Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 14/12/2017 - 09:10
Đâu phải trò đùa
- Vừa ngồi xuống, nhấm nháp chén trà nóng từ tay ông Văn mời, ông Hoạt đã thông tin: Tôi nghe trên đài thấy nói ở Hà Nội có quán cà phê sáng tạo ra cách phục vụ khách giữa đường tàu mà thu hút khá nhiều khách du lịch nước ngoài và các bạn trẻ đến uống cà phê, chụp ảnh “check in” đấy ông ạ.

- Chết, chết... Thế họ không sợ tàu chạy qua à. Giọng ông Văn thảng thốt.

- Thì đã có chủ quán “canh giơ” để nhắc nhở khách thu dọn khi tầu chạy đến rồi.

- Thế nhỡ chủ quán quên thì sao... Thiếu gì cách thưởng thức cà phê mà sao họ lại liều mạng thế???

- Ấy thế mà họ vẫn chưa liều bằng mấy anh thợ ảnh và mấy đôi uyên ương chụp ảnh cưới ở đèo Hải Vân đâu các ông ạ - Vừa rót thêm nước nóng vào ấm chè cho chồng tiếp khách, bà Văn thêm vào câu chuyện - Tàu còn có giờ chạy, đằng này giữa hai làn xe ô tô chạy lên xuống đèo liên tục rất nguy hiểm mà họ còn ngang nhiên đem nhau ra đứng giữa đường chụp ảnh đấy.

- Thì cũng là họ sáng tạo để có được những bức ảnh đẹp, những khoảnh khắc ý nghĩa... Ông Hoạt tiếp lời.

- Sáng tạo cái gì, ý nghĩa cái gì... nếu tai nạn xảy ra thì có mà là “khoảnh khắc... chết người”. Ông Văn bực dọc đáp.

- Ấy thế mà giới trẻ ngày nay lại có vẻ rất thích thú với những trò mạo hiểm như vậy, bởi họ cho đó là sự độc đáo, cuốn hút, thậm chí còn coi là nét văn hóa thời hội nhập nữa chứ - Ông Hoạt lại đủng đỉnh.

- Không thể coi hành vi “đánh cược” với tính mạng bản thân mình và người khác là sáng tạo, độc đáo, là trao đổi văn hóa được. Tính mạng con người chứ đâu phải trò đùa. Đó là chưa kể những hành vi như vậy đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, làm mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự...

- Ông yên tâm, chính vì vậy nên chỉ mấy ngày mở cửa thì chính quyền ở Hà Nội đã dẹp bỏ quán cà phê này rồi. Còn ở đèo Hải Vân cũng đã có lực lượng chức năng nhắc nhở, giám sát không để tái diễn cảnh chụp ảnh giữa đường đèo nữa... Thấy bạn “cao giọng”, ông Hoạt vội thông tin thêm.

- Có thế chứ... - Ông Văn trầm ngâm - Chúng ta không thể cổ xúy cho những việc làm sai, thiếu ý thức, những hành vi vi phạm pháp luật như vậy được.

- Đúng vậy, trong hội nhập văn hóa cũng phải biết chọn lọc để xây dựng cuộc sống mới văn minh mà không làm mất đi bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ta, ông nhỉ…

Khôi Nguyên
Top