Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 01/12/2017 - 08:59
Nhiều thông điệp từ hội thi tuyên truyền lưu động năm 2017
Sâu lắng, cuốn hút người xem là cảm nhận của khán giả khi có mặt tại hội thi tuyên truyền lưu động lần thứ VII năm 2017, vừa được Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tổ chức.

6 đơn vị với 6 chủ đề hấp dẫn khác nhau đem đến Hội thi những thông điệp về cuộc sống, ca ngợi truyền thống đấu tranh cách mạng, phong trào thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường... đã góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ kinh tế-xã hội ở mỗi địa phương, đáp ứng nhu cầu thông tin của các tầng lớp nhân dân.

Hội thi năm nay có sự tham gia của gần 200 tuyên truyền viên, diễn viên không chuyên, các đạo diễn, tác giả kịch bản, nhạc công của các đội văn nghệ quần chúng đến từ 6 đơn vị: Thuận Thành, Lương Tài, thành phố Bắc Ninh, Gia Bình, Tiên Du, Yên Phong. Mỗi đơn vị tham gia hội thi trải qua 2 phần: Phần 1 dự thi ca nhạc, một tiết mục văn nghệ tuyên truyền với hình thức tự chọn đơn ca, song ca, tam ca hoặc tốp ca, ngâm thơ… Phần 2 thi tiểu phẩm tuyên truyền thời lượng từ 15 đến 20 phút. Với các nội dung mang tính thời sự phản ánh gương người tốt, việc tốt, phòng, chống bạo lực gia đình, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường… các đội tham gia hội thi đã mang đến khán giả những giây phút sâu lắng về tình người trong cuộc sống, cũng có lúc là tiếng cười thư giãn ở một cảnh diễn của tiểu phẩm.

Là đơn vị dự thi đầu tiên tại buổi khai mạc, huyện Thuận Thành mang đến cho khán giả những suy tư, trăn trở cũng như trách nhiệm, lương tâm của mỗi người về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Với tiểu phẩm “Gậy ông đập lưng ông”, vở kịch ngắn có nội dung phê phán những người bán hàng tại chợ quê đã không từ bỏ thủ đoạn đưa ra thị trường tiêu thụ thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh như rau xanh phun hóa chất, thịt lợn tẩm ướp gia vị độc hại và hậu quả của việc sử dụng. Với tình tiết hấp dẫn được các diễn viên không chuyên tâm huyết tập luyện, vở kịch góp phần tuyên truyền đến người dân về ý thức sử dụng thực phẩm hàng ngày và làm thức tỉnh lương tâm của những chủ cơ sở cung cấp thực phẩm không an toàn. Bà Nguyễn Thị Hồng Nghĩa, đơn vị huyện Thuận Thành cho biết: Để nhập vai ăn ý chúng tôi đã tập luyện gần một tháng, với những tình tiết mộc mạc, giản dị, đơn vị đã mang đến các thông tin chính xác về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay tại địa phương và trong cả nước.

 

 

Tiểu phẩm “Gậy ông đập lưng ông” của đơn vị huyện Thuận Thành tại hội thi.

 

Bằng câu chuyện thực tế đời thường, kịch bản ngắn của đơn vị Lương Tài đã chuyển tải cho người xem một góc nhỏ về vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay đang diễn ra tại các vùng quê như nước thải sinh hoạt, thuốc trừ sâu, phân bón… tất cả là do sự thiếu ý thức của người dân đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe con người. Vì vậy, mỗi người phải đấu tranh và cùng nhau hành động để bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sự sống. Với vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay, các tuyên truyền viên, diễn viên của đơn vị Lương Tài đã chuyển tải thành công thông điệp “Hãy chung tay bảo vệ môi trường”. Bà Trần Thị Liên, 60 tuổi, phường Ninh Xá (thành phố Bắc Ninh) chia sẻ: Đây là lần đầu tôi đi xem hội thi tuyên truyền lưu động. Những tiết mục của các đơn vị đã chuyển tải cho khán giả thông tin hấp dẫn, thu hút người xem bằng câu chuyện thực tế đời thường rất thiết thực. Nếu những kịch bản tại hội thi được diễn ở các địa phương thì sẽ có ý nghĩa rất tốt, đưa đến người dân thông tin chính xác về các vấn đề cần tuyên truyền để họ thực hiện đúng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Ngày nay với sự bùng nổ của truyền thông, người dân tiếp cận với nhiều luồng thông tin đa chiều thì càng thấy rõ tầm quan trọng của hoạt động tuyên truyền lưu động. 6 đơn vị là 6 chủ đề khác nhau đem đến hội thi thể hiện rõ sự chuẩn bị chu đáo, luyện tập, dàn dựng công phu, nội dung phù hợp có tính nghệ thuật và chất lượng tuyên truyền cao. Với thời lượng cho mỗi đội tham gia từ 25 đến 30 phút nhưng các đơn vị đã chuyển tải thành công những nội dung mang tính thời sự của địa phương. Đây không phải là chương trình văn nghệ đơn thuần của các tuyên truyền viên, diễn viên không chuyên mà là 6 kịch bản hấp dẫn lấy văn nghệ để chuyển tải thông tin thu hút người xem.

Ông Hoàng Đắc Thập, Trưởng Ban Giám khảo, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh nhận xét: Các tiết mục tham gia hội thi năm nay đã có sự chắt lọc, đầu tư phù hợp, kết nối được các phần tham gia dự thi. Các đội tuyên truyền đều có dàn dựng hoành tráng, nhiều giọng ca hay ở tiết mục văn nghệ và có những tuyên truyền viên, diễn viên nổi bật. Tuy nhiên, một số đội còn đơn giản hóa về nghệ thuật tuyên truyền mặc dù vẫn duy trì một kịch bản thông tin gồm 3 yếu tố: Tuyên truyền miệng, văn nghệ, tuyên truyền trực quan. Có đội chưa sát đề tài, chủ đề mà Ban Tổ chức đặt ra, lời dẫn tuyên truyền miệng kết nối giữa các phần dự thi chưa hợp lý, thiếu lôgic…

Hội thi tuyên truyền lưu động lần thứ VII khép lại dù còn một số những hạn chế, song nó đã góp phần duy trì, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền lưu động của các đội tuyên truyền lưu động các huyện, thị xã, thành phố, quan trọng hơn đây là dịp để các tuyên truyền viên cơ sở gặp gỡ, học tập và trao đổi kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Minh Hường
Top