Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 21/11/2017 - 20:36
Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh
Liên quan vụ việc 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh, chiều 21-11, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu có buổi làm việc với Sở Y tế, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp thăm, kiểm tra quy trình khám, chữa bệnh tại Đơn nguyên Sơ sinh của bệnh viện và làm việc với Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế.

 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra khu điều trị Đơn nguyên sơ sinh

 

Tại buổi làm việc và gặp gỡ báo chí, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của Bộ Y tế đối với Bệnh viện khi vụ việc xảy ra. Đồng chí khẳng định, khi sự việc không mong muốn xảy ra, lãnh đạo tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo ngành Y tế, Bệnh viện Sản – Nhi và các cơ quan chức năng tích cực phối hợp làm rõ nguyên nhân tử vong; triển khai thực hiện các biện pháp nhằm ổn định an ninh trật tự trong bệnh viện, rà soát lại bệnh nhân để có phương hướng khám chữa tốt, động viên cán bộ, y bác sỹ trong bệnh viện không hoang mang, dao động làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn, tiếp tục thực hiện công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình các cháu bé tử vong...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc và chia sẻ những mất mát to lớn của gia đình các bệnh nhi cũng như khó khăn của bệnh viện. Bộ trưởng đánh giá cao công tác chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trong việc kịp thời ổn định tình hình an ninh trật tự và công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng trong điều tra, xác định nguyên nhân các trẻ tử vong. Nhằm giải quyết tốt tình hình liên quan đến vụ việc, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế Bắc Ninh, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh trước mắt nhanh chóng chuyển những bệnh nhi nặng đến các bệnh viện tuyến Trung ương đồng thời kiểm tra, kiểm soát toàn bộ quy trình chống nhiễm khuẩn tại Đơn nguyên Sơ sinh nói riêng, Khoa Nội Nhi nói chung; động viên tinh thần các cán bộ y tế ổn định tâm lý để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhi. Về lâu dài, bệnh viện cần tiến hành sàng lọc, phân loại bệnh nhân, nhằm giảm tải cho Đơn nguyên Sơ sinh, Khoa Nội Nhi. Đặc biệt, trong thời gian tới, Bệnh viên sớm xây dựng Đề án thành lập Khoa Sơ sinh hoàn chỉnh với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Tối cùng ngày, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế (có mời PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư và PGS. TS. Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản T.Ư tham gia) đã thông báo tới phóng viên các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương kết luận ban đầu về nguyên nhân tử vong 4 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh. Theo đó, sau khi nghiên cứu hồ sơ bệnh án, Biên bản họp Hội đồng chuyên môn và báo cáo của Bệnh viện Sản–Nhi Bắc Ninh, các thành viên Hội đồng tiến hành thảo luận, phân tích hồ sơ bệnh án, quá trình tiếp nhận, theo dõi, chẩn đoán, chỉ định, điều trị, chăm sóc các cháu bé; đánh giá toàn bộ quy trình chuyên môn; ý kiến của cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, theo dõi, chăm sóc, điều trị, cấp cứu tại Đơn nguyên Sơ sinh, Khoa Nhi, Bệnh viện Sản-Nhi. Hội đồng chuyên môn thống nhất kết luận: 4 trẻ sinh non tháng, nhẹ cân so với tuổi thai trên các bà mẹ có tiền sử sản khoa bệnh lý, đã được xử lý sản khoa phù hợp; các trẻ đều có tình trạng suy hô hấp sau sinh, được xử trí cấp cứu và điều trị tích cực; các trẻ đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau 3 đến 5 ngày điều trị, tiến triển đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn; trẻ không có đáp ứng với các biện pháp điều trị chống sốc tại Bệnh viện. Nguyên nhân của tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện.

Cũng liên quan đến vụ việc, tối 20-11, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh đã ra Quyết định tạm đình chỉ kíp trực ngày 19-11 tại Đơn nguyên Sơ sinh để tường trình diễn biến chuyên môn trong tua trực, phục vụ công tác điều tra và thành lập Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện để xem xét toàn bộ quá trình tiếp đón, khám, chẩn đoán, điều trị, cấp cứu, theo dõi, chăm sóc các cháu bé; quy trình sử dụng thuốc, vật tư và tiến hành kiểm thảo tử vong. 

Việt Hoa
Top