Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 20/12/2017 - 10:09
Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
Họ là những người lính năm xưa từng vào sinh ra tử trong đấu tranh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, hòa trong cuộc sống, họ vượt qua khó khăn, vươn lên tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ trên mặt trận phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tiếp chúng tôi tại công trường xây dựng, CCB Nguyễn Gia Khiêm, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Phật Tích (Tiên Du) tâm sự: “Năm 1992, tôi thành lập Xí nghiệp xây dựng Phật Tích, song những năm đầu gặp không ít khó khăn bởi cơ chế, có những giai đoạn thăng trầm tưởng chừng sẽ không trụ nổi, nhất là giai đoạn mới tách tỉnh…”. CCB Nguyễn Gia Khiêm từng tham gia chiến đấu khắp các chiến trường Tây Nguyên, giải phóng thị xã Buôn Mê Thuột, chiến dịch Hồ Chí Minh, chiến trường Cam-pu-chia, rồi chiến đấu tại biên giới phía Bắc. Năm 1986 ra quân với quân hàm Trung úy, được hưởng chế độ bệnh binh hạng 2 và nạn nhân chất độc da cam, về công tác tại Đảng ủy xã Phật Tích, nhưng điều canh cánh ở người lính “Cụ Hồ” này là quyết tâm thoát nghèo, vươn lên làm giàu bằng sức lực của mình.

Vượt qua những khó khăn, việc kinh doanh dần ổn định bởi “Chỉ có chất lượng công trình mới tạo được chữ Tín cho doanh nghiệp”. Uy tín được nhiều người biết đến, ông chuyển đổi xí nghiệp thành Công ty TNHH, chuyên nhận thầu các công trình xây dựng trường học, trạm y tế, sân bóng đến các công trình dân dụng và kinh doanh xăng dầu. Với phương châm “Vốn có đến đâu đầu tư kinh doanh đến đó”, đến nay, doanh thu hàng năm của công ty đạt hơn 70 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho gần 70 lao động có thu nhập hàng tháng từ 6-12 triệu đồng/người. Trừ toàn bộ chi phí và nộp ngân sách nhà nước, hàng năm công ty lãi gần 2 tỷ đồng. Điều đáng quý, người lao động trong công ty chủ yếu là con em của các CCB.

 

 

Cựu chiến binh Nguyễn Gia Khiêm thường xuyên thăm hỏi, động viên người lao động tại công trường xây dựng.

 

Không những kinh doanh giỏi, CCB Nguyễn Gia Khiêm còn tham gia làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp CCB tỉnh, tích cực trong mọi hoạt động, phong trào, công tác Hội. Hàng năm, công ty đóng góp vào các quỹ nghĩa tình như Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”, “An ninh, quốc phòng”, “Khuyến học”, “Vì nạn nhân chất độc da cam”, “Xây dựng nhà nghĩa tình”… Với số tiền ủng hộ từ 500-700 triệu đồng. Bằng những việc làm có ý nghĩa, CCB Nguyễn Gia Khiêm được Chủ tịch nước khen thưởng, Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi giai đoạn 2011-2016” và nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp.

Sinh ra và lớn lên ở khu Khúc Toại, phường Khúc Xuyên (thành phố Bắc Ninh), CCB Nguyễn Văn Hùng là Nghệ nhân nghề truyền thống Ghép tranh gỗ. Nhập ngũ năm 1980, đóng quân tại biên giới phía Bắc (Cao Bằng). Sau 4 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, CCB Nguyễn Văn Hùng trở về địa phương gắn bó với nghề mộc truyền thống của gia đình. Vốn có tố chất hội họa, cùng với tinh thần vượt khó, ham tìm tòi, ông Hùng thấy trong gia đình có nhiều mảnh gỗ vụn được loại bỏ mà không biết làm gì. Lại thấy gỗ có nhiều chủng loại gỗ đẹp, quý hiếm với đa màu sắc tự nhiên. Trong nhiều lần suy nghĩ, ông tự mày mò thử ghép những mảnh gỗ vụn đó thành một bức tranh theo ý tưởng của mình. Thấy tranh lên sắc màu lạ mắt mà hấp dẫn, ông quyết định chuyển sang ghép tranh gỗ.

