Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:44
Tư tưởng tiến bộ đang lan toả trong thực hiện nếp sống văn minh ở Quế Võ
Với sự sát sao, tích cực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội ở Quế Võ bước đầu đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Nhận thức của người dân đã có chuyển biến rõ nét cho thấy tư tưởng tiến bộ đang dần lan toả trong xã hội, góp phần tích cực xây dựng Nông thôn mới văn minh và phát triển.
Theo thống kê, 9 tháng đầu năm 2017, huyện Quế Võ có 922 đám cưới. Hầu hết các đám cưới thực hiện đúng Luật Hôn nhân và Gia đình, có đăng ký kết hôn; các đám cưới tổ chức không quá 1,5 ngày, bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục, điều kiện kinh tế của gia đình. Đám cưới của cán bộ, công chức hoặc con cán bộ, công chức thực hiện tốt việc báo cáo thủ trưởng cơ quan trước khi tổ chức, khách mời chủ yếu là họ hàng, bà con xóm giềng, bạn bè thân thiết và đồng nghiệp cùng cơ quan. Đặc biệt, việc cán bộ, công chức đi dự tiệc cưới trong giờ hành chính đã giảm hẳn. Nhiều gia đình còn tự nguyện thực hiện việc không thách cưới, không đua tranh làm cỗ to gây lãng phí, bỏ thủ tục lại mặt… Điều đó phản ánh xu hướng tiến bộ của xã hội. Mặc dù vậy, việc tổ chức đón dâu 2 lần vẫn diễn ra ở khá nhiều địa phương.
Trong việc tang, nhiều xóm làng, khu phố đã quy hoạch nghĩa trang nhân dân xa khu dân cư, xa nguồn nước và có quy định cụ thể trong hương ước khi tiến hành các thủ tục an táng, cải táng hay hoả táng, điện táng, bảo đảm đúng tinh thần Nghị quyết. Hiện nay, 100% thôn, khu phố trong huyện thành lập được Ban tang lễ, kịp thời thăm hỏi, động viên tang chủ đồng thời điều hành việc tang và giải quyết những vấn đề liên quan. Hầu hết các đám tang tổ chức trang nghiêm, bảo đảm vệ sinh, sử dụng vòng hoa luân chuyển, thời gian cử hành nhạc tang thực hiện đúng theo quy định. Nhiều hủ tục lạc hậu mê tín cơ bản được xoá bỏ như khóc mướn, lăn đường, luồn cữu, rải rắc vàng mã… Đáng kể là tình trạng làm cỗ mời khách vào những ngày tang lễ, tuần tiết giảm cả về số đám và lượng khách. Ngày càng có nhiều gia đình chọn hình thức hoả táng, điện táng người quá cố. Thống kê trong 9 tháng đầu năm 2017, toàn huyện có 197/631 đám tang thực hiện điện táng, hoả táng chiếm 31,2%. Việc xây mộ cũng được người dân thực hiện nghiêm túc hơn. Đặc biệt,  để khuyến khích việc thực hiện hoả táng, điện táng người quá cố, ngoài kinh phí hỗ trợ của tỉnh theo Nghị quyết 191 của HĐND tỉnh, một số thôn, xã trên địa bàn huyện cũng có chủ trương hỗ trợ thêm đối với các đám tang hoả táng, điện táng là 1.000.000đ/đám.

 

 

Đoàn viên, thanh niên huyện Quế Võ thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới.

 

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội cơ bản được các cấp uỷ Đảng, chính quyền các địa phương quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ, bảo đảm thực hiện nghiêm theo đúng quy định. Hàng năm, Quế Võ có 73 lễ hội truyền thống được tổ chức văn minh, góp phần giáo dục truyền thống và phát huy giá trị tốt đẹp của quê hương. Qua đó, giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp và những giá trị tiêu biểu của các di tích lịch sử văn hoá đến đông đảo người dân và du khách thập phương. Nhiều nghi thức truyền thống và các trò chơi dân gian được khôi phục, gìn giữ trong các lễ hội như: Lễ rước nước, đua thuyền, đánh đu, cờ tướng, đấu vật, chạy Ró… Đặc biệt, các di tích thực hiện tốt quy định mỗi nơi thờ tự không đặt quá 3 hòm công đức và không có hiện tượng sử dụng tiền âm phủ nhái tiền polyme. Những hoạt động mê tín, cờ bạc trá hình hạn chế, an ninh trật tự trong lễ hội được bảo đảm và 100% lễ hội không tổ chức ăn uống linh đình, công tác vệ sinh môi trường được bảo đảm…

Mặc dù vẫn còn những tồn tại hạn chế trong quá trình thực hiện nếp sống văn minh song nhìn chung, nhận thức của người dân Quế Võ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội đã có những chuyển biến rõ nét cho thấy tư tưởng tiến bộ đang dần lan toả trong xã hội. Các quy định của Chỉ thị 27/CT-TW cũng như Nghị quyết 20 và 191 của HĐND tỉnh được người dân đồng thuận ủng hộ và tích cực thực hiện. Đến nay, 100% thôn, khu phố bổ sung nội dung hai Nghị quyết 191 và 20 vào quy ước của thôn, khu phố và được tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để thực hiện.

Để việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội đi vào nền nếp và đạt hiệu quả thiết thực hơn nữa, thời gian tới huyện Quế Võ tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, đoàn viên, hội viên gương mẫu thực hiện. Bên cạnh đó, kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể tiêu biểu và có nhiều sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện, đồng thời, có biện pháp chấn chỉnh, uốn nắn những lệch lạc, phê phán những biểu hiện tiêu cực trong việc cưới, tang và lễ hội nhằm xây dựng một xã hội văn minh và tiến bộ.

Bài, ảnh: Việt Thanh
Top