Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 21/11/2017 - 10:06
Công cuộc xây dựng nông thôn mới ở xã khó khăn
Về Trung Chính (Lương Tài) hôm nay, diện mạo nông thôn mới (NTM) đã hiện hữu với những công trình khang trang, kiên cố. Công cuộc xây dựng NTM ở Trung Chính đã cán đích ấn tượng bởi đây là 1 trong những xã khó khăn của huyện.

Ngay khi có chủ trương về xây dựng NTM của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện, năm 2011, UBND xã Trung Chính quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM, nhằm tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến huyện và sự đồng thuận trong nhân dân. Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã nhanh chóng xây dựng Đề án NTM, lấy tiêu chí giao thông kết hợp với phát triển kinh tế theo hướng quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa làm chủ đạo. Với phương châm lấy dân làm gốc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, công tác triển khai xây dựng NTM đều được bàn bạc công khai, dân chủ và thường xuyên tổ chức tham vấn ý kiến đóng góp của nhân dân. Hàng năm, Ban chỉ đạo xây dựng NTM đều tổ chức đánh giá kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế để đề ra phương hướng, nhiệm vụ đúng đắn cho thời gian tiếp theo, nên đã tạo được sự đoàn kết, thống nhất cao trong mọi tầng lớp nhân dân. Sự đồng thuận ấy có ý nghĩa quyết định trong việc Trung Chính cán đích NTM.

 

 

Hệ thống giao thông của xã được xây dựng đồng bộ.

 

Ông Nguyễn Văn Năm, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Đặc thù là xã thuần nông, điều kiện về hạ tầng giao thông không mấy thuận lợi, xa trung tâm huyện lỵ, nên Trung Chính khó có cơ hội để phát triển kinh tế-xã hội như các địa phương khác. Nhớ những năm trước, về Trung Chính, khắp các đường thôn, ngõ xóm chủ yếu vẫn là đường đất lầy lội mỗi khi mưa, gồ ghề, bụi bặm khi nắng, việc đi lại rất khó khăn. Đời sống người dân chủ yếu trông vào đồng ruộng, không có nghề phụ, nguồn xã hội hóa cũng rất hạn chế. Làm gì, hướng đi nào để thúc đẩy địa phương phát triển thực sự là bài toán khó đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền xã”. Trung Chính bắt tay vào xây dựng NTM với khó khăn nhiều hơn thuận lợi. Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội còn nhiều hạn chế, nhiều công trình đã xuống cấp. Trong khi đó nguồn thu ngân sách thấp, chủ yếu là ngân sách cấp trên hỗ trợ. Tất cả những khó khăn trên tác động trực tiếp đến quá trình xây dựng NTM của địa phương. Hai khó khăn lớn nhất mà Trung Chính xác định khi xây dựng NTM chính là việc xây dựng hệ thống giao thông và cơ sở vật chất văn hóa. Khối lượng công việc lớn, kinh phí đầu tư nhiều, nếu không biết vận dụng sức mạnh trong dân thì khó có thể thành công. Bên cạnh đó, cần phải huy động và tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ, nguồn xã hội hóa để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM. Để đạt được mục tiêu đề ra, công tác tuyên truyền bằng các hình thức như panô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và tuyên truyền trực tiếp đến từng thôn, xóm, tổ dân cư được đẩy mạnh… Mỗi đoàn thể của xã có một cách làm, cách tiếp cận riêng để khơi dậy nguồn lực trong dân. Mặt khác, phát huy tối đa quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân, tích cực góp công sức, tiền của, hiến đất… để thực hiện các tiêu chí.

Suốt quá trình xây dựng nông thôn mới, toàn xã được đầu tư gần 110 tỷ đồng, trong đó vốn vay tín dụng và nhân dân đóng góp gần 35 tỷ đồng. Nhờ các giải pháp linh hoạt cùng quyết tâm của chính quyền, nhân dân, hơn 100km đường giao thông các loại được cứng hóa, góp phần đưa 100% đường giao thông nông thôn của xã được bê tông hóa; các thôn tiếp tục quy hoạch những vùng sản xuất tập trung, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi thủy sản, tạo hiệu quả cao theo hướng bền vững; cả 18 thôn trong xã đã xây dựng được nhà văn hóa với đầy đủ trang thiết bị, thư viện với hàng trăm đầu sách; 100% người dân được sử dụng nước sạch... Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của Trung Chính đạt hơn 30 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 2,96%.

Sau 4 năm tập trung xây dựng nông thôn mới, đến năm 2015, xã Trung Chính đã hoàn thành các tiêu chí và được công nhận địa phương đạt chuẩn NTM năm 2016. Có thể nói, những kết quả đạt được trong xây dựng NTM mới là điều kiện thuận lợi để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Trung Chính vững tin bước vào thời kỳ mới.

Hoài Anh - Dương Hoàn
Top