CCB Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: “Để làm ra một bức tranh ghép gỗ mỹ thuật phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ chế biến gốc rễ của các loại gỗ quý như: Lát, Mun, Hương, Mít…, đến phơi chế đưa vào cắt mẫu, chọn mẫu gỗ để ghép tranh, chà nạo, đánh bóng, phun sơn và hoàn thiện sản phẩm. Bức tranh phải có hồn, chứa sắc thái biểu cảm, điều quan trọng nhất là chọn màu sắc của gỗ phù hợp với chủ đề thể hiện bức tranh. Đây chính là một trong những nét độc đáo và mới lạ của dòng tranh ghép gỗ nghệ thuật”.

 

 

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Hùng giới thiệu sản phẩm ghép tranh gỗ tại cửa hàng.

 

Ban đầu cơ sở sản xuất của ông Hùng gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên vật liệu, nguồn vốn đầu tư còn thiếu… để hoàn thành một bức tranh đa sắc màu, ông phải đi thu mua tại các chợ gỗ, các gia đình làm mộc xung quanh để tìm kiếm đủ màu sắc cho bức tranh theo từng chủ đề, ý tưởng ban đầu của mình. Khi sản phẩm hoàn thiện thì sức tiêu thụ cũng không nhiều, tranh chủ yếu được dùng làm quà tặng. Sau nhiều năm, dòng tranh được biết đến nhiều hơn và ngày càng được ưa chuộng qua các cuộc trưng bày, hội trợ triển lãm ở trong nước và Quốc tế.

Đến thời điểm hiện tại, Cơ sở sản xuất tranh ghép gỗ Hùng Mạnh của gia đình ông đang làm 2 loại tranh là ghép tranh gỗ chìm và ghép tranh gỗ nổi. Chủ đề các bức tranh thường là phong cảnh quê hương, hoặc các điển tích lịch sử, còn tuỳ theo nhu cầu của khách hàng đặt. Giá thành của mỗi bức tranh có từ 3 triệu đồng đến vài chục triệu đồng cũng có, tùy theo kích cỡ của từng bức tranh. Hiện cơ sở sản xuất của gia đình ông có hàng trăm sản phẩm lớn, nhỏ được làm từ các đơn đặt hàng. Hằng năm, cơ sở sản xuất của ông có doanh thu đạt hơn 2 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 7 lao động địa phương với mức thu nhập từ 5-8 triệu đồng/tháng. Trừ các chi phí cơ sở sản xuất của ông Hùng lãi gần 500 triệu đồng mỗi năm. Ghi nhận sự đóng góp của CCB Nguyễn Văn Hùng, Hiệp hội làng nghề Việt Nam tặng danh hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh hoa - Bàn tay vàng năm 2011-2012; nhiều Bằng khen của các Bộ ngành Trung ương, UBND tỉnh trong những năm qua.

CCB Nguyễn Gia Khiêm, Nguyễn Văn Hùng chỉ là hai trong số hàng trăm CCB trong tỉnh làm kinh tế giỏi có nhiều đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội, đặc biệt là tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động ở địa phương, nhất là cho con em các CCB. Có thể khẳng định, những cựu binh năm xưa luôn phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia phát triển kinh tế cùng với các cấp Hội đẩy mạnh phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” có ý nghĩa thiết thực, đồng thời cho thấy tính hiệu quả và sức lan tỏa sâu rộng của phong trào, tạo động lực giúp hàng nghìn hội viên CCB vươn lên thoát nghèo, góp phần vào việc giảm tỷ lệ hộ CCB nghèo trong tỉnh xuống còn 0,54%.

Ngô Thành
Top