Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 20/12/2017 - 09:30
Bệnh viện Đa khoa tỉnh đẩy mạnh kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện
Hiện nay nhiễm khuẩn bệnh viện đã và đang trở thành vấn đề nóng được toàn xã hội quan tâm. Bởi nếu không thực hiện tốt công tác này, hậu quả mang lại sẽ rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Là bệnh viện hạng I quy mô 1000 giường, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã và đang tích cực triển khai công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong toàn bệnh viện.

Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn của BVĐK tỉnh được xây dựng, cải tạo lại và đi vào hoạt động từ tháng 4-2017, bao gồm khu xử lí chất thải công nghệ AO, khu tiệt khuẩn tập trung và khu giặt là. Riêng với khu tiệt khuẩn tập trung, khoa được trang bị 2 máy rửa dụng cụ, 1 máy rửa dây thở, 4 máy tiệt trùng nhiệt độ cao; đáng chú ý là 2 máy tiệt trùng nhiệt độ thấp chuyên dùng cho những dụng cụ không chịu nhiệt như: dụng cụ phẫu thuật nội soi, các dụng cụ của máy thở; 1 máy rửa siêu âm dùng tiệt khuẩn cho những dụng cụ kĩ thuật cao như tim mạch can thiệp, điện quang can thiệp.

Ông Nguyễn Hữu Côn, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BVĐK tỉnh cho biết, nếu như trước đây một số khoa thực hiện hấp sấy và xử lí dụng cụ ngay tại khoa thì hiện nay, toàn bộ các khoa đã chuyển về hấp sấy tập trung tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn để đảm bảo tất cả dụng cụ hấp sấy khi đến tay  người bệnh được an toàn. Với những bộ gói dụng cụ cũng vậy, Khoa đảm bảo bộ gói dụng cụ cho từng ca phẫu thuật, thủ thuật người bệnh không phải dùng chung, kể cả từ việc thay băng, cắt chỉ đến một cuộc đại phẫu phức tạp. Để đánh giá dụng cụ hấp sấy, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đưa vào sử dụng các bộ test thử dụng cụ, mỗi gói dụng cụ sẽ có một mẫu test đưa vào cùng quá trình hấp sấy; khi nhân viên y tế kiểm tra thấy mẫu test đổi màu chứng tỏ bộ dụng cụ đó đảm bảo và được đưa vào sử dụng cho người bệnh. Khoa cũng triển khai bộ test sinh học để kiểm tra chất lượng của máy tiệt khuẩn có đạt yêu cầu hay không, định kì mỗi tháng một lần hoặc đột xuất phối hợp với khoa xét nghiệm trung tâm thực hiện nuôi cấy vi sinh để đánh giá. Ngoài ra, kết hợp mời Sở Tài nguyên và Môi trường làm khoan trắc nước thải, lò đốt để thẩm định tiêu chuẩn, thường xuyên kiểm tra vệ sinh bàn tay của nhân viên y tế và vệ sinh các khoa, phòng trong viện, đảm bảo môi trường bệnh viện an toàn.

Anh Nguyễn Văn Khá ở phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn đến BVĐK tỉnh chăm bố vừa phẫu thuật cấp cứu bị tắc ruột và đang điều trị tại đơn nguyên hồi sức tích cực sau mổ, phải chỉ định thở máy hỗ trợ hô hấp. Anh cho biết rất yên tâm khi ông được điều trị tại viện tỉnh bởi thấy máy móc, trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, phòng ốc lại sạch sẽ. Cán bộ y tế nhiệt tình chăm sóc bệnh nhân, hướng dẫn, chỉ bảo người nhà bệnh nhân từ việc mặc áo, đi dép, rửa tay đến cách cho ăn, cho uống và vệ sinh cho người bệnh… Trước mỗi lần tiếp xúc với người bệnh, anh đều thấy các y, bác sĩ tại đây rửa tay bằng xà phòng ở bồn rửa tay hoặc rửa tay bằng lọ dung dịch sát khuẩn tay nhanh được đặt tại mỗi đầu giường bệnh nên rất hài lòng.

