Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 04/12/2017 - 08:36
Tăng cường bảo đảm an ninh trong các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài
Thời gian qua, các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn Bắc Ninh đều triển khai thực hiện nghiêm túc song vẫn xảy ra một số vấn đề phức tạp liên quan đến tình hình an ninh trật tự. Trước thực trạng trên, lực lượng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tích cực, qua đó góp phần ổn định tình hình, tạo môi trường đầu tư kinh doanh an toàn.

Bắc Ninh là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Số lượng các dự án được triển khai, doanh nghiệp đi vào hoạt động không những góp phần tạo công ăn việc làm cho lượng lớn lao động trong và ngoài địa phương mà còn tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn nổi lên một số vấn đề phức tạp liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự. Xảy ra tình trạng người lao động đình công, lãn công. Nguyên nhân xuất phát chủ yếu từ phía chủ doanh nghiệp, nhận thức của công nhân còn hạn chế, trong khi các chế độ, quyền lợi liên quan chưa được quan tâm, giải quyết kịp thời. Tuy các vụ việc đều mang tính tự phát, diễn ra trong thời gian ngắn, được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, không để kéo dài lan rộng nhưng cũng ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự chung. Tình trạng vi phạm pháp luật Việt Nam của người nước ngoài vẫn diễn ra, đáng chú ý có đối tượng quốc tịch người nước ngoài trốn truy nã vào làm việc tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hoạt động “đầu tư chui” của người nước ngoài thông qua hình thức mượn danh hoặc góp vốn cùng kinh doanh còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, tập trung chủ yếu tại các địa bàn kinh tế phát triển hoặc gần các khu công nghiệp tập trung như: thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du, Yên Phong và Quế Võ. Bên cạnh đó, xảy ra hiện tượng nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các hoạt động chuyển giá nhằm trốn thuế, tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường…

Để ổn định tình hình an ninh trật tự, bảo đảm môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển sản xuất và kinh doanh, lực lượng An ninh kinh tế đã chủ động bám sát địa bàn, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, kịp thời phát hiện các nguyên nhân nảy sinh phức tạp về an ninh trật tự. Từ đó, tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng có mặt kịp thời, phối hợp với các ban, ngành liên quan, lãnh đạo doanh nghiệp giải quyết các vụ việc nhanh chóng, bảo đảm quyền lợi của người lao động, nhà nước và các bên liên quan, không để cán bộ nhân viên, người lao động và nhân dân bức xúc. Cùng với đó, lực lượng An ninh Kinh tế phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác của cán bộ, công nhân viên, người lao động cũng như chủ doanh nghiệp.

Theo Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng Phòng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh): Nhằm nâng cao hiệu quả nắm tình hình, phục vụ công tác tham mưu, giải quyết những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự tại các khu công nghiệp và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trước hết các ngành chức năng cần rà soát, xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các quy trình, quy chế trong việc thẩm định, tiếp nhận đầu tư, quản lý hoạt động của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho lực lượng chức năng tổ chức các biện pháp, công tác nghiệp vụ. Lực lượng An ninh Kinh tế tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ hoạt động của người nước ngoài, khắc phục tình trạng cán bộ, chiến sỹ nắm tình hình chủ yếu dựa vào các biện pháp hành chính; phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng ngừa tố giác tội phạm để người dân tích cực giúp đỡ, cung cấp thông tin, tình hình cho lực lượng Công an, không để các đối tượng xấu lợi dụng lôi kéo công nhân tổ chức đình công, lãn công, gây mất an ninh trật tự tại các doanh nghiệp.

Minh Phương- Mạnh Tùng (Sở TT và TT)
Top