Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 06/12/2017 - 09:41
Phát huy vai trò nòng cốt thực hiện các phong trào thi đua
Nhân kỷ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam, phóng viên Báo Bắc Ninh phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Lan, Chủ tịch Hội CCB tỉnh về việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội nhằm góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Phóng viên:  Đồng chí có thể đánh giá đôi nét về tổ chức Hội và hội viên CCB qua 28 năm hình thành và phát triển?

Đại tá Nguyễn Văn Lan: Ngày 6-12-1989, Bộ Chính trị đã ra quyết định thành lập Hội CCB Việt Nam với mục đích là tập hợp, đoàn kết, tổ chức, động viên các thế hệ CCB giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của CCB, chăm lo giúp đỡ nhau trong cuộc sống, gắn bó tình đồng chí, đồng đội…
 
Lãnh đạo huyện Tiên Du tặng hoa chúc mừng Hội CCB tỉnh nhân dịp kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam
 
Trải qua 28 năm, Hội CCB Việt Nam nói chung và các cấp Hội trong tỉnh nói riêng đã làm tốt việc tăng cường vận động các thế hệ CCB đoàn kết, phát huy bản chất, truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ” đóng góp công sức, trí tuệ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước giao, thúc đẩy công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đặc biệt, Hội CCB các cấp đã thường xuyên chăm lo giáo dục, bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên luôn có lập trường tư tưởng tốt, kiên định vững vàng, tin tưởng và chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kiên quyết đấu tranh chống các quan điểm sai trái với đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước để bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân và chế độ XHCN.

Phóng viên: Hội CCB các cấp trong tỉnh được đánh giá là một trong tổ chức đoàn thể mạnh về tổ chức cũng như chất lượng hội viên được nâng lên trong nhiều năm qua. Xin đồng chí cho biết nguyên nhân?

Đại tá Nguyễn Văn Lan: Để đạt được điều đó, chúng tôi chú trọng công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội. Hội CCB tỉnh thường xuyên định hướng để các cấp Hội tích cực tuyên truyền, hướng dẫn hoạt động, kết nạp hội viên, thành lập tổ chức Hội đến từng địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị. Đến nay, toàn tỉnh có 10 Hội trực thuộc, 189 Hội cơ sở, 830 Chi hội với 55.441 hội viên, với tỷ lệ CCB tham gia tổ chức Hội đạt 97,3%. Điểm nổi bật của nhiệm kỳ 2012-2017 vừa qua, 100% Hội cơ sở đều đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh (trong đó có 40% Hội đạt TSVM xuất sắc); 97% hội viên đạt “CCB gương mẫu” và gia đình CCB đạt “Gia đình văn hóa”. Tiêu biểu có 2.230 hội viên CCB là công chức, viên chức đang công tác trong các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở. Các đồng chí luôn giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, hằng năm có trên 95% được đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phóng viên: Từ thế mạnh đó, Hội CCB các cấp trong tỉnh đã cụ thể hóa bằng các phong trào mang lại những lợi ích thiết thực nào cho hội viên và xã hội?

Đại tá Nguyễn Văn Lan: Tổ chức Hội và hội viên các cấp đã thực hiện tốt phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Các cấp Hội tín chấp vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 230 tỷ đồng, tạo điều kiện cho hơn 11 nghìn hội viên được vay, tạo việc làm cho gần 9 nghìn lao động với mức thu nhập ổn định. Nhờ vậy, đến nay toàn tỉnh chỉ còn 0,54% hộ CCB nghèo.
 

Hội CCB tỉnh trao vốn hỗ trợ phát triển kinh tế cho các hội viên nghèo tại huyện Thuận Thành

 
Ngoài việc giúp nhau phát triển kinh tế, những năm qua, Hội phối hợp và hỗ trợ xóa được 168 nhà xuống cấp cho hội viên, vận động hội viên ủng hộ hơn 11 tỷ đồng vào các loại quỹ nghĩa tình; tích cực phối hợp với các ngành chức năng giải quyết cho hơn 40 nghìn hội viên được hưởng chế độ theo Quyết định 62; chủ động tổ chức giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ thông qua hơn 1 nghìn buổi nói chuyện, kể chuyện lịch sử cách mạng trong các nhà trường; tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương…

 Phóng viên:  Thời gian tới, Hội CCB các cấp trong tỉnh cần làm gì để tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Văn Lan: Có thể nói, đoàn kết là thế mạnh, là sức mạnh của Hội CCB đã được chứng minh qua thực tế. Sức mạnh đó sẽ được tiếp tục phát huy kết hợp với bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới” để tạo nên nét đặc trưng của Hội CCB. Đồng thời, trong thời gian tới Hội CCB cũng sẽ tăng cường tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tham gia thực hiện quy chế dân chủ, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu một cách tích cực và có hiệu quả; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bên cạnh đó, Hội CCB các cấp phát huy tốt vai trò nòng cốt, gương mẫu thực hiện có hiệu quả các hoạt động, phong trào ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Đồng thời cùng với các cấp, các ngành xây dựng đời sống văn hóa mới, bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội CCB tỉnh lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017-2022), góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và xây dựng tổ chức Hội TSVM, luôn xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và niềm tin của nhân dân.

 Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Ngô Thành (thực hiện)
Top