 

 

Vận hành máy tiệt trùng nhiệt độ thấp cho các dụng cụ không chịu nhiệt như: Dụng cụ phẫu thuật nội soi, các loại máy thở tại BVĐK tỉnh.

 

Với những bệnh nhân sau mổ, bệnh nhân nằm điều trị dài ngày phải thở máy thì vấn đề tiệt trùng hệ thống máy thở, thay bộ lọc hàng ngày, chăm sóc ống nội khí quản, vệ sinh răng miệng… được chú trọng nhằm hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện. Tại các phòng phẫu thuật, phòng can thiệp, khoa hồi sức tích cực… là những khoa, phòng có nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện cao bởi người bệnh phải chịu can thiệp máy móc, thiết bị bên ngoài vào, nên bệnh viện luôn đặt vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn tại các khu vực này lên hàng đầu. Việc chuẩn bị bệnh nhân trước mổ, đảm bảo an toàn trong mổ, khử khuẩn sau mổ rồi vấn đề khi người bệnh ra phòng bệnh đảm bảo được chăm sóc toàn diện… đều được bệnh viện thực hiện đúng quy định. Ngoài ra, công tác tập huấn, đào tạo nâng cao kiến thức cho cán bộ làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn nói riêng và toàn thể cán bộ y tế trong bệnh viện nói chung cũng được thực hiện thường xuyên - Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc BVĐK tỉnh cho biết.

Trước thực tế công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của các đơn vị y tế tuyến huyện còn nhiều bất cập, nhất là vấn đề nhân lực kiểm soát nhiễm khuẩn tại tuyến huyện còn hạn chế khiến môi trường bệnh viện chưa đảm bảo. Vì vậy, đáp ứng theo nhu cầu của các bệnh viện huyện, BVĐK tỉnh đã thực hiện chuyển giao kĩ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn cho các đơn vị như Yên Phong, Quế Võ và cho kết quả tích cực, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh hiệu quả cho người dân tại tuyến huyện. Tới đây, bệnh viện đang tiến hành chuyển giao tiếp kĩ thuật này cho các bệnh viện Lương Tài, Gia Bình, Từ Sơn và một số đơn vị.

Theo Phó giám đốc Nguyễn Hoài Nam, thời gian tới, để tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả hơn nữa thì tại bệnh viện sẽ tiếp tục tổ chức đào tạo lại cho cán bộ theo đúng Thông tư, hướng dẫn của Bộ y tế về vấn đề xử lí chất thải y tế không chỉ với cán bộ mà cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, từ khâu phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lí chất thải y tế. Tăng cường giám sát quy trình KSNK từ phòng mổ, phòng thủ thuật đến các phòng bệnh thông thường; duy trì phong trào xanh sạch đẹp của bệnh viện và tổ chức chấm thi hàng quý theo đơn vị khoa, phòng nhằm đảm bảo môi trường bệnh viện tốt nhất cho người bệnh. Với tuyến huyện, một mặt bệnh viện tiếp tục làm tốt công tác chỉ đạo tuyến, kiểm tra, giám sát những đơn vị đã được chuyển giao thì sẽ tiếp tục xem xét nhu cầu của các đơn vị chưa chuyển giao để có kế hoạch đào tạo, chuyển giao gói KSNK giúp nâng cao công tác này tại tuyến huyện.

Thực tế hiện nay, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn vẫn còn tồn tại khá nhiều bất cập như sự đầu tư hệ thống chưa đồng bộ, thiếu hụt về hệ thống máy móc và nhân lực… Tuy nhiên, trước sự quan tâm đầu tư của các cấp lãnh đạo, BVĐK tỉnh vẫn luôn là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này, không chỉ đảm bảo môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp, thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn  trong viện mà còn đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ các đơn vị trong ngành tổ chức triển khai thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Nguyễn Oanh (Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh)
Top