Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 18/12/2017 - 09:09
Tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT
Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là những chính sách lớn góp phần bảo đảm an sinh, xây dựng xã hội phát triển bền vững, việc mở rộng đối tượng tham gia là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Một trong những giải pháp mà BHXH tỉnh thực hiện để mở rộng đối tượng là đẩy mạnh tuyên truyền tạo chuyển biến về nhận thức để mỗi người dân hiểu rõ về BHXH, BHYT, BHTN từ đó tự nguyện tham gia.

BHXH tỉnh xác định công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách bảo hiểm là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên để từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân. Ngành chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành hữu quan triển khai dưới nhiều hình thức. Hàng năm, BHXH tỉnh ký kết quy chế, chương trình phối hợp với Công an tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh, Cục Thuế, Hội Nông dân, Hội phụ nữ tỉnh, Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Ninh... về tuyên truyền chính sách bảo hiểm. Ngành chủ động tuyên truyền với nhiều hình thức. Từ năm 2013 đến nay, BHXH tỉnh mở 127 hội nghị, hội thi, đối thoại trực tiếp với các nhóm đối tượng, trong đó có 9 hội nghị trang bị kiến thức về BHXH, BHYT và kỹ năng, phương pháp truyền thông về BHXH, BHYT cho đại lý thu; 115 cuộc đối thoại, tọa đàm trực tiếp với người lao động, người sử dụng lao động, cán bộ lao động phụ trách công tác BHXH, BHYT trong các doanh nghiệp, công nhân, nông dân, phụ nữ, xã viên hợp tác xã, ĐVTN, học sinh, sinh viên. Tổ chức thành công 3 hội thi “Tuyên truyền viên BHXH, BHYT”, “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT”, “Phụ nữ với chính sách BHXH, BHYT”.

 BHXH tỉnh cũng in, phát hàng nghìn tờ rơi, tờ gấp về BHXH, BHYT, BHTN. Trong 5 năm qua phát gần 500.000 tờ rơi, tờ gấp với các nội dung về những điều cần biết khi đi khám, chữa bệnh, BHYT học sinh, sinh viên, BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện… BHXH tỉnh xây dựng Website, đây là kênh truyền thông chủ lực của ngành. Website đăng tải đầy đủ, kịp thời, chính xác, nhiều chiều thông tin về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước, của các bộ ngành liên quan và của tỉnh về BHXH, BHYT. Chủ động khai thác, tổ chức triển khai hiệu quả các nội dung thông tin, bám sát chỉ đạo và các hoạt động của ngành; phản ánh toàn diện kết quả, mô hình và kinh nghiệm hoạt động của các lĩnh vực nghiệp vụ. Theo thống kê trong 5 năm, Website đăng tải gần 400 tin bài, văn bản, thu hút gần 40 nghìn lượt truy cập.

 

Cán bộ Phòng Bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh tuyên truyền, tư vấn chính sách bảo hiểm cho người lao động.

 

Theo ông Nguyễn Quốc Hoàn, Chánh văn phòng BHXH tỉnh thì BHXH tỉnh cũng phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng Trung ương và của tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền. Từ năm 2013 đến nay có hơn 730 tin, bài, phóng sự, phỏng vấn, chuyên mục, chuyên đề liên quan đến việc triển khai BHXH, BHYT. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh mở chuyên mục truyền hình “Chính sách BHXH, BHYT“ phát sóng hàng tháng, chuyên mục ”BHXH, BHYT” phát sóng hàng tuần trên đài phát thanh các huyện, thị xã, thành phố và hệ thống loa phát thanh của các xã, phường, thị trấn. Trên Báo Bắc Ninh công tác tuyên truyền được cụ thể hóa bằng những chuyên trang, chuyên mục, nổi bật là chuyên mục “BHXH - Trách nhiệm và quyền lợi” được duy trì nhiều năm qua với thời lượng mỗi tháng 2 chuyên mục qua đó tuyên truyền tốt chính sách BHXH, BHYT.

Từ công tác tuyên truyền đã tạo chuyển biến về nhận thức trong các cấp, các ngành, người sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đến nay, việc thực hiện chính sách bảo hiểm trên địa bàn đạt nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT tăng nhanh, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,56%, là một trong tỉnh dẫn đầu toàn quốc. Đây sẽ là tiền đề để BHXH tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện tốt chính sách về bảo hiểm trên địa bàn.

Lê Đại
Top