Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 13/12/2017 - 09:06
Phạm Sỹ Thu đưa vật hội làng lên tầm cao mới
Với tài năng, lại được nuôi dưỡng bằng niềm đam mê và truyền thống thượng võ của gia đình, sự khổ luyện của bản thân, kiện tướng Phạm Sỹ Thu sớm trở thành VĐV hàng đầu của đội tuyển vật tỉnh và Quốc gia ở nội dung Vật cổ điển.

Từ sới vật làng …

Biết em từ rất lâu qua các giải đấu, qua những lời khen ngợi mà đồng đội, hay HLV dành tặng nhưng phải chờ đến kết thúc giải Vô địch vật Đông Nam Á 2017 (tổ chức tại Bắc Ninh), tôi mới có dịp gặp và trò chuyện với Thu để nghe em trải lòng về cuộc sống của một VĐV, về những tấm Huy chương em giành được và những dự định trong tương lai…

Phạm Sỹ Thu, sinh năm 1992, tại Chi Nhị (Song Giang, Gia Bình)-nơi được ví như cái nôi vật của mạn Nam sông Đuống. Sới vật này được hình thành từ cả trăm năm nay, từng sản sinh, nuôi dưỡng niềm đam mê của không biết bao đô vật mà tên tuổi “nổi đình, nổi đám” một thời trong làng vật Việt, như các lão đô: Hoàng Bá Hải, Nguyễn Văn Kiên, Hoàng Sỹ Còn, Phạm Sỹ Phượng, Phạm Sỹ Gặn, Bùi Công Diễn, Nguyễn Văn Hồng, Nguyễn Văn Hưng… “Em may mắn sinh ra trong gia đình có truyền thống thượng võ, từ ông nội đến các chú, bác ai cũng biết vật, thậm chí còn là đô vật giỏi nữa. Như ông em Phạm Sỹ Phượng, thời trai trẻ từng tung hoành khắp các sới vật ở lễ hội trong tỉnh Hà Bắc, cũng như của cả miền Bắc. Bố em Phạm Sỹ Lành là Kiện tướng của đội tuyển vật tỉnh Hà Bắc”- Thu tâm sự.

Được thừa hưởng và nuôi dưỡng niềm đam mê từ gia đình và sới vật nức tiếng như thế nên Thu đến với vật rất tự nhiên. 9 tuổi, bác em là ông Phạm Sỹ Ngan mới dắt em ra bãi cát ở sân kho của làng để truyền dạy, huấn luyện một cách bài bản các động tác của môn vật, như đòn gồng, bốc đôi, vanh sườn... Có hôm cả buổi chiều em cũng chỉ được tập đi tập lại mỗi động tác ghì vậy mà chẳng hiểu sao em vẫn thấy háo hức lạ thường.

Vào đầu Xuân, khi làng mở hội, tiếng trống từ sới vật Chi Nhị vang lên thúc giục, gọi mời các đô vật gần xa về tranh tài. Với Thu, hội làng luôn được chờ đợi nhất, bởi ở đó em được trực tiếp dõi theo các đô đến từ khắp nơi thể hiện sức mạnh và sự khéo léo bằng những miếng vật cổ truyền như: Lộn cối, giát bốc, móc chảo... Nhiều hôm mải xem đến quên cả ăn.

Hết mùa hội này đến mùa hội sau, Thu vừa học, vừa tham gia thi đấu cọ xát với những người bạn cùng trang lứa nên các kỹ năng, đòn thế cũng dần được hoàn thiện. Đến năm 2005, Phạm Sỹ Thu được HLV Nguyễn Văn Nên (Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Gia Bình) phát hiện và gọi vào đội tuyển vật của huyện thi đấu giải vật cấp tỉnh. Sau khi giành được HCĐ tại giải đấu, Thu được gọi lên đội tuyển trẻ của tỉnh. Đây là bước đi đầu tiên của em trên con đường trở thành một đô vật chuyên nghiệp.

