Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 07/12/2017 - 08:37
Yên Phong phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách
Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Yên Phong tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng và sử dụng đúng mục đích, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương.

Gia đình chị Trần Thị Giang ở thôn Đông, xã Tam Giang có hoàn cảnh khó khăn, chồng chị mắc chứng thần kinh phân liệt, mất khả năng lao động, nguồn thu nhập chính chỉ trông vào mấy sào ruộng, chị phải đi làm thuê đủ nghề để có thêm thu nhập như nhặt phế liệu, đánh giấy ráp, phụ hồ… với mong muốn có thêm tiền thuốc thang cho chồng và nuôi dạy hai con đang theo học đại học.

Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Phụ nữ, chị Giang được NHCSXH cho vay hơn 140 triệu đồng. Nguồn vốn này giúp gia đình có điều kiện đầu tư phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống. Trong đợt bình xét vừa qua, gia đình chị Giang đã không còn nằm trong danh sách hộ nghèo.

Một trường hợp khác thoát nghèo nhờ vào nguồn vốn của NHCSXH là gia đình chị Nguyễn Thị Điều, ở thôn Phú Mẫn, thị trấn Chờ. Chồng chị Điều qua đời năm 2008 để lại vợ góa và 3 cháu nhỏ. Được vay vốn ưu đãi 40 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo, chị cải tạo ao, phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản. Đến nay, trên diện tích hơn 10 mẫu, chị nuôi thả các loại cá truyền thống như trôi, mè, trắm, chép. Chị còn phát triển nghề chế biến lươn phục vụ cho các nhà hàng trên địa bàn, từ đó tạo nguồn thu ổn định cho gia đình và tạo việc làm cho một số lao động địa phương, từng bước vươn lên làm giàu.

 

 

Nhờ vốn vay từ NHCSXH, chị Nguyễn Thị Điều (Thị trấn Chờ) đã thoát nghèo.

 

Bà Vũ Thị Hương Mai, Chủ tịch Hội LHPN huyện chia sẻ: “Những năm qua, Hội Phụ nữ huyện luôn là cầu nối vững chắc giữa NHCSXH với hội viên và các đối tượng thụ hưởng chính sách. Tính đến tháng 9-2017, dư nợ cho vay ủy thác của NHCSXH qua Hội LHPN huyện đạt gần 190 tỷ đồng với 10.226 hộ vay ở 207 Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó không có tổ nào xếp loại trung bình hay yếu kém”.

Trong quá trình cho vay vốn, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện chủ động xây dựng kế hoạch, thường xuyên tham gia sinh hoạt cùng với các Tổ tiết kiệm và vay vốn để tuyên truyền đến từng tổ viên chính sách, chế độ, quyền lợi và trách nhiệm nhằm nâng cao ý thức trong việc vay, sử dụng vốn đúng mục đích và thực hiện trả tiền gốc, tiền lãi đúng hạn. Tại các điểm giao dịch ở xã, thị trấn, đơn vị công khai các chương trình tín dụng ưu đãi, các chủ trương chính sách mới; bảng, biển hiệu, niêm yết dư nợ… Phân công cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn phối hợp với các hội, đoàn thể giám sát, bảo đảm các nội dung công khai. Mỗi buổi giao dịch, các hội, đoàn thể nhận ủy thác thực hiện chức năng giám sát các phiên giao dịch, hướng dẫn hộ vay vốn hoàn thiện các thủ tục giúp việc giao dịch được nhanh chóng, chính xác. Nhờ làm tốt công tác giao dịch tại xã, người dân không phải đến giao dịch tại trụ sở huyện, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại… Năm 2017 huyện Yên Phong có 187 lượt hộ nghèo, 211 lượt hộ cận nghèo, 289 lượt hộ thoát nghèo được vay vốn; 3.310 lao động được tạo việc làm, có thu nhập ổn định; 1.260 lượt học sinh sinh viên đã và đang được vay vốn ưu đãi để trang trải chi phí học tập; 10.191 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường mới được xây dựng, cải tạo, nâng cấp giúp cải thiện môi trường sống cho người dân ở nông thôn, nhất là các cụm công nghiệp, làng nghề…

Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Yên Phong Nguyễn Văn Luân cho biết: “Phòng Giao dịch NHCSXH huyện luôn tích cực đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi kịp thời đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Năm 2018, đơn vị tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò, giúp các đối tượng chính sách dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn; tăng tỷ lệ tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm; tập trung theo dõi, quản lý, tránh trường hợp nợ quá hạn, lãi tồn đọng, để NHCSXH được biết đến đúng như với tên gọi: Ngân hàng của người nghèo”.  

Bài, ảnh: Khánh Linh
Top