Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:35
Sản xuất công nghiệp về đích sớm
10 tháng qua, hoạt động đầu tư và sản xuất công nghiệp trong tỉnh khá sôi động. Trong các KCN tập trung, nhiều dự án mới đi vào hoạt động, một số dự án phát huy năng lực sau tái cơ cấu, đầu tư đổi mới công nghệ, nghiên cứu sản xuất các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cùng với đó, nhiều làng nghề phục hồi và phát triển, các cụm công nghiệp tiếp nhận nhiều dự án đầu tư mới… tạo động lực đưa giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng cao và về đích trước 2 tháng so kế hoạch năm. Việc hoàn thành sớm kế hoạch sản xuất công nghiệp cả năm góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp những năm tiếp theo.

Hết tháng 10, tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh (theo giá so sánh năm 2010) đạt 786.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm là 58.000 tỷ đồng. Đây là tín hiệu đáng mừng, một trong những kết quả nổi bật của tỉnh trong năm 2017. Ông Lâm Minh Thẩm, Trưởng phòng Tổng hợp (Sở Công Thương) cho rằng: “Sản xuất công nghiệp của tỉnh liên tục tăng trưởng và về đích trước kế hoạch 2 tháng, khẳng định sự phát triển bền vững. Trong đó, nhiều doanh nghiệp năm 2016 và những năm trước khó khăn nay phục hồi nhanh, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng chung của tỉnh”.

Tuy nhiên, yếu tố tác động tăng đột biến về giá trị trong sản xuất công nghiệp của tỉnh là khối các doanh nghiệp FDI. Trong đó, đóng góp chủ lực vào sự tăng trưởng của khu vực này phải kể đến Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (KCN Yên Phong). Sau một thời gian chuẩn bị, đầu Quý II, Công ty tung ra thị trường dòng sản phẩm điện thoại thông minh Galaxy S8, Galaxy A5 phiên bản 2017 với lượng sản xuất và tiêu thụ lớn. 10 tháng, giá trị sản xuất của Công ty ước đạt gần 11,24 tỷ USD. Công ty Samsung Display (KCN Yên Phong) phát huy năng lực dự án đang đầu tư với tổng giá trị 6,5 tỷ USD (trong đó đã giải ngân hơn 5,5 tỷ USD), từ tháng 8-2017 Công ty đã thử sản xuất ở công suất tối đa góp phần đưa giá trị sản xuất 10 tháng ước đạt hơn 10,7 tỷ USD, tăng hơn 7 tỷ USD so cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn giữ được sự ổn định và tăng trưởng cao, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng ngành công nghiệp. Điển hình như: Nhà máy Vinasoy Bắc Ninh và Nhà máy sữa Vinamilk Tiên Sơn (KCN Tiên Sơn), Công ty Cổ phần dược phẩm Bắc Ninh (KCN Quế Võ) và Công ty Cổ phần sản xuất điện tử Thành Long ở Khắc Niệm (TP Bắc Ninh)…

 

 

Xưởng sản xuất linh kiện điện tử của Công ty Tabuchi Việt Nam KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn.

 

Những tín hiệu mới về các dự án lớn và mức tăng trưởng sản xuất công nghiệp của tỉnh là rất đáng phấn khởi. So với kế hoạch đề ra, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong 10 tháng vượt kế hoạch năm và khả năng cả năm 2017 ước đạt 979.000 tỷ đồng, vượt 34,4% so kế hoạch năm, tăng 47,6% so năm 2016. Đây là kết quả nổi bật, ấn tượng. Nhờ vậy, Bắc Ninh có thể tự tin hơn thực hiện các mục tiêu kế hoạch về phát triển công nghiệp cả giai đoạn 2015-2020. Ngay trong năm 2017, hoạt động ngoại giao kinh tế và xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh góp phần thu hút 160 dự án mới và điều chỉnh tăng vốn cho 115 dự án với tổng vốn đăng ký sau điều chỉnh đạt 3,5 tỷ USD, xếp thứ 4/63 tỉnh/thành phố về số dự án thu hút và xếp thứ hai về vốn đăng ký đầu tư. Cùng với đó, tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc thực hiện Dự án xây dựng trường đua ngựa, tổ hợp vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng và trung tâm lưu thông hàng hóa tại huyện Thuận Thành... hứa hẹn những giá trị sản lượng cao bởi sản phẩm được xuất bán trên toàn cầu.

Có được kết quả đó là do tỉnh thực hiện hiệu quả các chính sách thu hút đầu tư như: Đơn giản hóa thủ tục, nhất là việc bàn giao đất cho các dự án thuận lợi, quy trình được rút ngắn, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan tới triển khai dự án đầu tư, hỗ trợ chi phí đào tạo nghề cho người lao động, chế độ ưu đãi tối đa theo quy định của Chính phủ với tất cả các dự án đầu tư… Việc quy hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở các khu, cụm công nghiệp nhất là về giao thông, điện, dịch vụ bưu chính viễn thông, thông quan hải quan nhanh chóng… tạo sức hút để các doanh nghiệp đầu tư. Việc thu hút đầu tư không những tăng về số lượng mà cả về chất lượng được thể hiện ở nhiều dự án lớn, số dự án đi vào hoạt động cao, góp phần thúc đẩy các nhóm ngành công nghiệp phát triển mạnh, trở thành một nhóm ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh, đặt nền móng quan trọng cho những năm sau để kinh tế “thăng hoa” tiếp tục hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

Quang Minh
Top