Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 18/12/2017 - 15:48
“Con hủi”
Từng nghe thầy giáo dạy môn Văn học nước ngoài nhắc đến “Con hủi” từ thời sinh viên cách đây đã hơn 20 năm, mãi gần đây tôi mới có cơ duyên tiếp cận tác phẩm nổi tiếng này. Cuốn tiểu thuyết dầy hơn 600 trang thực sự cuốn hút tôi ngay từ những trang đầu tiên. Suốt 2 ngày nghỉ cuối tuần, tôi chìm đắm, thổn thức cùng đời sống, thân phận, tâm trạng của các nhân vật.
 
Stefcia Rudecka là con gái một điền chủ nhỏ giàu có ở Vương quốc Ba Lan đầu thế kỷ 20.Thất vọng vì mối tình đầu, nàng rời xa gia đình đến làm gia sư cho tiểu thư Lucia của điền trang Slodkowcach. Chính tại đây nàng gặp đại công tử Waldemar Michorowski, anh họ của Lucia, một thanh niên quý tộc thuộc dòng họ quyền quý nhất nước, nhiều thế hệ từng đảm nhiệm những cương vị cao sang. Chàng đã yêu nàng ngay từ cái nhìn đầu tiên của lần đầu gặp gỡ, nhưng chính bản tính kiêu hãnh đại quý tộc đã khiến chàng không thể chấp nhận sự thật. Nhưng càng ngày vị trí của  Stefcia trong lòng chàng càng lớn dần.
Hơn nàng hơn 10 tuổi, từng có quan hệ yêu đương với không ít tiểu thư, mệnh phụ nhưng chưa có ai thực sự khiến chàng say đắm như Stefcia, chính nàng đã đánh thức tình yêu cao đẹp, thiêng liêng trong tâm hồn chàng. Stefcia cũng đắm say Waldemar, chàng có học thức, giàu có, quảng giao, nhiệt thành, can trường, mới mẻ trong tư duy, cả quyết trong hành động, say sưa và nồng nhiệt trong tình yêu. Éo le thay, chàng là đại quý tộc bậc nhất, nàng chỉ là con gái của một quý tộc nhỏ, không “môn đăng hộ đối”. Vượt qua những e ngại ban đầu, hai người đã đến với nhau bằng một tình yêu thơ mộng, đắm say, trong sáng và vô cùng mãnh liệt.
Để bảo vệ hạnh phúc của đời mình, chàng đã phải đương đầu với biết bao thử thách cam go: đấu tranh với gia đình, dòng tộc, giới quý tộc. Rất khó khăn chàng mới có thể thuyết phục được ông nội chàng, người rất đỗi yêu chàng và thời trẻ từng cùng với bà ngoại của Stefcia yêu nhau tha thiết, thề non hẹn biển nhưng cuối cùng đã không vượt qua được những rào cảnhà khắc của giới quý tộc. Kiên trì, chật vật đấu tranh với bà ngoại chàng, một công tước phu nhân để được phép cưới Stefcia, chàng đã gây bão tố trong toàn gia tộc. Không gì có thể ngăn cản chàng đến với nàng, người phụ nữ duy nhất được chọn, người được đào tạo đầy đủ, được giáo dục rất tốt, tế nhị và thông minh, ngoài vẻ đẹp còn có tất cả những gì giới quý tộc đòi hỏi và sau khi kết hôn với chàng sẽ là mẫu mực cho các vị đại nương (theo như lời chàng). Chàng đã đạp bằng mọi trở ngại, cùng nàng đính hôn, chờ đợi ngày hạnh phúc trăm năm.
Thế nhưng, lễ đính hôn của chàng và Stefcia đã gây chấn động toàn giới quýtộc. Không ít kẻ hẹp hòi, mang nặng định kiến và đố kỵ với Stefcia đã không để cho nàng được yên. Bằng thủ đoạn hèn hạ chúng gửi những bức thư nặc danh miệt thị, sỉ nhục, dọa nạt, đầu độc tâm trí nàng, khiến nàng lâm trọng bệnh. Waldemar đã mời tất cả bác sỹ giỏi nhất nước, cả những giáo sư đầu ngành từ khắp châu Âu để chữa trị cho nàng. Vào đúng ngày ấn định hôn lễ của hai người thì Stefcia từ giã cõi đời trong tấm áo cưới trắng tinh như tâm hồn trinh bạch và cao quý của nàng. Waldemar rơi vào tình trạng hoàn toàn mất cảm giác, chàng như hóa đá, như mất trí bởi nỗi đau vò xé tâm can, bởi mất mát không gì bù đắp nổi...

Stefcia đã chết nhưng tình yêu của nàng bất diệt!

“Con hủi” là tác phẩm đầu tay và cũng là tác phẩm tiêu biểu, nổi tiếng nhất của nữ văn sĩ người Ba Lan Helena Mniszek (1878 – 1943). Ra đời năm 1909, ngay lập tức trở thành hiện tượng văn học, được tái bản liên tục và trở thành cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất trong khoảng thời gian giữa hai cuộc chiến tranh thế giới. Là tác phẩm ca ngợi tình yêu, một tình yêu khó khăn và hoàn mỹ, đích thực và lý tưởng, niềm khát vọng vĩnh viễn của con người, “Con hủi” đã, đang và sẽ vẫn lay động, ám ảnh trái tim tâm trí người đọc. Sách do PGS, TS, nhà văn Nguyễn Hữu Dũng dịch từ nguyên bản tiếng Ba Lan, Nhà xuất bản Văn học tái bản lần 1 năm 2016.

Chi Mai
Top