Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 19/12/2017 - 09:08
Phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu để nâng cao chất lượng khám, điều trị
Nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe quân nhân và người dân, nỗ lực cho mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, những năm gần đây, Bệnh viện Quân y 110 chú trọng phát triển chuyên môn kỹ thuật sâu, khó. Đây thực sự trở thành đòn bẩy thúc đẩy các hoạt động chuyên môn của bệnh viện phát triển nhanh và mạnh, khẳng định vị thế và uy tín của đơn vị.

Đại tá, PGS.TS Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 cho biết: Bệnh viện luôn xác định xây dựng y đức, phẩm chất đạo đức người thầy thuốc, phát triển năng lực toàn diện của đội ngũ thầy thuốc là yếu tố then chốt, có tính chất quyết định góp phần nâng cao chất lượng, uy tín trong khám, chữa bệnh. Những năm qua, bệnh viện tập trung đổi mới nội dung, chương trình huấn luyện chuyên môn sát với yêu cầu, nhiệm vụ và thực tiễn, thực hiện tốt việc đào tạo, bồi dưỡng theo địa chỉ. Với quan điểm phát triển y tế vừa đa khoa vừa phải chuyên sâu, phục vụ theo yêu cầu người bệnh, Bệnh viện Quân y 110 cử nhiều cán bộ đi tuyến trên đào tạo với nhiều hình thức như: Cầm tay chỉ việc, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo tại chỗ tại các trung tâm y khoa lớn, các học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội.

Công tác phát triển chuyên môn sâu được Ban Giám đốc Bệnh viện xây dựng lộ trình nên việc cử cán bộ, y bác sĩ đào tạo luôn được thực hiện với phương châm “đi  trước đón đầu”, có thể triển khai thực hiện được kỹ thuật mới ngay sau khi đầu tư, mua sắm thêm máy móc trang thiết bị. Qua thực tiễn cho thấy trình độ cán bộ, nhân viên y bác sỹ của Bệnh viện ngày một nâng lên, từ chỗ chỉ phẫu thuật được các ca đơn giản, đến nay đội ngũ bác sĩ nơi đây có thể đảm nhiệm được nhiều ca phẫu thuật phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao. Có thể kể đến một số kỹ thuật tiên tiến như: Tán sỏi thận qua da bằng Laser; tán sỏi niệu quản ngược dòng, phẫu thuật cắt khối tá tụy, phẫu thuật cắt dạ dày, vét hạch D2 (mổ mở và mổ nội soi điều trị ung thư dạ dày), phẫu thuật cắt đại tràng, vét hạch (mổ mở và mổ nội soi nối máy điều trị ung thư đại tràng); phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản đoạn 1/3 giữa, 1/3 trên, lấy sỏi bể thận và nội soi tán sỏi niệu quản đoạn 1/3 trên, sỏi bể thận; điều trị bảo tồn vỡ tạng đặc, phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ, thay khớp háng nhân tạo toàn phần và bán phần; phẫu thuật nội soi khớp gối; nội soi khí phế quản ống mềm chẩn đoán và điều trị; nội soi tiêu hóa/ lấy dị vật và cầm máu; bắn thắt tĩnh mạch thực quản giãn vỡ; nội soi ruột non bong đôi; cắt đốt trĩ, polyp qua nội soi; đốt u gan siêu cao tần… Bệnh viện cũng ứng dụng thành công các phương pháp điều trị giảm đau sau mổ và điều trị bảo tồn vỡ tạng đặc do chấn thương cho bệnh nhân bị đa chấn thương vỡ gan, thận không quá lớn; dập lách, vỡ lách độ 1-2-3-4… mang lại hiệu quả và chất lượng điều trị rõ nét, đồng thời hạn chế được các biến chứng sau cắt gan, lách.

 

 

Bệnh viện Quân y 110 điều trị lọc máu chu kỳ cho bệnh nhân suy thận.

 

Kể từ ngày 30-4-2017, Bệnh viện đưa khu nhà điều trị trung tâm vào hoạt động. Với sự đầu tư đồng bộ, 100% giường bệnh sử dụng cho bệnh nhân tại đây là giường y tế thông minh, tạo thuận lợi cho công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Nhiều máy móc trang thiết bị tiên tiến, hiện đại được Bệnh viện Quân y 110 đưa vào sử dụng như: Máy nội soi ruột non bóng đôi, máy CT 128 lớp cắt, Máy CT 64 lớp cắt, Máy CT 16 lớp cắt, máy siêu âm quét gan (fibroscan)… phục vụ đắc lực cho công tác khám, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị, chăm sóc sức khỏe quân và dân. Fibroscan là phương pháp chẩn đoán mới có giá trị cao trong phát hiện các bệnh lý về gan và đặc biệt cho phép chẩn đoán mức độ xơ hóa và nhiễm mỡ gan với các ưu điểm nổi bật là không xâm lấn (không gây đau cho bệnh nhân), nhanh chóng, chính xác (tương đương sinh thiết gan) và giá thành hợp lý. Đây là thiết bị có mặt duy nhất trong khu vực giai đoạn hiện nay. Trong khi đó, máy nội soi ruột non bóng đôi lại cho thấy ưu việt trong chẩn đoán những bệnh lý ở ruột non vốn là vùng khó khảo sát và đánh giá, là kỹ thuật đặc biệt chuyên sâu trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa.

Ngoài ra, với dàn máy huyết học, sinh hóa, miễn dịch tự động… được trang bị đồng bộ dạng Module cho phép kết nối liên thông trong Bệnh viện, với các tuyến trên đã khẳng định ưu thế vượt trội, nhất là trong tầm soát, phát hiện chính xác ung thư sớm cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

Xác định kiểm soát nhiễm khuẩn có vai trò đặc biệt quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả điều trị - là “trái tim của bệnh viện”, Bệnh viện Quân  y 110 rất quan tâm, duy trì tốt hoạt động của Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn, các Tổ kiểm soát nhiễm khuẩn và mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn, đồng thời có hướng dẫn cụ thể đối với từng công việc, từng khoa trong quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và điều trị.

Sau một thời gian được đầu tư về hạ tầng cơ sở với máy móc, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, với phong cách phục vụ tận tụy, chuyên nghiệp, những người thầy thuốc Bệnh viện Quân y 110 đã tạo ra điểm nhấn đặc biệt trong phục vụ, khám, cấp cứu, điều trị cho quân và dân trên tuyến và trong khu vực. Nhiều bệnh nhân đã đi khám tại nhiều cơ sở trong nước và ngoài nước nhưng khi đến điều trị tại Bệnh viện Quân y 110 không khỏi bất ngờ về phong cách phục vụ và chất lượng điều trị.

Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, Bệnh viện Quân y 110 tiếp tục đầu tư máy móc và đào tạo con người, đồng thời mời các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực Nội khoa, Ngoại khoa, Cận Lâm sàng, chăm sóc người bệnh là các Giáo sư, tiến sĩ, các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm về trực tiếp tham gia khám, điều trị, phẫu thuật, hội chẩn… Hy vọng đây sẽ là đòn bẩy giúp tăng thu hút người bệnh và nâng cao các kỹ thuật chuyên sâu theo nhu cầu của từng chuyên khoa góp phần xây dựng Bệnh viện Quân y 110 thành trung tâm y khoa chính quy, hiện đại.

Việt Hoa
Top