Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 20/12/2017 - 10:11
Nghĩa tình đồng đội
Tháng 7 năm 2005, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bắc Ninh được thành lập với hệ thống tổ chức ở 8/8 huyện, thị xã, thành phố và 126 xã, phường, thị trấn, thu hút trên 11.000 hội viên tham gia.

Sau hơn 10 năm hoạt động, Hội Cựu thanh niên xung phong các cấp thực sự trở thành một tổ chức nhân chứng lịch sử, giúp Đảng, Nhà nước giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu thanh niên xung phong. Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu Hội đã coi trọng hoạt động tình nghĩa, coi đó là sợi dây gắn kết hội viên hoạt động. Hội đã luôn biết cách phát huy sức mạnh nội lực và sức mạnh tổng hợp xã hội để làm tốt công tác tình nghĩa.

Trước hết các Hội cơ sở đều xây dựng được “Quỹ nghĩa tình đồng đội” đạt mức 1 triệu đồng/người. Với số vốn này Hội cho hội viên vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình và có tiền chủ động để thăm nom ốm đau, mừng thọ hội viên cao tuổi và việc nghĩa.

Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu thành lập, Hội đã phát hành đợt sổ xố Vì nghĩa tình đồng đội, vận động hội viên tham gia lấy quỹ làm nhà tình nghĩa. Riêng Hội xã An Bình (Thuận Thành) phát hành được trên 2000 vé và tham mưu với cấp trên làm nhà tình nghĩa cho hội viên Nguyễn Thị Sen có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều hội viên làm kinh tế giỏi đã tạo việc làm cho đồng đội hoặc con em họ góp phần xóa nghèo. Tiêu biểu là chị Trần Thị Nụ ở xã Trí Quả (Thuận Thành) đã dùng tiền gia đình xây nhà tình nghĩa cho đồng đội, trị giá tại thời điểm trên 30 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Tĩnh ở phường Tiền An (thành phố Bắc Ninh) ủng hộ gần 10 triệu đồng làm quà tình nghĩa.

Một hoạt động khai thác kinh phí hiệu quả là Hội đã liên kết với các đoàn nghệ thuật trung ương như Nhà hát chèo Hà Nội, Nhà hát kịch Việt Nam… biểu diễn tại địa phương để thu vé bổ sung vào Quỹ tình nghĩa hằng năm, với số tiền hơn chục triệu đồng. Điển hình như, Hội CTNXP Bắc Ninh đã phối hợp với Nhà hát kịch Việt Nam tổ chức đêm biểu diễn vở kịch nói “Thầy và trò” tại Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh. Đêm diễn đã thành công tốt đẹp để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Hội CTNXP Bắc Ninh đã bổ sung vào Quỹ nghĩa tình đồng đội 12 triệu đồng. Đặc biệt, trước ngày công diễn, Nhà hát kịch Việt Nam đã trao 10 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho 10 hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Việc vận động sức mạnh xã hội để chăm lo hội viên luôn là nguồn quan trọng. Đến nay gần 60 hội viên khó khăn đã được làm nhà tình nghĩa từ các nguồn xã hội hóa. Ba hội viên được điều dưỡng ở Trung tâm Phật Tích. Bảy hội viên được nhận trợ cấp trọn đời. Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan trong và ngoài tỉnh đều dành kinh phí làm quà cho cựu TNXP vào các dịp truyền thống TNXP 15-7, ngày Thương binh liệt sĩ 27-7 và ngày Tết Nguyên đán. Quà đa dạng, gồm sổ tiết kiệm, chăn màn, quần áo rét, tiền mặt… Riêng đợt kỉ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15-7-1950 - 15-7-2010), tỉnh Bắc Ninh đã trao tặng 60 sổ tiết kiệm và 11 suất quà trị giá 105 triệu đồng cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó có 15 sổ tiết kiệm 3 triệu đồng, 45 sổ tiết kiệm 1 triệu đồng và 11 suất quà trị giá 500.000 đồng. Số tiền trên được tỉnh kêu gọi các cá nhân, tổ chức chính trị và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh ủng hộ. Các đơn vị ngoài tỉnh tiêu biểu là Công ty Thiện Tâm, Báo Tiền Phong cũng luôn đồng hành với cựu TNXP khó khăn, hàng năm đều gửi hàng chục suất quà trị giá hàng chục triệu đồng.

Ngoài ra, Hội cựu TNXP Bắc Ninh còn vận động các cơ quan y tế khám, cấp thuốc và chữa bệnh miễn phí cho hội viên hàng nghìn lượt với số tiền thuốc hàng chục triệu đồng.

 Hội Cựu thanh niên xung phong các cấp đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trước đồng đội, trước lịch sử, nỗ lực phấn đấu vượt khó vươn lên xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, trở thành ngôi nhà chung sưởi ấm nghĩa tình đồng đội, tạo lên sức mạnh tinh thần cho các cựu thanh niên xung phong, góp phần vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Những kết quả đó không chỉ là những giá trị vật chất, tinh thần trong việc giúp đỡ, động viên đồng đội, đồng chí mà còn mang ý nghĩa giáo dục nhân văn sâu sắc về giá trị đạo đức truyền thống, về nền tảng văn hoá đối với thế hệ trẻ. 

Phạm Thuận Thành
Top