Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 28/11/2017 - 09:16
Xuân Hội thời hội nhập
Khi được hỏi về số hộ nghèo, Bí thư Chi bộ thôn Xuân Hội (xã Lạc Vệ, Tiên Du) Nguyễn Quang Tư khẳng định: “Có đấy, nhưng chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi. Làng nghề mây tre đan Xuân Hội đang khởi sắc, sản phẩm được xuất khẩu sang nhiều nước, tạo việc làm cho gần 1.000 lao động trong thôn cùng hàng nghìn lao động tại các địa phương lân cận, mang lại cuộc sống sung túc”.

Đưa chúng tôi đi trên con đường bê tông thoáng rộng dẫn vào thôn, ông Tư phấn khởi giới thiệu về những dãy nhà cao tầng san sát, những công trình cộng đồng to đẹp của thôn, góp phần cùng xã Lạc Vệ cán đích nông thôn mới vào năm 2015. Trong “bức tranh” tươi sáng ấy, vóc dáng của làng nghề mây tre đan nổi danh hàng trăm năm hiện lên đầy sức sống. Những chuyến xe chở nguyên vật liệu, hàng hóa thành phẩm tấp nập ra vào. Người dân hăng hái tham gia sản xuất. “Nhờ không ngừng cải tiến mẫu mã phù hợp với thị hiếu tiêu dùng và tìm hướng xuất khẩu nên nghề truyền thống phát triển tốt. Hiện có tới 80% hộ dân trong thôn tham gia làm nghề. Tổng giá trị sản xuất đạt 30-40 tỷ đồng mỗi năm, chiếm khoảng 30% toàn xã. Nhiều người gọi vui Xuân Hội là làng “không ai thất nghiệp” cũng vì lẽ đó”, ông Tư tự hào.

 

 

Một góc nông thôn mới ở thôn Xuân Hội (xã Lạc Vệ, Tiên Du).

 

Nghề mây tre đan không kén lao động bởi bất kỳ ai, từ người già đến trẻ nhỏ nếu chăm chỉ cũng có thể học và đan được. Tuy nhiên, để làm ra các sản phẩm mây tre đan xuất khẩu sang thị trường quốc tế, tạo được sự tín nhiệm và ưa thích của người tiêu dùng thì ngoài tay nghề khéo léo, kỹ thuật cao còn phải luôn sáng tạo được những mẫu mã riêng biệt. Nghệ nhân Đặng Ngọc Quyết là điển hình trong việc đưa sản phẩm làng nghề “xuất ngoại”. Trước đây, ông từng đi buôn ở nhiều tỉnh thành. Cuộc sống nay đây mai đó dù đem lại thu nhập nhưng không ổn định khiến ông luôn trăn trở. Sẵn hiểu biết về nghề truyền thống, năm 2009 ông quyết định về quê lập nghiệp. “Những ngày đầu, tôi đến Hà Tây (cũ) học hỏi thêm cách đan hàng, sau đó truyền đạt cho một số người trong thôn và thành lập HTX mây tre đan với số vốn chỉ hơn chục triệu đồng. Để có đầu ra cho sản phẩm, chúng tôi đi chào hàng ở các công ty xuất nhập khẩu. Có đơn hàng thì vay tiền, vận động anh em trong HTX góp vốn...” - ông Quyết nhớ lại. Thấy chưa thu hút được những đơn hàng lớn do chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng được thị hiếu khách hàng, HTX đầu tư thêm máy móc thực hiện các công đoạn như: Cạo tinh, chẻ nan, cắt, rửa mốc, phun dầu… Người dân chỉ cần nhận nguyên vật liệu đã sơ chế và làm theo mẫu. Toàn bộ sản phẩm được công ty thu mua với giá hợp lý. Năm 2011, HTX được nâng cấp thành Công ty TNHH Mây tre đan xuất nhập khẩu Ngọc Quyết. Doanh thu của Công ty hiện đạt 10 tỷ đồng/năm với các sản phẩm chủ yếu là giỏ tích, lẵng hoa, lọ hoa, sản phẩm gia dụng… xuất khẩu sang Nga, Đài Loan, Ukraina, Hàn Quốc. “Mỗi ngày, 1 lao động vững tay nghề có thể làm được 40 lọ cắm hoa cỡ nhỏ, trừ chi phí còn khoảng 100-150 nghìn đồng. Những năm gần đây, công ty còn mở thêm nhiều lớp dạy nghề và bao tiêu sản phẩm cho hơn 1.000 lao động tại các huyện Tiên Du, Quế Võ, Thuận Thành, Yên Phong”, ông Quyết chia sẻ.

 

 

Sản phẩm mây tre đan của Công ty Ngọc Quyết đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

 

Cùng với Công ty Ngọc Quyết, các HTX làng nghề như Phùng Hưng, Quý Hùng, Hà Tuyết… cũng ngày càng lớn mạnh, góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển của địa phương. Có nghề trong tay, người dân yên tâm làm ăn sinh sống, số hộ nghèo theo đó giảm nhanh, an ninh trật tự được giữ vững... Theo Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Vệ Nguyễn Minh Tấn, làng nghề Xuân Hội đang chuyển mình mạnh mẽ. Kinh tế phát triển ổn định cũng là nền tảng để người dân tích cực đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi công cộng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thời gian tới, Lạc Vệ tiếp tục tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, khoa học-công nghệ, xử lý môi trường, phát triển làng nghề bền vững trong thời kì hội nhập.

Thương Huyền-Việt Anh
Top