Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 27/11/2017 - 09:09
Giúp phụ nữ khởi nghiệp
Hòa trong xu thế khởi nghiệp đang lan tỏa rộng khắp, ngày càng nhiều phụ nữ mạnh dạn đứng lên là giàu bằng chính bàn tay và khối óc của mình. Vượt qua những nghi ngại, rào cản ban đầu, họ đã chứng minh được sức mạnh của phái yếu trên mặt trận kinh tế.

Vài năm gần đây, cái tên Trang “măng tây” đã được nhiều người biết đến như một thương hiệu người mang cây về cho đất. Trên diện tích khoảng 2 ha tại thôn Vạn Ty, xã Thái Bảo, Gia Bình, năm 2013, chị Nguyễn Thị Trang lần đầu thử nghiệm trồng 30.000 gốc măng tây, vốn đầu tư khoảng 300 triệu đồng/ha. Quyết tâm là thế nhưng do chưa có kinh nghiệm, 30.000 gốc măng của chị cứ chết dần mòn không rõ nguyên nhân. Không chịu thất bại, chị tích cực học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại trồng măng tây trong vùng, tìm hiểu kỹ thuật trên Internet… Sau đó chị nhờ người quen tìm mua loại hạt giống chất lượng hơn về tự ươm trồng. Vừa làm vừa mày mò, tìm tòi, đến nay, trang trại của chị đã ổn định sản xuất, bình quân mỗi ha măng tây xanh cho sản lượng từ 70-80kg/ngày, với giá bán 60.000 đồng/kg, mang lại doanh thu đạt 4-5 triệu đồng/ngày. Trang trại của chị Trang trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế địa phương, là mô hình điểm cho nhiều người học tập. Hiện nay, trang trại còn liên kết, mở rộng quy mô thành HTX và sản xuất nhiều loại cây màu khác như cà rốt, củ cải..

Tìm đến công việc kinh doanh sau thời gian nghỉ thai sản, chị Nguyễn Thị Ngọc Hải, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại văn phòng phẩm Hoàng An (thành phố Bắc Ninh), người vừa được vinh danh khởi nghiệp xuất sắc năm 2017 chia sẻ: “Tất cả những gì mình có là kiến thức quá ít ỏi về thị trường và số vốn vỏn vẹn 30 triệu đồng để mở cơ sở bán văn phòng phẩm”. Trong suy nghĩ của chị lúc đó, Bắc Ninh là một thị trường hấp dẫn với những doanh nghiệp nước ngoài quy mô lớn. Thế nhưng, sau khi tiếp cận không thành công, chị buộc phải suy nghĩ lại về định hướng thị trường, sản phẩm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng từ những thứ nhỏ nhất như chiếc bút, cuộn băng dính… Góp gió thành bão, từ 250 mặt hàng ban đầu, giờ đây cơ sở của chị có tới 6.000 mặt hàng văn phòng phẩm, Công ty của chị đã tiến được vào nhiều doanh nghiệp khó tính, doanh thu tăng dần đến hàng chục tỷ đồng/năm. Theo chị, thương trường như chiến trường, để thành công, người khởi nghiệp không chỉ tự trang bị tri thức làm sản phẩm, mà còn cần tri thức về quản trị.

 

 

Chị Nguyễn Thị Trang, thôn Vạn Ty, xã Thái Bảo, Gia Bình khởi nghiệp thành công bằng mô hình trồng măng tây xanh.

 

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều người phụ nữ dũng cảm khởi nghiệp thành công sau khi đã trải qua khó khăn, thất bại. Theo đánh giá của bà Trần Thị Hiên, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh, trong bối cảnh công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, nhiều phụ nữ với đức tính cần cù, kiên trì và sáng tạo, không chỉ làm tốt việc nhà mà còn dấn thân, quyết tâm làm giàu. Đến nay, trong các CLB nữ doanh nhân của Hội Phụ nữ có gần 500 doanh nghiệp do các chị em làm chủ. Những doanh nghiệp này đi vào sản xuất ổn định, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho nhiều chị em khác. Tuy vậy, con số này còn khá khiêm tốn, bởi khó khăn chung của phụ nữ khi khởi nghiệp chính là sự e dè, ít cơ hội để tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, được đào tạo hay đi giao lưu, học hỏi do gánh nặng gia đình, sinh con. Khả năng tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ, việc hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh còn hạn chế.

Để tạo ra điểm tựa cho phụ nữ quyết tâm theo đuổi và biến ước mơ thành hiện thực, Hội Phụ nữ tỉnh xây dựng và triển khai đề án “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp”. Mới đây, UBND tỉnh quyết định dành 20 tỷ đồng tạo nguồn vốn thực hiện đề án này. Các nội dung cụ thể của đề án là: Hỗ trợ nâng cao năng lực kinh doanh, khởi nghiệp cho phụ nữ có ý tưởng kinh doanh khả thi; Hỗ trợ pháp lý, xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ cho phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp có sự đổi mới sáng tạo; Hỗ trợ tiếp cận tín dụng; Hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nữ mới thành lập. Mục tiêu trước mắt của đề án là tạo chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho chị em phụ nữ, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh và sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp, HTX, hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ thông qua chuỗi các dịch vụ hỗ trợ chất lượng, bền vững. Còn về lâu dài, đề án này sẽ góp phần thực hiện mục tiêu chung về phát triển bền vững doanh nghiệp và chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Song Giang
Top