Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 04/12/2017 - 10:48
Nỗ lực thay đổi vị thế trường nghèo
Trẻ trung, năng động và có nhiều sáng kiến trong cách quản lý cũng như luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy và học, thầy giáo Nguyễn Thanh Duy Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Song Giang (Xã Song Giang, huyện Gia Bình) đang từng bước đưa ngôi trường vốn được mệnh danh là “thiếu và yếu” sánh vai cùng các trường THCS trong toàn huyện.
Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Duy luôn đồng hành và hỗ trợ cùng giáo viên và học sinh trong cuộc thị Sáng tạo KHKT.
 
 

Vài năm trước đây, việc có giáo viên, học sinh đi thi tỉnh, thi Quốc gia hẳn còn là một ước muốn xa vời đối với thầy và trò trường THCS Song Giang. Vậy mà, ước mơ ấy đã chạm tay nhà trường khi trong năm học 2016- 2017 trường đã gặt hái được nhiều thành tích cao như: Giải khuyến khích  Quốc gia cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống thực tiễn”, 1 giải N, 2 giải Khuyến khích cấp tỉnh  môn: “ Thi thiết kế bài giảng Elearning”, 1 giải Nhất, 1 giải Nhì cấp tỉnh cho 2 sản phẩm dự thi “Cuộc  thi  Sáng tạo KHKT cho học sinh cấp Trung học”…. Với nhiều trường  THCS khác, thành tích ấy chưa phải là điều gì quá lớn lao, nhưng  đối với trường THCS Song Giang, đó là một hành trình và sự tiến bộ vượt bậc.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh năm 2003, thầy Nguyễn Thanh Duy từng được luân chuyển công tác qua nhiều ngôi trường như THCS Minh Tân (huyện Lương Tài),  rồi đến trường THCS Thị Trấn Gia Bình. Năm 2008-2009, thầy về công tác tại trường THCS Song Giang. Qua thời gian giảng dạy, với sự năng nổ, nhiệt huyết, năm học 2011- 2012, thầy giáo Duy được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng Trường THCS Song Giang. Lúc này, trường THCS Song Giang đứng trước bọn bề khó khăn, là một trong những ngôi trường khó khăn nhất trong huyện, cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng học, sân trường xuống cấp, thường xuyên phải sửa chữa và khắc phục; Đội ngũ CBGV nhiều năm vừa yếu về chuyên môn, vừa thiếu về số lượng; học tốt thường chọn các trường khác để theo học, phần lớn học sinh của nhà trường thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, cha mẹ lao động thuần nông hoặc đi làm ăn kinh tế xa nên không có điều kiện phối hợp với nhà trường trong công tác dạy dỗ học sinh; chất lượng đại trà luôn xếp ở vị trí cuối cùng, thi vào THPT chỉ đạt sấp xỉ 50%...

Với tâm niệm: “Có thầy giỏi mới có trò giỏi”, “Người thầy tốt mới dạy trò ngoan”…thầy Duy tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên có chất lượng bằng nhiều hình thức như: bồi dưỡng chuyên môn theo từng chuyên đề do ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức ; mở các hội thảo trong trường; mời các giáo viên giỏi từ các trường trong huyện về dự giờ, trao đổi và học tập kinh nghiệm; xây dựng khối đại đoàn kết trong nhà trường; động viên các thầy cô giáo tham gia các phong trào, cuộc thi của ngành giáo dục như: Dạy học theo chủ đề tích hợp, Vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn,  Thi thiết kế Bài giảng E-learning, thi giáo viên dạy giỏi các cấp…Dù ở cương vị quản lý, song thầy luôn chủ động phối hợp cùng giáo viên chủ nhiệm và bộ môn quan tâm, nắm bắt tâm lý học sinh của từng khối học; có những phương pháp động viên, hỗ trợ, khuyến khích các em tự tin phát huy khả năng học tập, tư duy sáng tạo của mình như tham gia cuộc thi Sáng tạo KHKT cho Học sinh Trung học; tham gia thi học sinh giỏi các cấp…Ngoài ra, thầy luôn xác định rõ kế hoạch, mục tiêu trọng tâm nổi trội của từng năm học lấy đó làm nền tảng để thầy cô và học trò cùng phấn đấu.

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, chất lượng dạy và học của nhà trường đã có những thành tích đáng kể: Tỷ lệ học  sinh thi vào THPT từ đạt xấp xỉ 50%  đến nay đạt 100% xếp thứ 1/14 trường trong huyện, chất lượng văn hóa đại trà vươn lên tốp 3; hàng năm đều có học giáo viên, học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi. Các thầy cô giáo có tâm huyết, muốn gắn bó lâu dài với trường, số lượng học sinh ổn định.

Cô Ngô Thị Hoa, giáo viên môn Vật lý (trường THCS Song Giang) bộc bạch: “Thầy Nguyễn Thanh Duy là một giáo viên gương mẫu, dạy giỏi, tâm huyết tinh thần tự học và sáng tạo cao. Đồng thời, thầy còn là một cán bộ quản lý có năng lực luôn đồng hành cùng các cán bộ, giáo viên và học sinh đạt nhiều kết quả cao trong dạy và học”.

Với những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, thầy Nguyễn Thanh Duy liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và nhiều phần thưởng cao quý khác của ngành Giáo dục. Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam, thầy vinh dự nhận Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có nhiều thành tích trong  phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.  Nhưng với thầy, phần thưởng, niềm hạnh phúc lớn nhất là ghi nhận của đồng nghiệp và sự trưởng thành của các em học sinh, sự tin tưởng của cán bộ và nhân dân địa phương. Đây là món quà tinh thần lớn lao, động viên thầy luôn nỗ lực vì các thế hệ học trò tiếp theo.

Nguyễn Hoa- Huyền Thương
Top