Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 14/12/2017 - 09:20
Thái Trì xây dựng nông thôn mới
Về thôn Thái Trì, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài những ngày tháng 11 khi địa phương đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn Nông thôn mới, chúng tôi cảm nhận được không khí nhộn nhịp của cuộc sống nơi đây, cơ sở vật chất khang trang, đời sống nhân dân ấm no, sung túc.

Các hộ có đời sống khá ổn định chiếm trên 50%. Số hộ nghèo theo tiêu chí mới năm 2016 là 10 hộ, chiếm 3,7 %  đến năm 2017 còn 6 hộ chiếm 1,75%. Thôn thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Trong việc cưới được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, không quá 1,5 ngày, không mở nhạc quá 10 giờ đêm,  không hút thuốc lá, không có hiện tượng tảo hôn, không ép duyên, các đám cưới đều được đăng ký kết hôn theo quy định. Việc tang cũng không còn  tổ chức làm cỗ mời khách, chỉ làm cơm trong gia đình, người chết không để quá 36 giờ trong nhà, không khóc mướn lăn đường, luồn cữu, nhạc hiếu không quá 22 giờ. Năm 2017, toàn thôn có 8 đám thì có 3 đám được đưa đi hỏa táng đạt 37,7%. Lễ hội cũng được tổ chức trang trọng tiết kiệm, không có các trò chơi ăn tiền và được nhân dân trong thôn đồng tình hưởng ứng. Việc gìn giữ di tích lịch sử đình làng và khu văn hóa tâm linh chùa làng cũng được cán bộ và nhân dân quan tâm, phong trào văn hóa văn nghệ sôi nổi, việc luyện tập thể dục thể thao nhằm nâng cao trí tuệ và thể lực được toàn dân tham gia như: đi bộ buổi sáng sớm, tập dưỡng sinh, đội bóng đá, câu lạc bộ cầu lông… và có tủ sách với trên 300 đầu sách trị giá 40 triệu đồng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thông tin của người dân.

Thôn Thái Trì có 264 hộ dân với 924 nhân khẩu. Toàn thôn có 37ha đất canh tác, 16 dòng họ với 24 liệt sĩ 3 bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 06 thương bệnh binh. Là thôn thuần nông có một số hộ làm nghề may, mộc, kinh doanh buôn bán, lao động nước ngoài nên đời sống nhân dân ngày càng ổn định và phát triển. Hệ thống giao thông trong làng ngoài đồng được bê tông hóa, thôn 5 năm liền được công nhận làng văn hóa giai đoạn 2013-2017. Đặc biệt mục tiêu năm 2017 xã Lâm Thao về đích Nông thôn mới, thôn chủ động thực hiện kế hoạch làm đường bê tông trục chính nội đồng trị giá gần 1 tỷ đồng do nhân dân đóng góp 70 triệu đồng và con em xa quê tài trợ. Thôn thành lập ban vận động nhân dân hiến đất, giải tỏa hành lang giao thông để làm đường giao thông đoạn đi Ngọc Khám và tuyến đường vành đai khu trung tâm xã; thực hiện kế hoạch chuyển đổi ruộng đất, cơ cấu vùng sản suất chuyển đổi cây trồng vật nuôi đem lại hiệu quả cao. Các tổ chức đoàn thể đã phối hợp với các ngân hàng, tín chấp vay vốn cho hội viên phát triển sản xuất kinh doanh, nâng thu nhập trung bình mỗi người đạt 40 triệu đồng/người/năm. Sự nghiệp giáo dục được quan tâm, 100% các cháu trong độ tuổi được đến trường, không có học sinh bỏ học. Nhiều dòng họ, gia đình trong thôn xây dựng quỹ khuyến học trên 100 triệu đồng. Công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng được chú trọng, đảm bảo.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần tương thân tương ái, nhân dân trong thôn đoàn kết thực hiện tốt các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017, thôn thu được 4,5 triệu đồng đạt 150% chỉ tiêu trên giao, xây dựng được 01 nhà đại đoàn kết. Vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào chăm sóc thương binh gia đình liệt sỹ, tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng 32 suất quà các gia đình chính sách, người có công với các mạng. Vận động nhân dân ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 13,2 triệu đồng, sửa chữa  3 nhà ở cho các đối tượng chính sách. Hàng năm vào dịp tết Nguyên Đán đều tặng quà các gia đình người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, không để các hộ nghèo không có gạo, tiền ăn Tết…

Với những kết quả đạt được trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, năm 2017, qua bình xét, thôn Thái Trì có 258/264 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa đạt 97,7%, trong đó có 255 gia đình 3 năm liền đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, thôn 5 năm liền đạt Làng văn hóa cấp huyện. Từ những thành tích đạt được, thôn được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Vằng khen, UBND huyện tặng giấy khen về phong trào xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Đây chính là nguồn động lực để Thái Trì tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Khánh Lộc (Đài PT- TH tỉnh)
Top