Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 21/11/2017 - 10:11
Các dự án được “khơi thông”
Tiên Du là một trong những địa phương thuộc khu vực quy hoạch phát triển đô thị lõi của thành phố Bắc Ninh trực thuộc T.Ư trong tương lai. Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương có vai trò quan trọng trong việc “đánh thức” tiềm năng cũng như tạo ra những lực đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng.

Trao đổi với ông Trần Đức Tú, Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng huyện Tiên Du được biết: “Những năm gần đây, tỉnh quan tâm bố trí nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án thuộc lĩnh vực giao công, công trình trụ sở các cơ quan, đơn vị. Qua đó, hình thành nên bức tranh đô thị trẻ, năng động và đang đổi thay theo hướng hiện đại từng ngày. Bên cạnh đó, cũng không thể thiếu sự tích cực vào cuộc của các cấp chính quyền và tinh thần đồng thuận của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án”. Hiện tại đơn vị đang thực hiện 9 dự án, trong đó phần lớn là các dự án giao thông kết nối các khu vực của cả huyện và tuyến nội thị. Điển hình là dự án cải tạo, nâng cấp TL 276 từ km6 +492,82 đến km 13+587,99 được chia thành 5 gói thầu (4 gói xây dựng nền đường, 1 gói điện chiếu sáng). Với nguồn vốn được bố trí phù hợp với tiến độ dự án”, đến nay gói thầu số 1 đoạn từ thị trấn Lim đến dốc Khám, chiều dài 1,674 km và gói số 3, chiều dài tuyến 1,89 km từ Chợ Sơn đến ngã ba Núi Đất hoàn thành 100% khối lượng. Các đơn vị liên quan đang hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và trình phê duyệt quyết toán. Còn lại 2 gói thầu xây dựng đạt từ 77% đến 85% khối lượng hoàn thành, chủ đầu tư cũng triển khai cả gói điện chiếu sáng với khối lượng xây lắp đạt khoảng 65%. Tương tự, dự án đường HL 4 có 3 gói thầu xây lắp đạt khối lượng từ 95%-98% và 100%, đơn vị đã trình Sở Giao thông-Vận tải thẩm định thiết kế bản vẽ thi công phần điện chiếu để triển khai đồng bộ các gói thầu. Ngoài ra, các dự án như: đường du lịch Phật Tích giai đoạn II, đường từ TL 276 đến kênh tiêu Nội Duệ, đường Việt Đoàn-Nghĩa Chỉ, Bách Môn-Lạc Vệ, trụ sở UBND xã Lạc Vệ được đẩy nhanh tiến độ. Nhiều gói thầu cơ bản hoàn thành tạo thuận lợi cho nhân dân trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt.

 

 

Người dân tạo thuận lợi về mặt bằng để đơn vị thi công dự án đường trục huyện Tiên Du tuyến Nội Duệ - Tri Phương (gói 2 đoạn qua Dốc Cóc).

 

Có thể nói từ việc bố trí nguồn vốn hợp lý và tinh thần đồng thuận của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng tạo ra những bước chuyển mới trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Tiên Du. Phát huy những kết quả đạt được, địa phương tích cực chuẩn bị triển khai hơn 10 dự án mới như: đường ĐT1 kéo dài; đường HL6; cải tạo, sửa chữa trụ sở làm việc một số ngành chức năng của huyện… Mặc dù các bước thực hiện của từng dự án đang ở những giai đoạn khác nhau nhưng đều mang ý nghĩa thiết thực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Cụ thể, tại dự án đường trục huyện Tiên Du tuyến Nội Duệ - Tri Phương (gói 2 đoạn qua Dốc Cóc), chỉ trong thời gian ngắn, người dân có đất đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai các hạng mục công trình. Anh Vũ Sỹ Quý, cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH xây dựng Tri Phương cho biết: “Được sự nhất trí của người dân có đất nằm trong phạm vi dự án thuộc thôn Chè (xã Liên Bão) và thôn Cổ Miếu (xã Phật Tích), đơn vị nhanh chóng huy động hơn 10 phương tiện chuyên dụng, xe tải để thi công phần rãnh thoát nước và nền đường. Do đặc thù tuyến đường vẫn đang sử dụng trong quá trình thi công nhưng với sự hợp tác tích cực của chính quyền và nhân dân địa phương đối với vấn đề bàn giao mặt bằng, phân luồng, bảo đảm an toàn giao thông, nhà thầu sẽ phấn đấu hoàn thành dự án trong năm 2017”.

Theo kế hoạch, các dự án mới sẽ triển khai trong thời gian cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Ban quản lý dự án huyện tập trung đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư các dự án và đôn đốc các đơn vị thi công hoàn thành các công trình dang dở. Ngoài ra, còn tích cực tháo gỡ một số khó khăn tại các dự án như: khu nhà ở tái định cư đường Đại Đồng-Cống Bựu và TL 287; kênh tiêu phía Nam KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn; đường du lịch Phật Tích giai đoạn 2. Tuy nhiên, cùng với nỗ lực của chính quyền các cấp cơ sở, huyện kiến nghị tỉnh ghi vốn cho dự án cải tạo, nâng cấp TL 276 đoạn từ ngã tư thị trấn Lim-Cảnh Hưng, đường HL 4, đường Việt Đoàn-Nghĩa Chỉ; chỉ đạo các ngành chức năng yêu cầu chủ đầu tư hạ tầng KCN Đại Đồng-Hoàn Sơn đền bù dải cây xanh để sớm hoàn thành dự án kênh tiêu KCN Đại Đồng-Hoàn Sơn phục vụ hoạt động sản xuất của nhân dân.

Hoàng An
Top