buồn vui, vất vả gian nan, thậm chí nguy hiểm rình rập.

Một chiều chủ nhật, đang đứng chờ bắt xe buýt từ dốc Tiêu (thị xã Từ Sơn) về thành phố Bắc Ninh chợt thấy một nữ xe ôm đỗ phịch ngay trước mặt giọng ngọt ngào lơ lớ như người miền Trung: “Xe ôm không chú, về đâu chị chở, chờ xe giờ này sinh viên, học sinh tan trường đông lắm? Tôi đáp vui: “Nhất trí thôi nhưng để khách hàng làm tay lái nhé. Chứ ngồi sau xe chị em thấy thế nào ấy”. Bà chị xe ôm cười đon đả: “Chú cứ lên thử xem, êm như ru hơn khối cánh đàn ông ấy chứ!”.

Câu chuyện qua lại mới biết, chị xe ôm tên là Hoàng Thị Hoa, năm nay mới ngoài 30 tuổi quê tận Nghệ An, cùng chồng ra thuê trọ và xin làm công nhân ở Khu công nghiệp Tiên Sơn, tranh thủ ngày nghỉ bắt khách kiếm thêm trang trải cho cuộc sống gia đình. Chị Hoa tâm sự: “Chủ nhật bình thường bốn, năm chuyến trung bình cũng được một, hai trăm nghìn. Buổi nào may mắn đông khách thì đến bốn, năm trăm. Là phụ nữ nên mình chủ yếu chở khách có nhu cầu đi quanh khu vực khu công nghiệp thôi. Nhiều khách đi xa kiếm được nhiều tiền hơn nhưng thường từ chối vì chưa quen đường và cũng để tránh rủi ro”. Chị Hoa chia sẻ thêm, nhiều bạn bè cùng khu trọ, cùng làm công nhân trong các công ty cũng tranh thủ ngày cuối tuần hoặc lúc rảnh rỗi lại đi làm xe ôm. Không chỉ ở quanh khu công nghiệp, họ còn tản đi khắp nơi như đến các Khu công nghiệp Quế Võ, Yên Phong, rồi ra tận Gia Lâm, Long Biên (Hà Nội) để bắt khách kiếm thêm thu nhập.

 

 

Phụ nữ hành nghề xe ôm chứa đựng nhiều rủi ro. (Một phụ nữ làm nghề xe ôm tại xã Yên Trung, huyện Yên Phong).

 

Chị Nguyễn Thị Huấn ở ngay phường Khắc Niệm (thành phố Bắc Ninh) cũng đã có kinh nghiệm gần 3 năm làm nghề xe ôm tại khu vực gầm Cầu vượt Bồ Sơn, đoạn Quốc lộ 1A chạy qua. Chị cho biết: “Khách hàng ở đây chủ yếu là công nhân từ các tỉnh đến lao động tại các doanh nghiệp ở thành phố và một số khách là người dân địa phương. Ở khu vực này chủ yếu là cánh đàn ông làm nghề chạy xe ôm, chỉ có mấy chị em phụ nữ và cũng là quen biết, hơn nữa cùng hoàn cảnh nên được ưu ái hơn. Có khách có khi không tranh giành mà anh em còn nhường. Tranh thủ đầu giờ sáng và giờ tan ca buổi chiều cũng có đồng ra đồng vào phụ thêm một khoản sinh hoạt hàng ngày cho gia đình. Biết là có nguy hiểm nên mình cũng chỉ chạy xe ban ngày và bắt khách đi gần”.

Quan tìm hiểu, chị em phụ nữ tham gia hành nghề xe ôm đông nhất có lẽ chính là ở khu vực quanh Khu công nghiệp Yên Phong. Với lưu lượng hàng trăm nghìn công nhân trong các doanh nghiệp đã giúp nhiều chị em ở các địa phương lân cận như Yên Trung, Đông Phong, Long Châu… có cơ hội làm ăn từ nghề tưởng chừng như chỉ dành cho nam giới này. Vài viên gạch xếp bên lề đường được dùng làm ghế tranh thủ những lúc rảnh rỗi, các nữ xe ôm lại lấy kim, chỉ, vải vóc ra thêu thùa toát lên sự dịu dàng, như vốn dĩ của người phụ nữ, nhưng khi bắt, đưa đón khách lại nhật nhanh nhẹn, chóng vánh. Chị Trần Thị Nguyệt, quê xã Long Châu tâm sự: “Được cái quanh khu công nghiệp đông công nhân nên kiếm cũng kha khá. Ngày bình thường thì 200 đến 300 nghìn. Ngày may mắn đắt khách cũng được tiền triệu. Nhiều buổi công nhân làm ca 10, 11 giờ đêm họ cũng gọi, biết nguy hiểm nhưng vì con cái, gia đình nên cũng phải chịu khó thôi”. Chị Nguyễn Thị Cải, cùng nhóm tiếp chuyện: “Mình là nữ chạy xe mà khách hàng chủ yếu cũng là nữ công nhân nên họ thấy yên tâm hơn. Quãng đường đi chủ yếu chỉ quanh khu công nghiệp, xa thì có nhưng thi thoảng thôi”.

 Vừa qua, một phụ nữ xã Yên Trung làm nghề xe ôm khi chở khách lên địa bàn thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã bị một đối tượng khống chế, giết và cướp tài sản. Đó cũng là lời cảnh tỉnh cho những người hành nghề xe ôm, nhất là với chị em phụ nữ “chân yếu tay mềm”, cần cảnh giác những đối tượng có biểu hiện nghi vấn, hạn chế việc chở khách đi xa, buổi trưa vắng bóng người, trời tối…

Xuân Me
Top