Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 29/11/2017 - 08:50
Khó khăn trong triển khai bảo hiểm thất nghiệp
Với nhiều lợi ích, thời gian qua, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trở thành “cứu cánh” cho nhiều lao động trong thời gian mới thất nghiệp, đồng thời được hỗ trợ để nhanh chóng trở lại với thị trường lao động. Ở Bắc Ninh, việc triển khai BHTN đã và đang đạt được những kết quả tích cực, song trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp phải không ít tồn tại, khó khăn...

Là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện việc giải quyết thủ tục BHTN, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách BHTN cho người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị; cải cách thủ tục hành chính, gắn công tác chi trả với quản lý đối tượng. Từ đầu năm 2012, Trung tâm bố trí thêm 1 điểm giao dịch tại huyện Gia Bình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lao động tại khu vực Nam sông Đuống. Nhờ đó, công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ BHTN được thực hiện nhanh chóng. Cụ thể, khi người lao động đã được đóng BHTN đủ 12 tháng bị thất nghiệp hoặc bị chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật có đầy đủ giấy tờ bao gồm: Đơn đề nghị hưởng, quyết định cho nghỉ việc của doanh nghiệp, bản photocopy hợp đồng lao động và sổ BHXH đến đăng ký ở Trung tâm Dịch vụ việc làm thì trong vòng từ 7 - 10 ngày sẽ được ký quyết định để được hưởng trợ cấp.

Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, có 22.550 người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, trong đó 22.030 người được nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó, Trung tâm đã hỗ trợ học nghề cho 1490 người, hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 22.500 lượt lao động. Với mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tương đương 3 tháng lương, BHTN thực sự là một “cứu cánh” với nhiều người lao động bị thất nghiệp. Anh Nguyễn Văn Chương (Yên Phụ, Yên Phong), chia sẻ: “Gia đình có 2 con đang tuổi ăn, tuổi học nên khi tôi bị thất nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ tham gia BHTN, tôi được hưởng 3 tháng trợ cấp, đồng thời được Trung tâm hỗ trợ tư vấn, tìm kiếm việc làm tại Sàn giao dịch việc làm. Đây là sự trợ giúp thiết thực, kịp thời giúp gia đình tôi bớt khó khăn trong thời gian chờ đợi tìm được việc làm mới, ổn định cuộc sống”.

 

 

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh hướng dẫn người lao động tham gia BHTN về các thủ tục đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp.

 

Những kết quả tích cực trong triển khai chính sách BHTN đã góp phần thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua, song thực tế vẫn còn những tồn tại, khó khăn. Bà Ngô Thị Hải Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho hay: “Nhiều chủ sử dụng lao động và cả người lao động hiện chưa nhận thức đúng về quyền và trách nhiệm của mình trong tham gia BHTN. Người lao động khi thất nghiệp mới chỉ quan tâm đến mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, chứ chưa quan tâm đến mục đích của chính sách là hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề để sớm quay lại thị trường lao động. Vẫn còn xảy ra trường hợp người lao động không trung thực trong việc khai báo tình trạng việc làm do sợ bị mất quyền lợi hưởng trợ cấp thất nghiệp…”

Cùng với đó, tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHTN tại nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động; công tác phối hợp giữa các ngành trong quản lý trợ cấp thất nghiệp chưa chặt chẽ dẫn đến không ít người lao động cùng lúc hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng vẫn tham gia đóng BHXH, BHYT… Mặt khác, trên địa bàn tỉnh hiện nay, các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh việc điện tử, may mặc ưu tiên tuyển công nhân nữ độ tuổi từ 18 đến 24 tuổi; nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài thường cho lao động nghỉ việc trong độ tuổi từ 25 đến 40 tuổi… khiến những lao động này khi thất nghiệp rất khó quay trở lại thị trường lao động. Việc hỗ trợ học nghề bị bó hẹp, cứng nhắc về danh mục ngành nghề cũng là nguyên nhân khiến hiệu quả hỗ trợ đào tạo, tìm kiếm việc làm đối với lao động thất nghiệp chưa đạt như mong muốn. 

Để BHTN thực sự giúp đỡ hữu hiệu cho người lao động thất nghiệp, thời gian tới Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để các đối tượng hiểu rõ về chính sách này; thường xuyên thanh, kiểm tra nhằm phát hiện những vướng mắc, kịp thời xử lý các vi phạm trục lợi BHTN… Trung tâm cũng đang kiến nghị với cấp trên kết nối phần mềm BHTN với phần mềm BHXH để quản lý đối tượng cụ thể, chính xác; triển khai phần mềm chia sẻ dữ liệu, kết nối liên thông giữa giới thiệu việc làm và BHTN để chắp nối cung - cầu lao động, góp phần nâng cao hiệu quả giới thiệu, tìm kiến việc làm cho lao động thất nghiệp.

Hoài Phương
Top