Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 06/12/2017 - 16:11
Báo chí thúc đẩy thực hiện Công ước quốc tế về kiểm soát thuốc lá tại Việt Nam
Ngày 6-12, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội), Ban Tuyên giáo TƯ tổ chức hội thảo "Báo chí với việc thúc đẩy thực hiện Công ước quốc tế về kiểm soát thuốc lá tại Việt Nam" với sự tham dự của đông đảo phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương.

Tại hội thảo, nhiều thông tin liên quan đến tác hại của thuốc lá được đưa ra như: Theo thống kê của WHO, hút thuốc lá là nguyên ngân gây tử vong thứ 2 trên toàn cầu, tử vong do thuốc lá chiếm 1/10 tử vong toàn cầu. Trong thế kỷ 20 trên thế giới có 100 triệu người chết do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá (cao gần gấp 4 lần so với số tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm). Nếu Việt Nam không thực hiện ngay các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả, con số này sẽ tăng lên 70.000 ca/năm vào năm 2030. Khói thuốc chứa hơn 7.000 chất hóa học và khoảng 69 chất gây ung thư. Hút thuốc lá có thể gây ra nhiều bệnh ung thư và các bệnh mãn tính. Mặc dù đã ký phê chuẩn Công ước khung về kiểm soát thuốc lá từ năm 2004, tuy nhiên, Việt Nam vẫn gặp nhiều thách thức trong quá trình thực hiện Công ước này.

Vai trò của truyền thông, báo chí trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá được nhấn mạnh với 3 nội dung chính: Cung cấp thông tin, cơ sở xây dựng chính sách; tuyên truyền, phổ biến chính sách; điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện chính sách. Trong việc thúc đẩy thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá tại Việt Nam, truyền thông, báo chí có vai trò phát hiện vấn đề, định hướng dư luận xã hội về tác hại của thuốc lá; tuyên truyền, phổ biến về Công ước, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá để tạo ra sự đồng thuận xã hội và sự hiệp đồng, tránh phân tán, chồng chéo. Đồng thời, truyền thông, báo chí cung cấp cho độc giả nguồn thông tin nhanh, khách quan, chân thật về lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh và chi phí cho bệnh tật từ thuốc lá; ý kiến từ các nhà khoa học, chuyên gia; vận động chính sách của các đối tác; chính sách phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh đó, truyền thông, báo chí có vai trò giám sát xã hội và phản biện xã hội về Công ước và Luật Phòng chống tác hại thuốc lá...

Việt Hoa
Top