Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 07/12/2017 - 08:39
Sức mạnh lòng dân trong xây dựng Nông thôn mới ở Nghĩa Đạo
Nghĩa Đạo - Thuận Thành là một xã thuần nông, khi mới bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), toàn xã mới đạt 8/19 tiêu chí. Điều kiện kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng, đường giao thông xuống cấp, lầy lội. Vậy mà sau 5 năm triển khai, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân, bộ mặt nông thôn nơi đây đã bừng lên sức sống mới.

Tuy không phải là xã điểm xây dựng NTM, nhưng Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Nghĩa Đạo xác định rõ sự cần thiết phải thực hiện chương trình này và cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đạo cho biết: “Một trong những nội dung được quan tâm nhiều hơn trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Nghĩa Đạo là công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân cùng chung tay góp sức tham gia bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, mục tiêu rõ ràng, có tổ chức, có người chịu trách nhiệm cụ thể, nên nhiều lĩnh vực, đơn vị đạt kết quả cao”. Trong đó phải nhắc đến yếu tố mang tính quyết định là khơi dậy được sức dân. Cũng nhờ yếu tố này mà Nghĩa Đạo đã thực hiện được nhiều tiêu chí khó, thậm chí về đích NTM sớm hơn dự kiến. Huy động được sức dân để xây dựng NTM chính là yếu tố giúp Nghĩa Đạo nói riêng và nhiều địa phương của huyện Thuận Thành nói chung hoàn thành sớm các tiêu chí trong xây dựng NTM, nhất là những tiêu chí khó, cần nguồn vốn lớn. Tính tất cả các nguồn huy động tại địa phương, 5 năm qua, nhân dân địa phương đã đóng góp hơn 11 tỷ đồng, chiếm 12% (tổng số nguồn vốn huy động xây dựng NTM là hơn 98 tỷ đồng) để làm đường giao thông, dồn điền, đổi thửa, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa. Những công trình hạ tầng như trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn được sửa sang, xây mới giúp phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Tiêu biểu là Hội CCB xã đã làm nòng cốt trong cuộc vận động đóng góp kinh phí nâng cấp công trình nghĩa trang liệt sỹ xã, sau gần 2 tháng vận động, toàn xã đã đóng góp được hơn 600 triệu đồng và nhiều hiện vật khác, hoàn thành việc nâng cấp nghĩa trang vào đúng dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27-7-2016. Hội Phụ nữ xã tích cực thi đua xây dựng phong trào làng 3 sạch “Sạch bếp-sạch nhà-sạch ngõ”, 2 tuần vệ sinh thôn, xóm 1 lần và trồng những con đường hoa thơm ngát, tạo cảnh quang môi trường xanh-sạch-đẹp... Ông Nguyễn Văn Lê ở thôn Đông lĩnh (Nghĩa Đạo) hồ hởi: “NTM không chỉ giúp bộ mặt làng quê ở Nghĩa Đạo thay đổi theo hướng tích cực mà còn góp phần giúp người dân nâng cao đời sống tinh thần. Những công trình như nhà văn hóa thôn, sân thể thao… được đầu tư đạt tiêu chí NTM đã tạo điều kiện giúp người dân địa phương có địa điểm sinh hoạt cộng đồng”.

 

 

Lãnh đạo huyện Thuận Thành trao Danh hiệu đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Đạo.

 

 Cùng với xây dựng cơ sở vật chất, xã Nghĩa Đạo còn đặc biệt quan tâm đến tận dụng những lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Xã đã khuyến khích các thôn phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, thực hiện đề án “Nâng cao hiệu quả vùng chuyên canh rau quả tập trung, vùng lúa chất lượng giai đoạn 2011-2015”. Đến nay, HTX Nghĩa Đạo đã nhạy bén chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới với đầy đủ trang thiết bị, kho lạnh bảo quản nông sản, 1 Trung tâm tư vấn giống cây trồng, vật nuôi cùng 2 cửa hàng dịch vụ kinh doanh. HTX hiện quản lý toàn bộ diện tích 412ha đất canh tác của xã, quy tụ 315 thành viên đại diện hộ, nguồn vốn kinh doanh gần 700 triệu đồng. Các vùng chuyên canh này đã góp phần đưa giá trị bình quân trên 1 ha đất canh tác trên 120 triệu đồng/năm. Ở những vùng chuyên canh đã được đầu tư đường giao thông ra tận ruộng, kênh mương thủy lợi kiên cố giúp tưới tiêu thuận lợi, nhiều nông dân đã vượt khó làm giàu. Bên cạnh đó, địa phương còn thành lập CLB Kinh tế trang trại với 27 chủ trang trại quy mô lớn từ 4000-5000 lợn thịt siêu nạc, 20.000-25.000 gà đẻ trứng.., nhằm tương trợ nhau phát triển, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng và giới thiệu quảng bá sản phẩm nông sản sạch tới thị trường tiêu thụ.         

 Được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2016, đây vừa là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn xã, vừa là nguồn động lực để địa phương củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí luôn là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên, bởi mục đích chính của xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Chính vì thế, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung chỉ đạo rà soát, đánh giá các tiêu chí, nhất là những tiêu chí có khả năng biến động, như: Cơ sở hạ tầng giao thông, thu nhập bình quân đầu người, môi trường, cơ sở vật chất giáo dục..., để có những giải pháp duy trì và nâng cao hơn chất lượng các tiêu chí. Nhờ đó, mà tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 4,96% (năm 2011) xuống còn 1,55% (năm 2016); thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 33,26 triệu đồng/người/năm.

Sự đổi thay không nhỏ từ cơ sở vật chất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần… nhờ xây dựng NTM, người dân Nghĩa Đạo hôm nay như vỡ oà trong niềm vui, bởi điều lớn lao ấy có sự đóng góp, chung tay của chính người dân quê mình, của chính những gia đình, những thôn xóm vẫn còn thiếu khó. Thực tế ấy càng thắp sáng thêm niềm tin: Tiềm năng, sức sáng tạo để vượt qua mọi khó khăn thử thách không ở đâu xa, ở ngay quê hương mình, đó chính là “ Sức mạnh lòng dân”.

Hồng Thúy (Đài Thuận Thành)
Top