Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 29/11/2017 - 08:42
Nuôi lợn thảo dược an toàn vững bền
Sử dụng thức ăn được chế biến bởi các thành phần từ thảo dược, không có hoóc môn tăng trưởng mà lại có chất axít hữu cơ và chất khoáng cao, mô hình nuôi lợn thảo dược của thanh niên Nguyễn Văn Phương thôn Đồng Đông xã Đại Đồng Thành (Thuận Thành) bước đầu thành công và cung cấp cho thị trường nguồn thịt lợn sạch và chất lượng.

Ấn tượng ban đầu khi đến với mô hình được vang lên bởi âm thanh của nhạc nhẹ du dương phát ra từ trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Phương. Từ dãy chuồng nuôi lợn thảo dược, tất cả hơn 200 con lợn đang được chăm sóc khá cẩn thận với hệ thống làm mát, hệ thống sưởi ấm, mùa đông ấm, muà hè thì mát được anh đầu tư từ cuối năm 2016. Đến nay sau gần 1 năm chuyển hướng đầu tư, anh Phương đã duy trì ổn định liên tục hơn 200 con lợn, hơn 3 nghìn gà và hơn 10 tấn cá trên diện tích hơn 3.600m2 gồm cả ao cá và chuồng trại nuôi gà, lợn. Chia sẻ với chúng tôi về hướng đi mới anh cho biết: “Tốt nghiệp ĐH Xây dựng, sau khi ra trường tôi làm nghề cơ khí kết hợp với nuôi lợn nhỏ lẻ ở nhàtuy nhiên không mấy hiệu quả. Sau khi tìm hiểu, tiếp cận từ các mô hình trang trại lớn, nhất là trang trại chăn nuôi lợn từ thảo dược đem lại nguồn thu nhập khá cao nên tôi quyết định từ bỏ nghề cũ để chuyển hướng lập nghiệp…”. Cuối năm 2016, anh Phương bắt đầu tiếp cận và triển khai mô hình trang trại với các loại con giống như: Gà, lợn, cá theo mô hình kinh tế VAC với điểm khác biệt so với các trang trại khác ở địa phương là việc sử dụng loại thức ăn chuyên biệt dành cho các loại vật nuôi; nhất là đối với con lợn anh triển khai trên hệ thống chuồng trại hiện đại thông qua camera theo dõi cùng với thức ăn chủ yếu được chế biến từ thảo dược.

Khác với các loại lợn nuôi theo hình thức công nghiệp, anh chỉ sử dụng thức ăn từ các phế phẩm nông nghiệp như cám ngô, gạo, cám mỳ…. được chế phẩm từ các loại thảo dược theo một tỷ lệ nhất định được nhập từ công ty Cổ phần Thương mạc Bắc Bình-Hà Nội. Nắm rõ được yếu tố dịch bệnh có tính chất quyết định đến sự thành công của mỗi loại vật nuôi nên để chủ động phòng bệnh thông thường, hàng ngày anh nghiền thêm tỏi, gừng sau đó trộn vào thức ăn cho lợn. Tất cả quy trình, tỷ lệ cho ăn đều được anh thực hiện đúng theo hướng dẫn của công ty. Do đósản phẩm sau khi xuất bán đều săn chắc, thơm ngon. Bên cạnh đó, anh còn thiết kế chuồng rộng rãi với khoảng không cho đàn lợn có thể vận động, tắm nắng. Đặc biệt là anh sử dụng âm nhạc để vừa hạn chế vận động của vật nuôi, đồng thời tạo giấc ngủ sâu có lợi góp phần nâng cao sản lượng khi xuất bán. Nhờ mô hình chăn nuôi độc đáo này, đàn lợn chưa hề bị ốm đau hay mắc các loại dịch bệnh nguy hiểm, hơn nữa nguồn thức ăn kích thích tiêu hóa và giúp lợn sinh trưởng tốt, chất lượng thịt đảm bảo, thơm ngon và an toàn đối với người tiêu dùng.

Sắp tới, anh Phương dự tính sẽ mở rộng quy mô trang trại, tập trung nuôi lợn thảo dược, đồng thời tập tiếp tục cứu chăm sóc để vừa giúp tăng năng suất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Hoàng Điểm (Đài Thuận Thành)
Top