Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 20/12/2017 - 09:15
Tổng kết Dự án “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo ATTP tại Chợ Trung tâm thị trấn Phố Mới”
Ngày 19 - 12, UBND huyện Quế Võ tổ chức tổng kết Dự án “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm tại Chợ Trung tâm thị trấn Phố Mới”. Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự. Cùng dự có lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), các sở, ngành liên quan.

Chợ Trung tâm thị trấn Phố Mới được đưa vào khai thác vận hành từ năm 2007. Cuối năm 2015, UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt dự án “Xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”, trong đó đã lựa chọn chợ Trung tâm thị trấn Phố Mới để triển khai thí điểm. Đến nay, mô hình cơ bản hoàn thành với tổng kinh phí đầu tư cải tạo, sửa chữa khoảng 18 tỷ đồng, trong đó vốn Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 950 triệu đồng. Với mô hình chợ thí điểm, gần 400 hộ được sắp xếp địa điểm kinh doanh thuận lợi, bảo đảm vệ sinh; các điểm bán hàng, các quầy hàng có bảng ghi tên người bán, số điện thoại mặt hàng kinh doanh. Các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến đều đã có bàn quầy, tủ kính theo quy cách quy định thống nhất của Ban Quản lý chợ với chiều cao và diện tích bảo đảm. Nhiều hộ kinh doanh thực phẩm cố định đã xây dựng được nguồn cung và bước đầu hình thành chuỗi sản xuất - kinh doanh - tiêu thụ thực phẩm an toàn. Các công trình hạ tầng trong chợ được đầu tư xây dựng đồng bộ và đầy đủ như: Hệ thống cống thoát nước thải bảo đảm vệ sinh; có hệ thống cấp nước sạch tới các quầy thực phẩm tươi sống, có nhà vệ sinh công cộng…

 

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường và các đại biểu tham quan thực tế khu vực bán thực phẩm sống tại Chợ Trung tâm thị trấn Phố Mới.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Sở Công Thương, huyện Quế Võ, Thị trấn Phố Mới, doanh nghiệp và các tiểu thương của Chợ Trung tâm. Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới là bước đầu và cần khắc phục những hạn chế như: Thói quen kinh doanh tự do và nhận thức của một số hộ kinh doanh tại chợ về dự án chưa thông suốt; một số hộ kinh doanh giết mổ gà chưa chuyển sang khu giết mổ tập trung; một số hộ kinh doanh thực phẩm chín vẫn còn chung quầy với thực phẩm sống… Để phát huy hiệu quả Dự án, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các ngành liên quan tiếp tục tuyên truyền, sớm khắc phục những hạn chế trên. Tăng cường công tác quản lý, tích cực kiểm tra hoạt động tại chợ để mô hình chợ thí điểm đảm bảo ATTP được duy trì bền vững. Từ những ưu điểm của mô hình này, đề nghị Sở Công Thương nghiên cứu để nhân rộng trên toàn tỉnh, huyện Quế Võ nhân rộng trên địa bàn huyện, góp phần hướng tới mục tiêu Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn.

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Dự án được UBND huyện Quế Võ khen thưởng. 

Tin, ảnh: Thanh Ngân - Việt Hoa
Top