… đến HCV Đông Nam Á

Cuối tháng 11, khi biết Thu là một trong 6 thành viên của Bắc Ninh tham dự giải Vô địch vật Đông Nam Á tổ chức tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh, các thành viên trong gia đình em tạm gác lại việc nhà để lên cổ vũ. Không phụ lòng mong mỏi, tin tưởng của gia đình và ban huấn luyện, Phạm Sỹ Thu xuất sắc giành HCV hạng 66kg, nội dung Vật cổ điển. Đây không phải là tấm HCV danh giá đầu tiên mà Thu giành được nhưng lại vô cùng ý nghĩa bởi nó được gia đình, đồng đội và đông đảo người yêu mến môn vật của tỉnh trực tiếp theo dõi, chứng kiến.

Tuy nhiên, để có được thành quả hôm nay, Thu đã phải đánh đổi bằng bao giọt mồ hôi, thậm chí cả máu trên sân tập. Không như những môn thể thao khác, vật đòi hỏi VĐV phải có sức mạnh, khéo léo, dẻo dai nên cường độ tập luyện rất lớn. Những ngày tập luyện là những ngày đổ mồ hôi thực sự, thậm chí không ít lần máu đổ do trày xước chân, tay, rách dây chằng, rách mí mắt... Phạm Sỹ Thu chia sẻ: “Những ngày mới lên đội tuyển tập luyện, em cũng thấy nản lòng vì vừa xa gia đình, lại thường xuyên gặp phải chấn thương. Ngoài thời gian tập luyện từ 4-5 tiếng/ngày theo giáo án, tối đến em lại cùng các bạn đến lớp học văn hóa. Nhiều hôm thấy căng thẳng, mệt mỏi, muốn trở lại quê nhà nhưng những lời động viên từ gia đình, ban huấn luyện và sự kề vai sát cánh của các VĐV giúp em thêm vững tin để vượt qua những trở ngại”.

Sau khi giành được tấm HCV tại giải vật trẻ Quốc gia năm 2007, Phạm Sỹ Thu được Ban huấn luyện đầu tư tập luyện theo giáo án riêng để em có cơ hội phát huy sở trường, đặc biệt ban huấn luyện thường xuyên tạo điều kiện cho đi tập huấn ở những Trung tâm Thể thao có tiếng trong và ngoài nước để nâng cao trình độ. HLV đội tuyển vật tỉnh Nguyễn Đình Tuyên cho hay: “Điều đặc biệt ở Thu chính là sự ổn định và thích nghi tốt khi phải thi đấu ở các hạng cân khác nhau như 60, 66, 71kg. Đây là tố chất đặc biệt mà không phải VĐV chuyên nghiệp nào cũng may mắn có được, bởi ở hạng cân này qui tụ rất đông đô mạnh của cả nước tập luyện, thi đấu”.

Từ khi bước chân vào tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp, đến nay Phạm Sỹ Thu đã giành được rất nhiều huy chương, từ HCV ở các giải trẻ, đến giải Cúp Quốc gia, Vô địch Quốc gia, Vô địch Đông Nam Á, SeaGames, Đại hội TDTT toàn quốc… Riêng trong năm 2017, Phạm Sỹ Thu tham dự 3 giải là giải Cúp câu lạc bộ mạnh toàn quốc, giải Vô địch toàn quốc và giải Vô địch vật Đông Nam Á thì cả 3 giải này Thu đều xuất sắc giành được HCV. HLV Trần Công Bắc, Trưởng bộ môn vật của tỉnh bày tỏ: “Dù gặt hái được rất nhiều thành tích trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao nhưng trong tập luyện và sinh hoạt hàng ngày Thu vẫn luôn nghiêm túc, gương mẫu, xứng đáng là chỗ dựa, tấm gương cho các VĐV trẻ trong đội tuyển noi theo”.

Hiện tại em vừa tập luyện, thi đấu vừa tranh thủ thời gian theo học Khoa Huấn luyện tại Trường Đại học TDTT Từ Sơn với mong ước sau khi giải nghệ được tiếp tục cống hiến cho đội tuyển vật của tỉnh trên cương vị HLV. Hy vọng rằng, bằng kinh nghiệm thực tế trong thi đấu đỉnh cao cùng những kiến thức học được, Thu sẽ góp phần đào tạo ra những VĐV chất lượng cho ngành thể thao của quê hương, đất nước.

Đức Quý
Top