Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 29/11/2017 - 08:57
Chung tay giúp người có quá khứ lầm lỗi
Thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hình thức, biện pháp đem lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi để những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Xác định thông tin, tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, các cấp, ngành trong tỉnh luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, phổ biến sâu rộng các nội dung của Nghị định 80 và các văn bản pháp lý liên quan với nhiều hình thức phong phú, đa đạng. Qua đó, giúp người chấp hành xong án phạt tù từng bước vượt qua mặc cảm, tự ti đối với quá khứ lỗi lầm, tự giác tu dưỡng, rèn luyện để tái hòa nhập cộng đồng. Đối với những phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù, các ngành chức năng phối hợp tổ chức giáo dục pháp luật, dạy nghề và hướng nghiệp. Tổ chức cho phạm nhân tham gia viết thư với chủ đề “Gửi lời xin lỗi”. Nhiều bức thư có nội dung xin lỗi chân thành, bày tỏ được sự ân hận, hối lỗi sâu sắc của bản thân đã gây ra, bước đầu đã có ý nghĩa thiết thực trong công tác giáo dục cải tạo phạm nhân.

Với vai trò là cơ quan thường trực, Công an tỉnh tham mưu hiệu quả việc tiếp nhận, quản lý, giáo dục đối với những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá tha tù trước thời hạn khi họ trở về địa phương sinh sống. Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường nắm tình hình, cập nhật thông tin, thống kê đầy đủ danh sách, từ đó tham mưu cho Cấp ủy, UBND cùng cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể chính trị tới thăm hỏi, động viên, giúp họ vượt qua lỗi lầm, đặc biệt là tiếp cận được nguồn vốn với lãi suất phù hợp để phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống. Lực lượng Công an trực tiếp gặp gỡ, kiểm tra các loại giấy tờ có liên quan, đề nghị cam kết không tái phạm, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nội quy, quy định của địa phương; đồng thời, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa và thường xuyên rà soát, phân loại, bổ sung hồ sơ, số liệu về người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá đang cư trú tại địa phương. Ngoài ra, bảo đảm đầy đủ các chế độ, chính sách và tư vấn, trợ giúp pháp lý, phổ biến, giáo dục pháp luật, tổ chức dạy nghề, hướng nghiệp, giới thiệu giải quyết việc làm, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đăng ký thường trú, tạm trú, cấp giấy chứng minh nhân dân, xóa án tích... Đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã hoàn thiện thủ tục tiếp nhận, cấp giấy chứng minh nhân dân và đăng ký hộ khẩu cho 3.087 lượt người chấp hành xong án phạt tù.

 

 

Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các ngành chức năng, nhiều người có quá khứ lầm lỗi dần vượt qua mặc cảm, vươn lên phát triển kinh tế gia đình bằng nghề mộc.

 

Bên cạnh đó, công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, cá nhân điển hình về tái hòa nhập cộng đồng cũng được quan tâm coi trọng. Hiện nay, toàn tỉnh có 20 mô hình CLB và 39 cá nhân điển hình về tái hòa nhập cộng đồng đang hoạt động hiệu quả ở địa phương. Trong đó phải kể đến CLB “Hướng thiện” xã Song Hồ (Thuận Thành), hiện có 20 hội viên là những người có quá khứ lầm lỗi. Ngoài việc tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, CLB còn thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xã tín chấp vay vốn ngân hàng cho người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn làm ăn. Hay CLB “Tình thương và trách nhiệm” thôn Tỳ Điện, xã Phú Hòa (Lương Tài). Trong CLB có 3 thành viên là người chấp hành xong án phạt tù và 5 thành viên có người thân trong gia đình là người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú. CLB thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ thành viên trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình, phổ biến kiến thức pháp luật; chủ động gần gũi, động viên, giúp đỡ những người có một thời lầm lỗi cả về tinh thần và vật chất.

Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã hội, phần lớn trong số những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá trở về địa phương đều tự tìm kiếm việc làm để ổn định cuộc sống, có ý thức chấp hành pháp luật tốt, tỉ lệ tái phạm thấp. Nhiều người vượt qua rào cản về tâm lý, quá khứ lầm lỗi, luôn tự tin, tự giác, quyết tâm hướng về phía trước, phấn đấu trở thành những tấm gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, tự nguyện giúp đỡ người cùng cảnh ngộ có việc làm ổn định, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và các hoạt động phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm.

Tiêu biểu là anh Nguyễn Đức Kế, sinh năm 1962, ở thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu (Gia Bình). Năm 1989, sau khi chấp hành xong án phạt tù về tội trộm cắp tài sản, anh Kế trở về địa phương. Quyết tâm thay đổi chính mình bằng con đường chân chính, anh Kế cùng với gia đình đấu thầu 2 ha hồ tự nhiên để xây dựng mô hình kinh tế VAC. Từ những kinh nghiệm học được trong thực tế, đến nay anh đã xây dựng được mô hình kinh tế trang trại hoạt động có hiệu quả, với mức thu nhập bình quân từ 50 - 70 triệu đồng/năm. Không những phát triển kinh tế gia đình, anh Kế còn nhiệt tình trong các phong trào của địa phương và được Chủ tịch UBND xã Đông Cứu cử làm Đội trưởng “Đội công tác xã hội tình nguyện”. Với trách nhiệm được giao, anh tích cực cùng các thành viên trong Đội giúp đỡ những người một thời có quá khứ lầm lỗi, tạo điều kiện giới thiệu việc làm phù hợp với từng người, cùng nhau ổn định làm ăn, phát triển kinh tế. Cũng như anh Kế, anh Nguyễn Quang Minh, sinh năm 1970, ở khu Đương Xá 3, phường Vạn An (thành phố Bắc Ninh) bị cải tạo 12 năm tù về tội giết người. Năm 2004, anh chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú. Nhờ sự động viên của gia đình, người thân, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh dần xóa được mặc cảm, quyết tâm làm lại cuộc đời. Được các đoàn thể xã hội ở địa phương bảo lãnh vay vốn từ ngân hàng, năm 2006 anh mạnh dạn mở xưởng chế biến đồ gỗ mỹ nghệ tại gia đình. Đến nay, xưởng chế biến gỗ phát triển ổn định, thường xuyên có 3-4 lao động, thu nhập từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Nói về kinh nghiệm trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, Đại tá Nguyễn Văn An, Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh) chia sẻ: “Với mỗi người chấp hành xong án phạt phần lớn họ đều gặp vấn đề về tâm lý, tự ti trong cuộc sống. Chính vì vậy phải có sự chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của mình, phối hợp chặt chẽ với gia đình để quản lý, giáo dục, động viên cảm hóa người chấp hành xong án phạt tù không mặc cảm, đồng thời cần có sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội tạo điều kiện giúp đỡ về kinh tế, tiếp cận nguồn vốn để họ sớm hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội…”.

Minh Phương (Sở TT và TT)
Top