Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 15/12/2017 - 08:55
Chàng trai 9x “mê” tình nguyện
Sinh năm 1995, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông - Đại học Thái Nguyên, Nguyễn Đức Long, quê thị trấn Gia Bình (Gia Bình) còn được biết đến là một “thủ lĩnh” tài năng của các hoạt động từ thiện, tình nguyện vì cộng đồng.

Là con út trong gia đình có 3 anh em, ngay từ những năm tháng còn là học sinh phổ thông, không chỉ nổi tiếng chăm ngoan, học giỏi, Long còn là một đoàn viên sôi nổi, tích cực với việc thường xuyên tham gia vào các hoạt động Đoàn, Hội do nhà trường phát động.

Ấp ủ trong mình ước mơ thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn, Long tự nhủ phải học thật giỏi, thi đỗ Đại học. Nói về cơ duyên đến với hoạt động tình nguyện, Long kể: “Những ngày đầu khi bước chân vào giảng đường, được gặp gỡ, giao lưu với các anh chị sinh viên tình nguyện, “ngọn lửa” đam mê hoạt động xã hội đã thôi thúc em khoác lên mình màu áo xanh tuổi trẻ ấy”.

 

 

Long cùng đội tình nguyện Hội sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh trong chiến dịch “Mùa hè xanh” năm 2015.

 

Tháng 10-2013, ngay từ khi mới chỉ là sinh viên năm nhất, Long bắt đầu tham gia Hội sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh (SVTN TTBN). Từ đó, Long luôn tích cực trong các hoạt động và nhanh chóng hòa nhập vào các phong trào tình nguyện, xã hội như: Chiến dịch mùa hè xanh, đông ấm cho em; tiếp sức mùa thi, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hiến máu tình nguyện... Với Long, hoạt động tình nguyện là cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và hiểu thêm về cuộc sống cũng như những giá trị nhân văn của những hoạt động cộng đồng.

Chia sẻ về các hoạt động từng tham gia, kỷ niệm đặc biệt khiến Long nhớ mãi chính là chuyến đi trong chương trình “Đông ấm cho em năm 2013” tại bản Lũng Luông, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên). “Em nhớ mãi những nụ cười rạng rỡ của các em nhỏ vùng cao cùng hình ảnh các em vui sướng khoác ngay chiếc áo ấm, rồi nô đùa trước khoảng sân chơi với những trò chơi do các thành viên trong Hội tổ chức. Nụ cười ấy mãi là động lực thôi thúc em và các bạn tiếp tục tổ chức nhiều những “Hành trình đem yêu thương” đến mọi miền Tổ quốc”.

Bằng sự nhiệt tình, năng động, tháng 8-2016 Nguyễn Đức Long đảm đương vai trò “thủ lĩnh” của Hội SVTN TTBN. Theo Long, thủ lĩnh không cần phải là người giỏi nhất, mà là người hiểu được những giá trị riêng mà bản thân có thể mang đến cho đội, nhóm ở các thời điểm nhất định. Long luôn đổi mới phương thức hoạt động của Hội gắn với phương châm “tham gia phong trào để cùng học hỏi, rèn luyện, trải nghiệm”.

 

   

Nụ cười rạng rỡ của “thủ lĩnh” Hội sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh Nguyễn Đức Long.

 

Bạn Nguyễn Đinh Huy, sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin-truyền thông-Đại học Thái Nguyên, tình nguyện viên của Hội SVTN TTBN chia sẻ về người đồng đội của mình với sự trìu mến, cảm phục: “Mỗi lần cùng Long tham gia một chiến dịch tình nguyện, chúng em lại thấy rộn lên niềm khát khao, hạnh phúc được cống hiến sức trẻ, chẳng ngại gian khổ, vất vả nắng-mưa, hình ảnh người thủ lĩnh dẫn dắt cả đội thực hiện các hoạt động tình nguyện một cách nhiệt tình, đầy đam mê”.

Bạn Lê Thu Thủy, khoa Quốc tế Trường Đại học Thái Nguyên, tình nguyện viên trong Hội SVTN TTBN cho biết: “Ban đầu, khi mới tiếp xúc, em bị ấn tượng bởi nụ cười “tỏa nắng” của anh. Nhưng khi được làm việc chung, em nhận thấy anh không chỉ luôn vui vẻ mà còn chỉnh chu, kỹ càng trong mọi công việc, sự hóm hỉnh của anh luôn tạo hứng khởi cho mọi thành viên trong Hội”.

Khi được hỏi về những điều muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ muốn sống một cách có ý nghĩa, Long mạnh dạn: “Tham gia tình nguyện sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều kỹ năng cơ bản như: Làm việc nhóm, lập kế hoạch công việc, giao tiếp, thuyết trình… Điều đó hoàn toàn cần thiết trong cuộc sống, học tập và công việc. Ai cũng có một thời tuổi trẻ với nhiệt huyết, ước mơ và hoài bão, hãy cứ đi, đi để cảm nhận, trải nghiệm và để thấy rằng cuộc đời đẹp hơn khi có màu áo xanh yêu thương”.

Trần Thư
Top