Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 29/11/2017 - 16:26
Đánh giá kết quả thực hiện “Dự án hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam”
Ngày 29-11, tại Bắc Ninh, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương, Sở Công Thương Bắc Ninh đánh giá kết quả thực hiện “Dự án tư vấn, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam”. Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ngài Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam; đại diện Ủy Ban Kinh tế Trung ương tham dự.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh và các đại biểu tham quan dây chuyền sản xuất tại Công ty CP Manutronics Việt Nam.

 

Thực hiện lộ trình nâng cao tỷ lệ nội địa hóa theo như cam kết với Chính phủ Việt Nam, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương, các địa phương triển khai “Dự án tư vấn hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam”,  nhằm giúp doanh nghiệp thuần Việt nâng cao năng lực ,trở thành nhà cung cấp của Samsung. Năm 2017, Samsung đã tiến hành tư vấn, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho 3 doanh nghiệp tại Bắc Ninh bao gồm: Công ty Cổ phần Công nghệ Bắc Việt; Công ty CP  Tiến Thành (KCN Quế Võ) và Công ty CP Manutronics Việt Nam (KCN Tiên Sơn). Trong dự án này, Tập đoàn Samsung đã lựa chọn các chuyên gia giàu kinh nghiệm tham gia tư vấn cho doanh nghiệp trong 3 tháng (từ tháng 9 đến tháng 11). Kết quả, 3 doanh nghiệp tham gia được các chuyên gia đánh giá cao về sự thay đổi tích cực và sẵn sàng tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung. Điểm nổi bật là các doanh nghiệp thay đổi tư duy quản lý và phương pháp làm việc của toàn bộ cán bộ công nhân viên; cải tiến nâng cao hiệu suất trang thiết bị và máy móc; nâng cao chất lượng sản xuất và giảm thiểu tồn kho; nâng cao năng lực sản xuất và tăng năng suất lao động; cải thiện môi trường làm việc cho toàn bộ công nhân viên; cải tiến hiện trường sản xuất, đáp ứng quy mô sản xuất hàng loạt số lượng lớn…

Đến nay, Samsung đã tư vấn, hỗ trợ cho 26 doanh nghiệp nội địa để trở thành vendor của mình, nâng tổng số  doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung là 215 (trong đó có 25 doanh nghiệp cấp 1 và 190 doanh nghiệp cấp 2).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh kỳ vọng hoạt động tư vấn hỗ trợ sẽ được triển khai ở nhiều doanh nghiệp khác trong tỉnh để sẵn sàng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn lớn trong đó có Samsung. Yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục học hỏi để vươn lên. Mỗi cán bộ, người lao động cần xác định cải tiến xuất phát từ những việc làm nhỏ nhất, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp mình. Mong rằng Samsung có kế hoạch bồi dưỡng các chuyên gia tư vấn của Việt Nam để có thêm nhiều doanh nghiệp nội địa được tư vấn, hỗ trợ. Bắc Ninh đang chỉ đạo các sở, ngành chức năng tham mưu xây dựng, hoàn thiện các chính sách hỗ trợ phát triển CNHT, vì vậy Samsung, các bộ ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, giúp đỡ để  Bắc Ninh đẩy mạnh phát triển ngành CNHT.

Tin, ảnh: Thái Uyên
Top