Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 01/12/2017 - 09:10
“Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”
Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS được triển khai từ ngày 10-11 đến 10-12 hằng năm. Năm nay, Tháng Hành động phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS được triển khai rộng tại các địa phương trong tỉnh nhằm đạt mục tiêu chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

 “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” cần được hiểu là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virut và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virut kiểm soát được số lượng virut ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Để đạt được mục tiêu cụ thể đó, Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS được triển khai nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nhằm thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 và hướng tới kết thúc dịch AIDS ở Việt Nam vào năm 2030. Qua đây nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS nói chung và lợi ích của xét nghiệm HIV sớm nói riêng. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Đặc biệt mở rộng xét nghiệm HIV sớm để phát hiện người nhiễm mới HIV nhằm đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình.

Trong Tháng Hành động, trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra nhiều hoạt động, chủ yếu là hoạt động truyền thông, vận động như: Gặp mặt, sinh hoạt câu lạc bộ với những người nhiễm HIV, người dễ bị tổn thương với HIV, vận động người nhiễm HIV chủ động tham gia và sử dụng thẻ BHYT trong khám chữa bệnh.

 

 

Xét nghiệm HIV tại tuyến xã mang lại lợi ích cho phụ nữ mang thai.

 

Tại các địa phương, tổ chức mít tinh và diễu hành quần chúng hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1-12). Các cuộc mít tinh được các địa phương tổ chức vào thời điểm thuận lợi cho việc huy động cộng đồng tham gia, ngày mở đầu Tháng Hành động hoặc nhân Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS.

Tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông với đa dạng hình thức như: Truyền thông trực tiếp nhóm đông, thăm gia đình người nhiễm HIV hoặc người có hành vi nguy cơ cao, tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ phòng, chống HIV/AIDS, các nhóm tự lực, các nhóm giáo dục đồng đẳng... phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó nội dung tập trung ưu tiên là lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao; các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV (lợi ích của dự phòng sớm lây nhiễm HIV, sử dụng bơm kim tiêm sạch, bao cao su, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone); dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; điều trị bằng thuốc ARV (lợi ích của điều trị bằng thuốc ARV, lợi ích tiếp cận sớm với các dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; quảng bá các dịch vụ điều trị ARV tại địa phương...); BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS (Sự cần thiết, quyền lợi, mức đóng, mức hưởng và thủ tục tham gia cũng như cách sử dụng BHYT khi khám chữa bệnh BHYT). Công tác truyền thông về chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS cũng tiếp tục được thực hiện. Đồng thời tổ chức phát các tài liệu truyền thông phòng, chống HIV/AIDS như: tạp chí AIDS và cộng đồng, tờ rơi... cho nhân dân, tập trung những đối tượng có hành vi nguy cơ cao tại các địa điểm công cộng như các bến tàu xe, các cơ sở y tế và lồng ghép trong các sự kiện khác...

Các đơn vị chuyên môn cũng tổ chức mở rộng việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS như: Tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai tại các trạm y tế xã. Truyền thông vận động đưa trẻ nhiễm HIV đến trường học chung với trẻ không nhiễm HIV và chống kỳ thị phân biệt đối xử với trẻ nhiễm HIV; vận động các doanh nghiệp tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động, nhận người lao động là người nhiễm HIV, người sau cai, người đang được điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế... 

Thùy Vy
Top