Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 06/12/2017 - 09:18
Tiếp thêm nghị lực vượt lên số phận
Thành lập cách đây gần 5 năm, nhóm Người khuyết tật tỉnh Bắc Ninh đã trở thành mái nhà chung của hơn 50 người khuyết tật (NKT) ở các địa phương trong tỉnh. Dù mang những khiếm khuyết khác nhau nhưng mỗi NKT trong nhóm đều tự lực vươn lên trong cuộc sống, đồng thời sẻ chia, giúp đỡ những NKT hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm nghị lực vượt lên số phận.

Căn nhà nhỏ tại thôn Rích Gạo (xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn) của chị Đỗ Thị Huế - Trưởng nhóm Người khuyết tật tỉnh Bắc Ninh từ lâu đã trở thành địa chỉ thân quen với những NKT trong nhóm. Mỗi khi có dịp gặp mặt họ lại rộn rã tiếng cười vui, hỏi han, chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. Khoảng cách về tuổi tác, địa lý hay trở ngại khuyết tật cơ thể dường như đều được xóa nhòa bởi tình cảm chân tình giữa những người đồng cảnh. Cô Nguyễn Thị Hoài, NKT tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn) nhớ lại: “Có duyên biết đến Huế qua những hoạt động thiện nguyện nên tôi tình nguyện được góp sức xây dựng nhóm từ những ngày đầu thành lập. Đến nay đã gần 5 năm, đó cũng là thời gian để tôi có duyên được gặp gỡ thêm nhiều người bạn tri kỷ khác, sẻ chia niềm vui, nỗi buồn, giúp đỡ lẫn nhau tự lập để thấy cuộc sống thêm phần ý nghĩa, tươi đẹp hơn”.

Mang trên mình khuyết tật ở chân và lưng sau biến chứng của căn bệnh lao cột sống khi mới 3 tuổi, chị Đỗ Thị Huế đã không ngừng vượt qua những rào cản, định kiến về NKT để tự tạo lập cuộc sống. Nghị lực và đôi bàn tay khéo léo giúp chị đứng vững trong nghề may, đồng thời có điều kiện thực hiện ước muốn sẻ chia với những mảnh đời khuyết tật kém may mắn. “Suốt nhiều năm lặng lẽ với những chuyến thiện nguyện trong và ngoài tỉnh, tôi nhận được hỗ trợ nhiệt tình của các bạn trong nhóm “Tình nguyện bốn phương” và cả những NKT khác. Dần dần tôi nhận thấy xung quanh mình có nhiều NKT cũng muốn được kết nối, được làm những việc có ý nghĩa cho đời nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Tất cả thôi thúc tôi thành lập nhóm chỉ với một nguyện ước duy nhất là trở thành mái nhà chung cho những NKT ở Bắc Ninh, động viên nhau cùng sống vui, khỏe, có ích cho đời”.

 

 

Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Thìn giao lưu với các thành viên nhóm Người khuyết tật tỉnh Bắc Ninh nhân kỷ niệm 4 năm thành lập nhóm.

 

Thời điểm mới thành lập nhóm chỉ có khoảng 10 NKT chủ yếu tại thị xã Từ Sơn, đến nay nhóm đã phát triển lên hơn 50 NKT các địa phương trong tỉnh. Dù khuyết tật khác nhau nhưng điểm chung của các thành viên là đều có khả năng tự lực, tự tạo lập cuộc sống. Họ mang theo câu chuyện về nghị lực vượt khó của bản thân, động viên, trợ giúp lẫn nhau từ những điều giản đơn nhất và lan tỏa thông điệp yêu thương đến những mảnh đời khuyết tật khó khăn. Món quà trong những chuyến hành trình ý nghĩa ấy có khi chỉ đơn giản là chiếc chăn ấm, chiếc quạt máy, nồi cơm điện hay những cái ôm thật chặt… nhưng giá trị hơn cả là tình cảm ấm áp, sự đồng cảm giữa những người cùng cảnh. Anh Phạm Hữu Sơn, NKT tại thị trấn Thứa (Lương Tài) cho hay: “Dù xa xôi nhưng từ khi quen biết Huế và trở thành thành viên của nhóm tôi vui lắm vì được kết nối với cộng đồng những NKT. Giờ nhóm đã phát triển thêm một nhóm nhỏ ở Lương Tài với gần 30 NKT do tôi là Trưởng nhóm, thường xuyên gặp mặt, chia sẻ với nhau và tham gia đóng góp vào các hoạt động xã hội”.

Kỷ niệm lớn nhất với thành viên nhóm Người khuyết tật tỉnh Bắc Ninh là những chuyến thăm quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của đất nước. Không ít người trước đây vì trở ngại khuyết tật cơ thể quanh năm chỉ biết giam mình trong bốn bức tường nhà, nay lần đầu tiên được hòa mình vào biển trời quê hương, được chạm vào cát biển trắng mịn, được hít thở bầu không khí trong lành, mặm mòi mùi biển cả, được viếng lăng Bác, tận mắt thăm nhà sàn, ao cá Bác Hồ… đã rất xúc động. Tất cả đã gỡ bỏ mặc cảm tự ti, giúp những NKT yêu đời, yêu người và thêm yêu cuộc sống.

“Không ai được lựa chọn cách mình sinh ra nhưng có thể lựa chọn cách mình sống. Hãy sống sao cho ý nghĩa, không thẹn với đời” - đó là thông điệp mà những NKT trong nhóm Người khuyết tật tỉnh Bắc Ninh muốn lan tỏa đến toàn xã hội. Nhìn lại quãng thời gian ý nghĩa đã qua, chị Đỗ Thị Huế cảm thấy vui, tự hào bởi sự nhiệt huyết, tình yêu thương của mình và các thành viên trong nhóm đã được đền đáp xứng đáng. Hành trình trao gửi yêu thương, thắp lên nghị lực sống ấy vẫn sẽ được nhóm tiếp tục thực hiện trên mọi nẻo đường của quê hương Bắc Ninh bởi vẫn còn rất nhiều NKT cần được giúp đỡ để cởi bỏ những rào cản, tự tin hòa nhập với cuộc đời.

Hoài Phương
Top