Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 22/11/2017 - 17:46
Bắc Ninh sẵn sàng tổ chức Giải vô địch Đông Nam Á vật cổ điển, vật tự do
Ngày mai (23- 11), giải vô địch Đông Nam Á vật cổ điển, vật tự do năm 2017 chính thức khai mạc trên quê hương Quan họ.
Các đô vật thi đấu tại Giải vô địch các lứa tuổi trẻ vật cổ điển, vật tự do toàn quốc năm 2016.

 

Góp mặt tại giải có gần 130 đô đến từ các đội tuyển vật Quốc gia của 7 nước trong khu vực: Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Lào và Việt Nam dự tranh 24 bộ Huy chương của 3 nội dung: Vật cổ điển, vật tự do nữ, vật tự do nam. Đây là cơ hội thực sự cho các thành viên trong đội tuyển vật của tỉnh được trực tiếp thi đấu, tìm hiểu từng đối thủ. Giải còn là dịp tốt để quảng bá hình ảnh một Bắc Ninh năng động, phát triển, thân thiện, mến khách tới đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Từ lâu Bắc Ninh gìn giữ, đầu tư và phát triển sâu rộng môn vật, từ  những sới vật truyền thống trong các lễ hội, đến định hướng đầu tư trọng tâm, trọng điểm, đúng lộ trình cho sự phát triển dài hơi của đội tuyển tỉnh. Nhờ đó, hàng năm đội tuyển Vật của tỉnh đều giành được hàng chục tấm huy chương ở đấu trường trong và ngoài nước, trở thành “mỏ vàng” cho thể thao Bắc Ninh trong các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đội tuyển Vật của tỉnh đã giành 69 huy chương (ở 5 giải trong nước, 1 giải Đông Nam Á). Thành tích này giúp đội sớm vượt qua chỉ tiêu 52 huy chương mà ngành TDTT tỉnh giao trong năm nay. Trong danh sách khen thưởng của Quỹ khuyến học, khuyến tài Phạm Văn Trà năm 2017, có thể thấy ở hạng mục khen thưởng giải thể thao Quốc tế, Quỹ khen thưởng 16 VĐV thì riêng bộ môn vật có đến 11 VĐV. Điều này khẳng định, vị thế của môn vật đang không ngừng được khẳng định, từng bước vươn cao, vươn xa trên đấu trường trong nước và quốc tế.

Có được thành tích đó là do bộ môn vật luôn nhận được sự quan tâm đầu tư đúng định hướng, từ cơ sở vật chất, nguồn kinh phí cho VĐV đi tập huấn trong và ngoài nước, đến chính sách thu hút, sử dụng nhân tài trong đào tạo, huấn luyện nhằm định hình và phát huy sức mạnh nội sinh vốn có. Hiện tại Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện VĐV thể thao tỉnh đang đào tạo 56 VĐV môn vật ở cả ba tuyển: Đội tuyển tỉnh, đội tuyển trẻ và đội tuyển năng khiếu. Trực tiếp huấn luyện là 7 HLV đều được đào tạo bài bản, có bề dày kinh nghiệm, từng thực chiến ở khắp đấu trường trong và ngoài nước, như Trần Công Bắc, Trịnh Văn Thanh…tạo nền tảng vững chắc, mang tính ổn định lâu dài cho bộ môn phát triển.

Tại giải vô địch Đông Nam Á vật cổ điển, vật tự do năm 2017, đội tuyển vật Việt Nam dự giải với 64 HLV, VĐV. Trong đó Bắc Ninh góp mặt 6 VĐV: Phạm Sỹ Thu (66kg), Nguyễn Văn Huy (75kg), Trần Thị Ánh (58kg), Đào Như Hanh (96kg), Phạm Văn Tân (85kg), Nguyễn Văn Thắng (59kg). Đây đều là những VĐV hàng đầu của đội tuyển vật tỉnh, đã khẳng định được tài năng ở cả đấu trường trong và ngoài nước, đặc biệt là Phạm Sỹ Thu, Trần Thị Ánh. Được thi đấu tại quê hương sẽ là động lực không nhỏ giúp các VĐV vững tin, bộc lộ phát huy hết khả năng, trình độ đem về vinh quang cho quê hương, đất nước.

Để chuẩn bị cho giải đấu tầm khu vực được tổ chức thành công tại Bắc Ninh, ngay khi có kế hoạch phối hợp tổ chức giải, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức địa phương, đồng thời thành lập các tiểu ban phục vụ giải đấu. Từ trách nhiệm của các thành viên, đến nay mọi công đoạn như bảo đảm an ninh, phòng chống cháy nổ, hệ thống ánh sáng, sàn thi đấu, nơi ăn nghỉ, tập luyện cho các đội…đều được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho giải đấu thành công.

Ông Trần Công Bắc, thành viên huấn luyện của Ban huấn luyện đội tuyển Quốc gia, Trưởng bộ môn Vật của tỉnh cho biết: Đây là giải đấu quy tụ những đô hàng đầu của khu vực tranh tài nên sẽ là cơ hội tốt cho các VĐV Bắc Ninh cọ xát, thể hiện trình độ, bản lĩnh đã được trau dồi, rèn luyện bấy lâu để giành lấy ít nhất một bộ huy chương (1HCV, 1 HCB,1 HCĐ). Giải đấu cũng là tiền đề quan trọng cho đội tuyển Vật của tỉnh xây dựng, củng cố lực lượng tham dự tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018 tại Hà Nội.

Đức Quý
Top