Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 30/11/2017 - 08:55
Nâng cao giá trị hàng hóa xuất khẩu
Năm 2017, hoạt động ngoại thương của tỉnh tạo ấn tượng mới với kim ngạch xuất khẩu (XK) hàng hoá ước đạt 29,85 tỷ USD, chiếm 14,9% kim ngạch cả nước và đứng thứ 2 toàn quốc, vượt 25,4% kế hoạch năm, tăng 30,7% so năm 2016. Đây được xem là tín hiệu lạc quan đối với hoạt động XK của tỉnh.

Hiện nay, mặt hàng XK chủ lực của tỉnh là: Điện thoại các loại và linh kiện, máy tính và linh kiện, hàng dệt may… Hàng hoá XK được tiêu thụ nhiều ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ và một số thị trường khác. Để đáp ứng yêu cầu về XK, ngoài nỗ lực của tỉnh trong chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động XK, nhất là những mặt hàng có giá trị gia tăng cao, nhiều doanh nghiệp (DN) đã chủ động cải tiến kỹ thuật, tìm hướng đi mới đáp ứng thị trường XK. Các chủ thể tham gia XK được mở rộng, đa dạng hóa và hoạt động ngày càng tốt hơn, từ đó thu được kết quả khả quan. Tổng kim ngạnh XK của năm 2017 tăng gấp gần 3,85 lần so năm 2011 và tăng 30,7% so năm 2016, trong đó khu vực FDI chiếm hơn 99% tổng kim ngạch XK của tỉnh. Nguyên nhân tăng chủ yếu do Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (KCN Yên Phong) đưa ra thị trường dòng sản phẩm mới là điện thoại thông minh Galaxy S8, Galaxy A5 phiên bản 2017 với lượng sản xuất và tiêu thụ lớn. Công ty TNHH Samsung Display (KCN Yên Phong) trong tháng 8 vừa qua chính thức vận hành nhà máy 2 với quy mô lớn, giá trị sản xuất bình quân đạt 45 nghìn tỷ đồng/tháng, dự kiến cả năm đạt 370 nghìn tỷ đồng, tương đương quy mô Samsung Electronics. Cùng với đó, nhiều DN đưa ra thị trường những sản phẩm mới góp phần “đẩy” kim ngạch XK của tỉnh tăng trưởng mạnh.

 

 

Xưởng sản xuất thiết bị điện tử của Công ty TNHH SEOJIN Vina, KCN Tiên Sơn.

 

Ông Nguyễn Xuân Chín, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: “Kim ngạch XK Bắc Ninh tăng nhanh,  từ năm 2013 trở lại đây luôn vượt ngưỡng 20 tỷ USD/ năm và đứng vị trí thứ 2 trên 63 tỉnh, thành phố. Tuy kim ngạch tăng trưởng nhanh nhưng chưa vững chắc, bị phụ thuộc hoàn toàn vào khối doanh nghiệp FDI, mà trực tiếp là Samsung. Khối DN trong nước chủ yếu vẫn sản xuất quy mô nhỏ, công nghệ hạn chế, năng suất và chất lượng lao động chưa cao; chưa chú trọng đăng ký thương hiệu, kiểu dáng công nghiệp và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế; công tác xúc tiến thương mại thiếu đồng bộ, việc phát triển thị trường mới chưa vững chắc. Một số DN đã tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng chủ yếu ở những phần giá trị thấp. Với các DN may, kim ngạch XK đã có sự gia tăng nhưng chỉ tăng về số lượng còn giá trị cơ bản không tăng bởi sản phẩm vẫn là gia công”.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới không ngừng biến động, để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững và nâng cao giá trị hàng hóa XK, thời gian tới, tỉnh tiếp tục điều chỉnh, ban hành mới các cơ chế chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư trong nước và ngoài nước vào lĩnh vực sản xuất hàng XK; khuyến khích đầu tư sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng hàm lượng công nghệ cao và hàng hóa thay thế nhập khẩu; tạo điều kiện thuận lợi để các DN phát triển và mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm XK chính đã có của tỉnh. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin về thị trường; hướng dẫn các DN xây dựng thương hiệu, giữ vững thị trường XK truyền thống, củng cố thị trường hiện có và tìm kiếm các thị trường XK mới, tập trung sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị toàn cầu; tận dụng tốt các ưu đãi từ FTA để nhận diện thị trường chính và tập trung đáp ứng các yêu cầu về mặt kỹ thuật, chất lượng cho thị trường này nhằm gia tăng số lượng và giá trị cho các đơn hàng XK.

Quang Minh
Top