Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 13/12/2017 - 08:34
Khởi nghiệp từ nghề mộc
Năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Trần Khánh Toàn (sinh năm 1980) ở thôn Hữu Ái, xã Giang Sơn, Gia Bình đã khẳng định mình trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, trở thành tấm gương tiêu biểu “tiếp lửa” cho những thanh niên có khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Năm 1999, học hết THPT, anh Toàn theo học nghề và ở lại thủ đô làm thuê cho một xưởng mộc. Sau 7 năm, khi vững tay nghề, với mong muốn làm giàu chính đáng, anh quyết định về quê mở xưởng sản xuất riêng. Trao đổi với chúng tôi, anh Toàn cho biết: “Ban đầu mình cũng rất lo lắng về nguồn vốn và sự thành công của mô hình, nếu lỡ thất bại thì không biết tính sao, đến nay thì thành công hơn mong đợi”.

Khi mới hoạt động, quy mô xưởng còn nhỏ, lại thiếu vốn đầu tư máy móc, thiết bị nên sản phẩm làm ra không được đẹp và đa dạng, lượng khách ít. Anh Toàn tập trung làm các mặt hàng về cầu thang và cửa. Không chờ khách hàng tìm đến, anh Toàn chủ động tìm kiếm đầu ra, liên hệ với các gia đình có nhu cầu, tích cực nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những xưởng mộc lớn trong và ngoài tỉnh để cải tiến mẫu mã, kỹ thuật. Nhờ siêng năng, cần cù, trách nhiệm với công việc nên cơ sở của anh dần tạo được uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng.

 

 

Xưởng mộc của gia đình anh Toàn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 10 lao động địa phương.

 

Với phương châm luôn tìm tòi, học hỏi cái mới, từ năm 2010, anh liên kết với một số công ty xây dựng, sản xuất thêm đồ nội thất. Việc kinh doanh mở rộng đồng nghĩa với không gian sản xuất và trang thiết bị, máy móc phải được đầu tư hơn trước. Anh huy động vốn từ anh em, bạn bè mở rộng diện tích sản xuất, mua sắm máy móc hiện đại như máy chà nhám thùng, máy cưa bàn trượt… Vừa qua, anh Toàn được tiếp cận và vay 190 triệu đồng tiền vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm (nguồn vốn 120) theo kênh của Đoàn Thanh niên để phát triển sản xuất. “Số tiền này giúp tôi mua thêm máy, nguyên liệu sản xuất các mặt hàng dân dụng mà thị trường và khách hàng có nhu cầu như bàn, ghế, giường, tủ. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn các cấp, ngành chức năng tiếp tục tạo điều kiện để tăng quy mô nguồn vốn, giúp đoàn viên thanh niên có điều kiện đầu tư, phát triển sản xuất…”, anh Toàn chia sẻ.

Nhờ được đầu tư đúng hướng và chăm chỉ làm ăn, việc sản xuất kinh doanh của gia đình anh Toàn gặp nhiều thuận lợi. Đến nay, diện tích nhà xưởng của anh được mở rộng lên tới hơn 600m2, tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ, doanh thu mỗi năm đạt hơn 10 tỷ đồng. Thị trường tiêu thụ cũng không còn gói gọn tại địa phương mà vươn ra các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội… Mục tiêu của anh trong năm 2018 là phát triển thêm sản xuất gỗ công nghiệp, giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn. Hoàn thành mục tiêu này sẽ giúp anh tăng thêm nguồn thu nhập, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Giang Sơn Nguyễn Thế Dũng đánh giá: Cơ sở sản xuất gia đình anh Toàn là điển hình về phát triển kinh tế, điểm sáng trong thực hiện phương châm “ly nông bất ly hương”, xứng đáng để đoàn viên, thanh niên học hỏi. Bên cạnh đó, anh còn nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động của thôn, xã. Thời gian tới, Đoàn xã tiếp tục là cầu nối, triển khai nhiều chương trình khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế–xã hội địa phương.

Linh-Anh
Top