Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 22/11/2017 - 08:36
Tuổi trẻ Phú Lâm xung kích phát triển kinh tế
Đoàn xã Phú Lâm (Tiên Du) hiện có gần 400 đoàn viên, sinh hoạt ở 12 chi đoàn.

Những năm qua, được sự quan tâm thường xuyên, kịp thời của các cấp ủy, chính quyền địa phương, tuổi trẻ Phú Lâm nỗ lực phấn đấu, khẳng định sức trẻ trên mọi lĩnh vực, phát huy tính sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực tham gia các cuộc vận động, đặc biệt là phong trào “Xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ Quốc”, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Anh Nguyễn Văn Thống, Bí thư Đoàn xã Phú Lâm cho biết: “Nhiệm kỳ 2012-2017, phong trào “Xung kích phát triển kinh tế-xã hội” khơi gợi ý thức tự lực, tự cường tinh thần sáng tạo, cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, ý thức làm giàu chính đáng của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), qua đó góp phần thực hiện các chương trình phát triển kinh tế trọng điểm ở địa phương. Đoàn xã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo vốn vay với số tiền trên 1 tỷ đồng cho 60 ĐVTN; duy trì 2 Câu lạc bộ thanh niên với 23 thành viên để giúp nhau vốn phát triển kinh tế. Nhờ đó, nhiều ĐVTN mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn ngành nghề phù hợp với các tiềm năng thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế. Xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu như: Mô hình sản xuất giấy, trồng hoa cây cảnh… tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động của địa phương”.

 

 

Công đoạn ghim thành phẩm trong dây chuyền sản xuất bao bì Carton của Công ty Cổ phần Bao bì Thuận Phát.

 

Mô hình sản xuất bao bì của đoàn viên Ngô Hữu Vinh, Chi đoàn thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu của ĐVTN trong xã. Sinh năm 1987, sau khi tốt nghiệp Đại học Thương Mại, khoa Kế toán Kiểm toán, năm 2010 với ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, anh từ bỏ cơ hội làm việc tại thủ đô về quê cùng anh trai bắt tay vào làm kinh tế. Anh Vinh chia sẻ: “Nhận thấy Phú Lâm là xã có truyền thống sản xuất giấy cuộn, nguyên liệu sản xuất bao bì được làm từ giấy cuộn, đầu ra là sản phẩm bao bì Carton, một trong những sản phẩm thiết yếu của xã hội. Do đó, tôi và anh trai mạnh dạn đầu tư thành lập Công ty Cổ phần Bao bì Thuận Phát”. Ban đầu, với nguồn vốn có sẵn và vay từ bạn bè, hai anh em mua mảnh đất 3.000m² để xây nhà xưởng, với số vốn đầu tư ban đầu hơn 10 tỷ đồng cho dây chuyền sản xuất Bao bì Carton sóng hiện đại, sản lượng hơn 6.000 tấn bao bì/năm, cho doanh thu trên 50 tỷ đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên cho hơn 150 lao động với mức thu nhập từ 5 triệu đến 6 triệu đồng/người/tháng. Anh Vinh cho biết thêm, hiện tại Công ty vừa mở thêm cơ sở sản xuất mới với diện tích nhà xưởng 4.000m² và đầu tư thêm máy móc thiết bị hiện đại để tiếp tục nâng cao sản lượng.

Đoàn viên Đỗ Khắc Điệp, sinh năm 1993, thôn Giới Tế, xã Phú Lâm theo nghề trồng hoa, cây cảnh của cha mẹ. Điệp chia sẻ: “Năm 2013, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, em bắt tay vào học hỏi kinh nghiệm trồng hoa cây cảnh từ mô hình của chính gia đình mình. Với kinh nghiệm tích lũy được cùng nguồn vốn hỗ trợ từ gia đình, năm 2015 em bắt đầu làm kinh tế độc lập”. Hiện tại, mô hình trồng hoa cây cảnh của Điệp được triển khai trên diện tích gần 4ha với nhiều loại cây bóng mát như: Lộc vừng, sưa, sanh… Sau khi trừ tất cả chi phí cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm thời vụ cho 2 đến 3 lao động với mức thu nhập 170 nghìn đồng/người/ngày.

Đây là 2 mô hình tiêu biểu trong nhiều mô hình làm kinh tế của ĐVTN trong xã. Để giúp mỗi đoàn viên, thanh niên trong xã thi đua lao động sản xuất, anh Nguyễn Văn Thống, Bí thư Đoàn xã Phú Lâm cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Đoàn xã sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ vật chất, kỹ thuật để giúp đoàn viên, thanh niên, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình; kịp thời biểu dương, khen thưởng những điển hình tiên tiến. Vận động thanh niên chủ động tự tạo việc làm, giúp nhau lập nghiệp, góp vốn và liên kết trong sản xuất, kinh doanh, tạo khí thế thi đua sôi nổi, xứng đáng là lực lượng xung kích, tiên phong trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương”. 

Trần Thư
Top