Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 28/11/2017 - 09:19
Dấu ấn một nhiệm kỳ
Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Kinh Bắc hiện có 15 hội viên. Tại Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2015 - 2017, Chi hội đã đề ra phương hướng hoạt động cụ thể nhằm động viên hội viên đoàn kết phấn đấu, nỗ lực sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí và Văn học nghệ thuật (VHNT) phục vụ công chúng, phản ánh trung thực hơi thở của cuộc sống, những thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội, bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương Bắc Ninh trên con đường phát triển và hội nhập.

Nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Kinh Bắc đã gặt hái không ít thành công trong quá trình lao động sáng tạo, đã có hàng nghìn lượt tin, bài, ảnh được đăng tải trên Báo Bắc Ninh, tạp chí Người Kinh Bắc cùng một số báo, tạp chí, sóng phát thanh của Trung ương và địa phương.

Tiêu biểu là các nhà báo Trần Đình Luyện, Trần Anh Trang, Thượng Luyến, Nguyễn Anh Thuấn… mặc dù còn nhiều hạn chế vì lý do sức khỏe và tuổi tác nhưng vẫn miệt mài lao động sáng tạo. Nhà báo Trần Đình Luyện đã có trên 40 bài viết giới thiệu về văn hóa truyền thống Bắc Ninh - Kinh Bắc, hoàn thành và ra mắt bạn đọc ấn phẩm: “Di tích và lễ hội tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh”; Tham gia viết bài cho chuyên san Sử học Bắc Ninh, Tạp chí Phát thanh - Truyền hình tỉnh; Ngoài ra tác giả còn đoạt giải B trong cuộc thi viết về đề tài “Du lịch văn hiến - cách mạng Bắc Ninh - Kinh Bắc”…

Là một cây bút sáng tác kịch bản sân khấu, nhà báo, nhà văn Thượng Luyến đã sáng tác được nhiều kịch bản như “Vọng vang bên khúc sông Cầu”,“Gió đại ngàn”, “Sao sáng đêm đông” (Chèo dài); “Lưới trời”, “Trưởng thôn” (Kịch nói)… Hầu hết các tác phẩm của ông đều được các đoàn văn công chuyên nghiệp dàn dựng, được Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam phát sóng nhiều lần, được Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Bắc Ninh trao giải thưởng. Nhiệm kỳ 2015 - 2017, nhà báo, nhà thơ Trần Anh Trang ra mắt bạn đọc nhiều bài viết sâu sắc, trong đó phải kể đến các tác phẩm: “Nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu văn học Hoàng Ngọc Phách”; “Những trang thơ ngày đánh Mỹ”; “Tạ Bá Hận - Đằm thắm một hồn quê”… Đặc biệt, ông còn ra mắt bạn đọc ấn phẩm: “Thơ tuyển Trần Anh Trang” -NXB Hội Nhà văn ấn hành tháng 6-2015.

Là một trong những cây bút tài hoa và sung sức nhất của Chi hội, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Anh Thuấn đã hoàn thành bản thảo một tập văn xuôi và một tập thơ; sáng tác gần 100 bài tản văn, tùy bút, tiểu luận, bình thơ… Các tác phẩm: “Vẻ đẹp của sự từng trải”; “Dòng đời bến hẹn và lão thi nhân tuổi 70”; “Bỗng dưng ta chẳng giật mình”… của ông đã được bạn đọc đánh giá cao. Không chịu “lép vế” với các thế hệ đàn anh, nhà báo, nhà thơ Thành Hương cũng đã xuất bản tập thơ “Trăng vàng lại rắc lối đi”, cùng nhiều thơ, ảnh, câu đối Tết, truyện ngắn in trên báo, tạp chí trong tỉnh và nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

 

 

Hội viên Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Kinh Bắc chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu nhân buổi gặp mặt kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

 

Với cương vị là Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, dù bận nhiều công việc, nhưng nhà báo Nguyễn Công Hảo vẫn dành thời gian cho sáng tác các tác phẩm  báo chí và VHNT. Nhà  báo Nguyễn Công Hảo còn xuất  bản được nhiều ấn phẩm về truyền thống văn hóa  Bắc Ninh như “Di tích - Lễ hội tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh tập 1” (in chung); “Tìm hiểu bản sắc văn hóa con người Bắc Ninh” (in chung); Hoàn thành và xuất bản 2 tác phẩm về “Khảo cứu tục ngữ” và “Truyền thuyết - Lễ hội và Diễn xướng dân gian ở Bắc Ninh”. 

