Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 15/12/2017 - 09:34
Biểu diễn vở Nhạc kịch Opera Lá đỏ
Tối 14-12, tại trung tâm văn hóa Kinh Bắc, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức biểu diễn vở Nhạc kịch Opera Lá đỏ. Đến dự có các đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Phó Chủ tịch liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; cựu thanh niên xung phong cùng đông đảo chiến sĩ lực lượng vũ trang trong tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa cho các diễn viên Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.
 
 

Đây là tác phẩm nhạc kịch opera “thuần Việt” đầu tiên từ sau năm 1975. Vở nhạc kịch lấy cảm hứng từ một tứ thơ được phổ nhạc với hình ảnh vừa lãng mạn, vừa hào hùng của nhà thơ Nguyễn Đình Thi và nhạc sĩ Hoàng Hiệp: “Gặp em trên cao lộng gió - Rừng Trường Sơn ào ào lá đỏ”. Được Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đặt hàng từ năm 2013, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân thực hiện dự án này với kịch bản văn học của nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, Đạo diễn sân khấu NSND Phạm Anh Tú, NSƯT Nguyễn Hồng Phong. Nội dung vở nhạc kịch xoay quanh câu chuyện bi tráng của 8 chiến sĩ Thanh niên xung phong làm nhiệm vụ trên đường Trường Sơn. Trong một trận cứu hàng, tránh bom, họ đã bị vùi lấp trong hang và hy sinh. Đến nay, địa điểm lịch sử ở Quảng Bình có tên gọi là “Hang Tám cô” đã được lưu truyền và thờ phụng.

Vở diễn dài hơn hai giờ do hàng trăm diễn viên Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam kết hợp với nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam thực hiện. Sự phối hợp nhuần nhuyễn của các nghệ sĩ đã cống hiến cho khán giả một tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao  chứa đựng lòng nhiệt huyết cách mạng và tình yêu cuộc sống.

Nguyễn Hoa
Top