Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 14/12/2017 - 09:14
Kịp thời ngăn chặn tình trạng xâm hại rừng và đất lâm nghiệp
Thời gian gần đây, tại một số địa phương có rừng và đất lâm nghiệp xảy ra tình trạng người dân tự ý xâm hại rừng và đất lâm nghiệp để xây dựng mồ mả, nhà cửa... Chi cục Kiểm lâm tỉnh tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo ông Nguyễn Duy Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, tình trạng người dân xâm hại trái phép rừng và đất lâm nghiệp để xây dựng mồ mả, nhà cửa, công trình phụ có chiều hướng gia tăng vào dịp cuối năm do các địa phương có phong tục cải táng, xây dựng mồ mả trên đất lâm nghiệp. Vụ việc xâm hại rừng và đất lâm nghiệp mới đây nhất xảy ra vào ngày 15-10 đó là hộ ông Ngô Đắc Tâm ở thôn Ngô Xá, xã Phật Tích (Tiên Du) dùng máy súc san lấp đường và san ủi đất rừng thuộc lô rừng phòng hộ do ông Ngô Đắc Huyên là chủ lô để vận chuyển vật liệu phục vụ việc xây dựng, cải tạo khu mộ. Diện tích đất bị san ủi rộng khoảng 260 m2 làm thiệt hại gần chục cây thông có đường kính từ 12 đến 15 cm, chiều cao từ 5 đến 7 m và 40 cây bản địa (Lim, lát, long não…) trồng theo chương trình đầu tư cải tạo, nâng cấp rừng phòng hộ của tỉnh. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, cán bộ Trạm Kiểm lâm huyện Tiên Du phối hợp chính quyền xã Phật Tích tiến hành lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu gia đình ngừng san ủi đất, vận chuyển vật liệu ra khỏi rừng, trả lại hiện trạng ban đầu.

Vụ việc ông Ngô Đắc Tâm tự ý xâm hại rừng và đất lâm nghiệp để cải tạo, xây dựng mồ mả không phải là trường hợp duy nhất vi phạm quy định về bảo vệ rừng phòng hộ và đất lâm nghiệp xảy ra từ đầu năm đến nay. Trước đó, lực lượng kiểm lâm tỉnh đã phát hiện, lập biên bản và đề nghị chính quyền các địa phương: xã Nam Sơn, phường Hạp Lĩnh (thành phố Bắc Ninh) xử lý các trường hợp người dân tự ý san ủi đất rừng để xây dựng nhà cửa và làm đường dân sinh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xâm hại rừng và đất lâm nghiệp vẫn diễn ra là do nhiều diện tích rừng và đất lâm nghiệp nằm xen kẽ với các khu dân cư nên việc kiểm tra, phát hiện gặp nhiều khó khăn; một số địa phương chưa quy hoạch được nghĩa trang nhân dân nên người dân thường quy tập, xây dựng mồ mả trên diện tích đất lâm nghiệp. Ngoài phối hợp với chính quyền các địa phương có rừng và đất lâm nghiệp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, đất lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm còn phối hợp với lực lượng công an, quân sự tăng cường kiểm tra, nắm bắt thông tin, phát hiện kịp thời, đề nghị chính quyền các địa phương xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về khai thác, xâm lấn rừng và đất lâm nghiệp. Vì vậy, các trường hợp tự ý xâm hại rừng và đất lâm nghiệp xảy ra đều được ngăn chặn kịp thời.

Mặc dù diện tích không lớn nhưng rừng trên địa bàn tỉnh lại có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng hộ, tạo cảnh quan và môi trường sinh thái, mọi hành vi vi phạm, xâm hại đến rừng và đất lâm nghiệp cần được ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm khắc. Để hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đó thời gian tới, lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương, các ban ngành, đoàn thể cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ và phát triển rừng. Các địa phương có đất lâm nghiệp cần gắn mục tiêu phát triển kinh tế với nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài nhằm nâng cao chất lượng và giá trị của rừng, bảo vệ bền vững diện tích rừng.

Nguyễn Tuấn
Top