Cùng với các nhà văn, nhà báo trong Chi hội, nhiệm kỳ vừa qua, tác giả Hoàng Ngọc Bính cũng đã có nhiều bài viết được đăng trên các báo, tạp chí Trung ương và địa phương… Vinh dự được nhận 3 giải thưởng báo chí Ngô Gia Tự trong các năm 2015, 2016, 2017, nâng tổng số giải thưởng báo chí Ngô Gia Tự lên con số 17. Năm 2016, tác giả đã ra mắt bạn đọc cuốn sách có tựa đề “Những bông hoa đời thường”, do Hội Nhà văn ấn hành, tôn vinh 115 tấm gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội VHNT, Hội Nhà báo tỉnh và đông đảo bạn đọc đánh giá cao. Vào dịp kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam năm 2017, tác giả vinh dự là một trong hai nhà báo tỉnh Bắc Ninh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen.

Không chỉ sáng tác nhiều ca khúc ca ngợi con người và quê hương đất nước, nhà báo, nhạc sĩ Nguyễn Trung còn có nhiều bài viết được dư luận quan tâm như: “Vì một nền âm nhạc đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc”; “Vai trò của âm nhạc cổ truyền trong ca khúc đương đại…”. Nhà báo, nhạc sĩ  Kim Oanh cũng sáng tác được nhiều tác phẩm báo chí, cùng một số ca khúc như: “Nơi đảo xa vang câu Quan họ”; “Tự hào Công an Bắc Ninh”; “Rạng rỡ Suối Hoa”… Đặc biệt, ca khúc: “Lung linh Luy Lâu” của chị đã đoạt giải C (không có giải A), do Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT trao tặng. Nhiệm kỳ vừa qua, nhà  báo, họa sĩ  Lê Xuân Khánh đã sáng tác được  nhiều tác phẩm hội họa như “Sáng bên hồ Tuyền Lâm”, “Bản nhỏ cao nguyên”, “Đêm Vũng Tàu”, “Nắng miền Tây”… được giới chuyên môn và đông đảo công chúng yêu nghệ thuật khen ngợi…

Cùng với những tác giả kể trên, các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Thanh Huyền, Trần Phan, Ngọc Sơn, Lê Kham cũng đã tích cực đầu tư những chuyến đi dài ngày để sáng tạo nên nhiều bức ảnh quý phục vụ công chúng, tham gia triển lãm nhân dịp kỷ niệm 185 năm thành lập và 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, phải kể đến nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Phan, tác giả đã có nhiều tác phẩm dự thi ảnh báo chí ASIAN, và có hai tác phẩm được chọn trưng bày tại triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng…

Còn rất nhiều tấm gương điển hình các nhà báo, nhà văn, nghệ sỹ là hội viên Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Kinh Bắc đang miệt mài đóng góp công sức, tài năng và trí tuệ cho sự nghiệp phát triển của báo chí, VHNT tỉnh nhà. Những đóng góp không nhỏ ấy đã làm phong phú thêm các nội dung tuyên truyền và quảng bá các tác phẩm báo chí và VHNT, góp phần định hướng xã hội, đề cao vẻ đẹp chân thiện mĩ, ca ngợi con người và quê hương Bắc Ninh giàu truyền thống văn hiến và cách mạng. Dẫu hầu hết hội viên trong chi hội tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút nhiều, năng lượng sáng tạo không còn được như xưa, nhưng niềm đam mê, ý thức trách nhiệm xã hội của những người làm báo Tạp chí  Người Kinh Bắc vẫn luôn say cháy, nuôi dưỡng ngọn lửa nhiệt huyết trong trái tim mình để tiếp tục lao động sáng tạo, sản sinh những đứa con tinh thần phục vụ quê hương, đất nước.

Hoàng Ngọc Quân
Top